Quản lý Đầm Thị Nại và Trà Ổ: Kết quả bước đầu

Lâu nay, do việc khai thác, đánh bắt quá mức, nên nguồn lợi thủy sản tại các đầm nước lợ ở tỉnh ta bị cạn kiệt. Để bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản này, từ năm 2009, Hiệp hội Thủy sản (HHTS) tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình người dân tự quản lý, khai thác một cách hợp lý nguồn lợi thủy sản của 2 đầm Thị Nại và Trà Ổ.

Dong lai
Rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại đã lên xanh. Ảnh: Hoàng Song

Đầm Trà Ổ và Thị Nại có nhiều loài thủy đặc sản quý giá. Theo một số đề tài điều tra, nghiên cứu trước đây, đầm Trà Ổ có 30 loài cá, ngoài cá nước ngọt: chép, trê, rô, sặc… còn có cá nước lợ: đối, dìa, chim… Đặc biệt, đầm Trà Ổ vốn rất nổi tiếng về chình mun và chình bông. Còn đầm Thị Nại có nhiều loài tôm cá nước ngọt, nước lợ, cua biển, hàu, ốc… Sự phong phú về nguồn lợi thủy sản này đã nuôi sống một bộ phận dân cư ven đầm trong một thời gian dài. Tuy vậy, mấy năm gần đây, do hoạt động khai thác thủy sản bằng nghề cấm phát triển mạnh đã làm cho nguồn lợi thủy sản ở 2 đầm này ngày càng cạn kiệt.

Trước thực trạng này, năm 2009, HHTS tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình người dân tự bảo vệ, khai thác một cách hợp lý nguồn lợi của đầm Thị Nại và Trà Ổ. Sau một năm thực hiện, HHTS và ngành Nông nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn và tuyên truyền đến các hộ dân sống quanh khu vực 2 đầm về cách bảo quản, khai thác hợp lý nguồn lợi thủy sản. Cụ thể, đối với đầm Thị Nại, đã tiến hành tập huấn cho dân trồng rừng ngập mặn, xây dựng vườn ươm cây ngập mặn, phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững… Đối với đầm Trà Ổ, các ngành chức năng cũng đã tiến hành tập huấn cho người dân cách nuôi cá chình, cá bống tượng… Hàng năm, với sự đóng góp của ngư dân và các doanh nghiệp, ngành Nông nghiệp tỉnh đã tiến hành thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên đầm Trà Ổ. Bên cạnh đó, hiện UBND huyện Tuy Phước cũng đã thống nhất đề cương xây dựng mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản đầm Thị Nại… Thông qua mô hình này, sẽ thành lập các nhóm hạt nhân để bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong đầm.

Bà Mai Kim Thi – Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và BVNLTS tỉnh, cho biết: Qua 1 năm triển khai mô hình người dân tự quản lý, khai thác một cách hợp lý nguồn lợi thủy sản của 2 đầm Thị Nại và Trà Ổ, bước đầu đã đem lại kết quả khả quan. Hiện ý thức về bảo vệ nguồn lợi thủy sản của người dân ven đầm đã được nâng cao hơn trước. Khi người dân ý thức được vấn đề này và đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của mình thì nguồn lợi thủy sản trong đầm sẽ dần được phục hồi.

Hoàng Lân

Nguồn: www.baobinhdinh.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s