1.Bình Định


Vũ Hoàng Hà
Ủy viên TƯ Đảng,
Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bình Định

TIỀM NĂNG, THÀNH TỰU

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

KINH TẾ – XÃ HỘI ĐẾN NĂM 2010

CỦA TỈNH BÌNH ĐỊNH

Bình Định nằm ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, là một trong 5 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung. Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 16 tháng 8 năm 2004 của Bộ Chính trị và Quyết định số 148/2004/QĐ-TTg ngày 13 tháng 8 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ về phương hướng chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã xác định Bình Định (với thành phố tỉnh lỵ Quy Nhơn) là trung tâm công nghiệp, cảng biển, thương mại, du lịch, dịch vụ và đào tạo nhân lực của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Sở dĩ Bình Định được bổ sung vào Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung và được coi là trung tâm phía nam là vì Bình Định có vị trí địa chính trị và địa kinh tế đặc biệt quan trọng trong giao lưu khu vực và quốc tế, nằm ở trung điểm của trục giao thông đường sắt, đường bộ Bắc – Nam Việt Nam, đồng thời là cửa ngõ ra biển thuận lợi nhất của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan thông qua Quốc lộ 19 và cảng biển quốc tế Quy Nhơn. Bình Định còn có nguồn tài nguyên tự nhiên, tài nguyên nhân văn phong phú và nguồn nhân lực khá dồi dào:

Về tài nguyên thiên nhiên: Bình Định cũng có nhiều loại khoáng sản có giá trị cao như : đá granite, ilmenite (titan), cát, cao lanh, đất sét, nước khoáng, vàng. Một tài nguyên khác của tỉnh là đất đai và mặt nước, đặc biệt là quỹ đất Khu kinh tế Nhơn Hội với điều kiện hết sức thuận lợi trong bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai dự án.

Về tài nguyên nhân văn và du lịch: Bình Định là nơi xuất phát của phong trào nông dân Tây Sơn thế kỷ 18 và là quê hương của Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ; từng là kinh đô của Vương quốc Champa với các di tích còn lại là Thành Đồ Bàn (Vijaya), 14 Tháp Chàm với kiến trúc độc đáo, gốm cổ Gò Sành. Trong hai cuộc kháng chiến, Bình Định là địa bàn ác liệt nhưng luôn anh dũng đấu tranh và giành những thắng lợi rất đáng tự hào. Bình Định là quê hương và nơi nuôi dưỡng tài năng các danh nhân văn hóa: Đào Tấn, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Yến Lan… Bình Định vừa là miền đất võ vừa giàu truyền thống nhân văn với các loại hình nghệ thuật dân tộc, các lễ hội truyền thống, là xứ sở của nhiều loại đặc sản và phong cách ẩm thực độc đáo; có 134km bờ biển với nhiều bãi biển, vũng, vịnh, thắng cảnh đẹp là điều kiện để phát triển du lịch sinh thái biển – núi và thủy sản. Có thể nói Bình Định hội đủ điều kiện để phát triển du lịch văn hóa – lịch sử và sinh thái.

Về tài nguyên nhân lực: Với 1,6 triệu dân, trong đó người trong tuổi lao động chiếm trên 50%, có truyền thống cần cù, thông minh, sáng tạo cùng hệ thống trường đại học, cao đẳng và dạy nghề trên địa bàn, Bình Định có thể cung cấp một nguồn nhân lực dồi dào đáp ứng nhu cầu phát triển.

Bên cạnh các tài nguyên trên, Bình Định có hạ tầng kinh tế – xã hội tương đối đồng bộ, nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội ổn định, một cộng đồng doanh nghiệp năng động. Cùng với chiến lược đột phá mà tỉnh hoạch định và triển khai, những yếu tố này vừa là tiềm năng vừa là điều kiện hiện thực cho các cơ hội đầu tư – kinh doanh hấp dẫn.

Tuy nhiên, lợi thế và tiềm năng sẽ mãi ngủ yên nếu không được đánh thức. Nhờ quyết sách đúng đắn và bước đi thích hợp, Bình Định đã khơi dậy tiềm năng, phát huy nội lực, tranh thủ được sự hỗ trợ của Trung ương và các nguồn ngoại lực nên bước đầu đã có những thành tựu đáng phấn khởi. Trong những năm qua, kinh tế của tỉnh không ngừng tăng trưởng với tốc độ bình quân tổng sản phẩm địa phương (GDP) 9%. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực: công nghiệp và dịch vụ tăng, nông – lâm – thủy sản dần thu hẹp đủ đảm bảo an ninh lương thực và vẫn duy trì, phát huy một số lĩnh vực truyền thống. Nếu như năm 2000, công nghiệp và dịch vụ chỉ chiếm 57,8% thì năm 2006 đã tăng lên 63,3%. Tổng kim ngạch xuất khẩu cũng tăng đáng kể. Năm 2006 toàn tỉnh xuất khẩu được 250 triệu USD, tăng 9% so với năm 2005 và gấp hơn 2,5 lần so với năm 2000. Bình Định được coi như một trong những trung tâm chế biến đồ gỗ của cả nước với trên 70 doanh nghiệp, chiếm trung bình gần từ 12% – 15% kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ cả nước. Từ năm 2004, Bình Định đã gia nhập câu lạc bộ những tỉnh, thành phố có số thu ngân sách đạt trên 1000 tỷ đồng. Trong một thời gian ngắn, Bình Định đã huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư mới hoặc nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng giao thông, thủy lợi, thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, bưu chính, viễn thông… Vì vậy, Bình Định được đánh giá là tỉnh quan tâm phát triển hài hòa cả kinh tế lẫn xã hội, cả đồng bằng và miền núi, cả thành thị và nông thôn. Việc xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh cũng được đặc biệt quan tâm. Năm 2005, Bình Định được xếp hạng 12 trên 42 tỉnh, thành phố được khảo sát về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Năm 2006 xếp hạng 3/64 tỉnh, Tp.
Sự kiện kinh tế nổi bật nhất của tỉnh vừa qua là việc Thủ tướng Chính phủ đã chính thức quyết định thành lập Khu kinh tế Nhơn Hội, mở ra một vận hội lớn cho tỉnh và cả khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Có thể nói đây là ấp ủ, hoài bão của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân Bình Định, được lớp người hôm nay vận động, chuẩn bị và biến thành hiện thực.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII, tỉnh Bình Định đang tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội; xây dựng Thành phố Quy Nhơn trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại và giao dịch quốc tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên; xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng lớn để gắn kết với các khu vực lân cận theo trục Bắc – Nam và Đông – Tây; phát triển các ngành kinh tế trọng điểm mà tỉnh có lợi thế là công nghiệp chế biến lâm – nông – thủy sản, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, giày da, may mặc, cơ khí, cảng biển nước sâu, đóng mới và sửa chữa tàu biển quy mô lớn, lọc hóa dầu, sản xuất lắp ráp đồ điện, điện tử, sản xuất điện, phát triển du lịch, dịch vụ hàng hải, thương mại, dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu chính, viễn thông… Tuy coi phát triển kinh tế là mục tiêu quan trọng nhưng Bình Định cũng luôn xác định phải đồng thời quan tâm đến phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, Tỉnh xác định ưu tiên cho đầu tư phát triển miền núi, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo; tiếp tục đầu tư phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, đồng thời có giải pháp thỏa đáng cho các vấn đề môi trường sinh thái. Một vấn đề hết sức quan trọng được tỉnh quan tâm là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ tâm và đủ tầm đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập. Những mục tiêu nói trên không chỉ là định hướng cho 5 năm tới mà còn thể hiện tầm nhìn đến năm 2020 của Bình Định.

Để thực hiện được các mục tiêu này, trước hết tỉnh phải phát huy mạnh mẽ nội lực, khai thác tốt các lợi thế của mình; bên cạnh đó biết tranh thủ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài như hỗ trợ của Trung ương, các quốc gia, tổ chức quốc tế và vốn hợp tác, đầu tư của doanh nghiệp trong, ngoài nước. Các chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư được tỉnh tiếp tục thực hiện nhằm thu hút đầu tư là hỗ trợ chi phí đào tạo công nhân; hỗ trợ xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu; hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật tại các khu, cụm công nghiệp; cung cấp miễn phí các thông tin phục vụ việc hình thành và triển khai dự án đầu tư; quy định cụ thể trách nhiệm và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án. Do ngày càng nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm đến tinh thần hợp tác và chia sẻ từ phía tỉnh hơn là các hỗ trợ bằng tiền nên UBND tỉnh BÌnh Định đã quán triệt cho toàn thể các cấp, ngành và các địa phương phải cải tiến hơn nữa cung cách làm việc, có thái độ hợp tác tốt và hỗ trợ nhà đầu tư cả trước, trong và sau khi dự án được đăng ký hoặc cấp phép triển khai. Đến nay, trong các cơ quan liên quan của tỉnh đã có những chuyển biến thực sự trong nhận thức và hành động đối với vấn đề này. Bên cạnh việc đảm bảo thực hiện đúng, đủ các ưu đãi về tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác theo quy định của Trung ương, UBND tỉnh sẽ có những hỗ trợ thiết thực cho các nhà đầu tư vào tỉnh.

Mới đây, trong một dịp vào làm việc tại Bình Định, sau khi nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo và đi kiểm tra thực tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nói: “Bình Định đã quyết tâm như vậy thì không lẽ gì Chính phủ lại không ủng hộ Bình Định”. Hy vọng rằng, với sự năng động của địa phương và hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Bình Định sẽ sớm phát triển và cất cánh.

Advertisements