Doanh nghiệp trong KCN: Cần đổi mới công nghệ để phát triển bền vững

Hai khu công nghiệp (KCN) Phú Tài và Long Mỹ hiện có 141 dự án đầu tư, với 108 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất. Hầu hết các doanh nghiệp (DN) trong 2 KCN này là những DN nhỏ và vừa, có đặc điểm chung là vốn ít, sử dụng thiết bị máy móc và công nghệ ở trình độ trung bình, nên hiệu suất hoạt động thấp, chi phí sản xuất cao.

Công nhân Công ty TNHH Trí Tín (KCN Phú Tài) vận hành máy đục mộng gỗ. Ảnh: N.T

Mặc dù trong những năm qua một số DN ở 2 KCN Phú Tài và Long Mỹ đã chú trọng đến việc đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, nhưng trên thực tế trình độ công nghệ của nhiều DN vẫn còn ở mức trung bình. Bên cạnh đó, trình độ năng lực của đa số cán bộ quản lý ở đây còn hạn chế, nhiều chủ DN chưa được đào tạo có hệ thống về những kiến thức quản lý kinh tế, tin học; trình độ tay nghề của công nhân lao động còn ở mức thấp… Theo số liệu thống kê, năm 2009 lao động có trình độ đại học ở 2 KCN Phú Tài và Long Mỹ chỉ chiếm 6,6%; trình độ cao đẳng, trung cấp chiếm 18,7%; còn lại là lao động phổ thông. Ngoài ra, việc tổ chức sản xuất của các DN trong 2 KCN Phú Tài và Long Mỹ cũng là vấn đề cần quan tâm. Hiện nay, đa số DN hoạt động sản xuất ở đây chưa chú trọng đến việc xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia và Quốc tế. Tại đây chỉ mới có 15 DN đã và đang triển khai xây dựng và áp dụng quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Đây là điểm yếu của các DN trong 2 KCN đầu tiên của tỉnh trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Điều này đã dẫn đến hiệu suất lao động của các DN trong thời gian qua tuy có mức tăng trưởng nhưng khá thấp. Theo số liệu thống kê, hiện giá trị sản xuất công nghiệp/lao động tại 2 KCN Phú Tài và Long Mỹ chỉ đạt 79,3 triệu đồng/người/năm và kim ngạch xuất khẩu đạt 5,87 ngàn USD/người/năm, so với năm 2005, giá trị sản xuất công nghiệp chỉ tăng 33,4 triệu đồng/người/năm và kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 630 USD/người/năm.

Để giải bài toán công nghệ cho các DN trong 2 KCN Phú Tài và Long Mỹ, cần thiết phải có giải pháp cụ thể và phải triển khai một cách đồng bộ. Về phía DN, phải nhanh chóng triển khai áp dụng công nghệ mới, công nghệ tiên tiến. Khi lựa chọn công nghệ, phải biết mình chọn và mua công nghệ nào cho phù hợp với yêu cầu công nghệ của khách hàng và công nghệ phải có khả năng bổ khuyết cho những khâu yếu trong thực tiễn. Thiết bị và công nghệ nhập khẩu phải là thiết bị công nghệ cần thiết và thích hợp để tạo ra hiệu quả kinh tế và khả năng cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường; đồng thời phải là những thiết bị sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu và không gây ô nhiễm môi trường. Về phía Nhà nước, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật chuyển giao công nghệ cho các DN, góp phần đưa Luật chuyển giao công nghệ vào đời sống. Cần có kế hoạch trích quỹ phát triển khoa học công nghệ để hỗ trợ DN trong việc nghiên cứu ứng dụng đổi mới công nghệ, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển chung. Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh chương trình đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và lực lượng lao động lành nghề cho DN và thường xuyên tổ chức các hoạt động chợ khoa học công nghệ đa ngành, chuyên ngành để DN có điều kiện tiếp cận với công nghệ tiên tiến của thế giới.

Tô Đình Sử  (Trưởng phòng Quản lý DN – Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định))

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s