Bình Định: nhiều giải pháp để phát triển công nghiệp

Phát triển công nghiệp là một lựa chọn tất yếu của các địa phương nhằm thực hiện đường lối của Đảng là phấn đấu “đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp”. Và tỉnh Bình Định cũng không nằm ngoài sự lựa chọn đó. Bằng nhiều giải pháp thiết thực, công nghiệp Bình Định đang từng bước được khẳng định, chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Số liệu thống kê của Tỉnh ủy Bình Định mới đây cho biết, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh bình quân trong 3 năm qua ước tăng 22,2% (mục tiêu bình quân chung của cả nhiệm kỳ 2006-2010 là 24,5%); tỷ trọng ngành công nghiệp- xây dựng chiếm 31,7% (tính đến cuối năm 2008). Để đạt được kết quả đó, thời gian qua tỉnh Bình Định đã tập trung phát triển một số ngành công nghiệp có giá trị sản xuất và kim ngạch xuất khẩu lớn; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, mở rộng quy mô, năng lực sản xuất, phát triển các sản phẩm mới. Đặc biệt, tỉnh đã quy hoạch, phát triển một số khu công nghiệp, đồng thời ban hành một số chính sách khuyến khích kịp thời, thiết thực thu hút đầu tư vào các khu- cụm công nghiệp. Theo đó, đến nay tại hai khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh là Phú Tài và Long Mỹ (giai đoạn 1) đã lấp đầy 83% diện tích với 451 ha đất cho thuê; đã hoàn thành chi tiết và tiếp tục triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thi công hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Long Mỹ giai đoạn 2 với khoảng 100 ha; triển khai quy hoạch khu công nghiệp Nhơn Hòa (huyện An Nhơn), khu công nghiệp Hòa Hội (huyện Phù Cát), cụm công nghiệp Cát Khánh và Cát Trinh (Phù Cát); đã có 19 cụm công nghiệp trên địa bàn đi vào hoạt động (trong đó có 11 cụm đã lấp đầy từ 90%-100% diện tích mặt bằng cho thuê. Riêng đối với khu kinh tế Nhơn Hội đến nay cơ bản cũng đã hoàn thành công tác quy hoạch chi tiết một số khu chức năng và đã có 25 dự án đăng ký đầu tư vào đây và đã có 18 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký 11.580 tỷ đồng, trong đó có 02 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký là 284 triệu USD.

Tuy nhiên trên thực tế, Bình Định chưa phải là tỉnh có nhiều tiềm năng và thế mạnh để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Nhận thức rõ điều này nên nhiều năm qua tỉnh Bình Định đã có một chiến lược để đầu tư phát triển nền công nghiệp. Về vấn đề này, đồng chí Vũ Hoàng Hà – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã vận dụng sáng tạo có hiệu quả đường lối chỉ đạo của Đảng để đề ra chủ trương chính sách đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tập trung chăm lo đầu tư, phát triển những ngành có thế mạnh và giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế- xã hội của tỉnh như chế biến nông, lâm, thủy sản, khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc…phát triển công nghiệp gắn liền với ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất ra những sản phẩm với thương hiệu có uy tín, không những được ưa chuộng trên thị trường cả nước mà còn phục vụ cho xuất khẩu như hải sản cấp đông, đá granit ốp lát, mộc dân dụng, dược phẩm…

Đặc biệt, trong quá trình triển khai chiến lược phát triển nền kinh tế công nghiệp của tỉnh, Bình Định luôn biết chú trọng khâu giới thiệu, quảng bá và kêu gọi đầu tư. Nhờ vậy, từ một địa phương rất khó khăn về hạ tầng kinh tế, nhất là kinh tế công nghiệp, đến nay diện mạo của một tỉnh có nhiều điểm nhấn về công nghiệp đã hình thành. Trong đó, khu kinh tế Nhơn Hội có thể được xem là “cú huých”, động mạch chủ để trái tim công nghiệp của tỉnh hoạt động ngày một mạnh mẽ. Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Vũ Hoàng Hà thì, ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh đã phối hợp với ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức một số hội thảo xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế này tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Cùng với đó, tỉnh cũng đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các chủ đầu tư khu công nghiệp tổ chức gần 20 chuyến đi xúc tiến đầu tư tại Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc, Canada, Niu di lân và một số nước châu Âu khác; đã trực tiếp tiếp xúc với các tập đoàn kinh tế lớn như Hiệp hội Đầu tư Quốc tế Hồng Kông, với nhiều nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản để giới thiệu, quảng bá và ký biên bản ghi nhớ đăng ký đầu tư vào khu kinh tế Nhơn Hội. Qua các hoạt động này, nhiều nước và vùng lãnh thổ đã đến Nhơn Hội khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Về phía các khu- cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định, với khả năng nhạy bén và chủ động trong làm ăn đã nhanh chóng tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, thu hút mời gọi đầu tư thông qua các hội chợ, hội thảo và trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài tỉnh cũng như nước ngoài. Nhờ vậy, đến nay toàn tỉnh đã thu hút 439 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ tham gia đầu tư, được giao đất xây dựng nhà xưởng sản xuất với diện tích gần 230 ha, có tổng vốn đầu tư 1.367 tỷ đồng, trong đó đã có 397 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất đã đi vào hoạt động.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2010

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư trong cụm công nghiệp đang có chiều hướng ngày càng phát triển, sản xuất tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong nước và một phần xuất khẩu. Tuy nhiên, theo đồng chí Vũ Hoàng Hà- Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thì: trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp bị ảnh hưởng bởi suy giảm kinh tế nên chủ đầu tư các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tiếp theo. Các cụm công nghiệp tại thành phố Quy Nhơn và các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, An Nhơn, Tây Sơn diện tích lấp đầy tương đối nhanh, nhưng các cụm công nghiệp ở 3 huyện miền núi và các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn do xa cảng biển, giao thông không thuận lợi nên sức thu hút thấp (hầu hết tỷ lệ lấp đầy dưới 30%). Trong khi đó, từ năm 2007, Bình Định cũng đã triển khai thực hiện dự án các cụm công nghiệp Tà Súc, thị trấn Vân Canh, Canh Vinh và đã có hơn 20 doanh nghiệp đăng ký đầu tư nhưng đến nay chưa nhận được đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất.

Có thể nói, với một tỉnh còn nhiều khó khăn như Bình Định, những chuyển biến về công nghiệp của địa phương mà trên vừa dẫn là một cuộc bức phá lớn, cần tiếp tục được nghiên cứu, phát huy. Đây cũng có thể được xem là mô hình, cách làm có hiệu quả đối với nhiều địa phương khác trong cả nước. Tuy nhiên về lâu dài, Bình Định còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, trong đó việc phát huy nội lực, sự năng động, nhạy bén trong chiến lược điều hành, phát triển của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân là rất quan trọng; cùng với đó, sự giúp đỡ, hỗ trợ của Trung ương, các tổ chức, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, đặc biệt là hoạt động của các nhà đầu tư trên địa bàn sẽ là căn cứ, cơ sở để nền kinh tế công nghiệp tỉnh Bình Định tiếp tục vươn lên. Muốn thực hiện được điều này, Bình Định cần phải đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động quy hoạch, thu hút đầu tư, tăng cường quảng bá và xúc tiến thương mại, quan tâm đầu tư tạo nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu của sự phát triển, đẩy mạnh cải cách hành chính, khắc phục các tiêu cực, nhũng nhiễu, tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư yêu tâm làm ăn, đóng góp cho tỉnh./.

Nguồn: http://www.baomoi.com/Info/Binh-Dinh-nhieu-giai-phap-de-phat-trien-cong-nghiep/45/3849696.epi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s