Phục dựng ấn triện của vua Quang Trung

Sáng 5.6, ông Vũ Hoàng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho biết, tỉnh Bình Định sẽ phục dựng một loại ấn triện của vua Quang Trung và thu thập các hiện vật cổ của người anh hùng áo vải.

Một mẫu mô phỏng ấn thời Tây Sơn được nghệ nhân Bát Tràng làm bằng sứ.

Tại buổi tọa đàm khoa học về sắc phong, ấn triện triều Tây Sơn sáng 5.6, ông Vũ Hoàng Hà cho biết, những hiện vật, cứ liệu lịch sử về triều đại Tây Sơn mà tỉnh Bình Định thu nhận được vẫn hạn chế bởi sự thất thoát qua thời gian, nhất là sau sự trả thù tàn bạo của triều Nguyễn Gia Long. Do vậy, hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, tỉnh chủ trương thu thập các hiện vật cổ và phục dựng các cổ vật để tưởng nhớ và tôn vinh triều đại của vị anh hùng áo vải.

Ấn triện của vua Quang Trung là một trong những hiện vật cổ mà tỉnh Bình Định muốn phục dựng. Theo ông Nguyễn Đình Chiến, Phó giám đốc Bảo tàng lịch sử VN, trên các loại sắc phong hiện còn lưu giữ có 4 loại ấn triện thời Tây Sơn. Trong đó, ấn “Quảng vận chi bảo” có kích thước 11,5×11,5cm đóng trên tờ chiếu chỉ của vua Quang Trung gửi La Sơn Phu tử Nguyễn Thiếp. Loại ấn này thường đóng trên các công văn sai, truyền của nhà vua.

Ngoài ra, còn ấn “Sắc mệnh chi bảo” trên sắc phong cho người có công dưới thời Tây Sơn, hay ấn “Triều đường chi ấn” cho những văn bản hành chính quan trọng; ấn “Hòa nhu chi bảo” cho các sắc phong thần hoàng làng.

Một số chuyên gia đã gợi ý tỉnh Bình Định phục dựng ấn “Quảng vận chi bảo” bởi đặc trưng thời vua Quang Trung, thích hợp đúc bằng đồng hay vàng.

Trong dịp này, xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cũng đóng góp cho tỉnh Bình Định 2 tờ sắc phong thời Tây Sơn vẫn được lưu giữ. Người dân làng Bát Tràng hiện còn lưu giữ 16 sắc phong của các vua thời Tây Sơn ban cho Thành hoàng làng.

. Theo VnExpress (http://baobinhdinh.com.vn/)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s