Thông xe cầu An Thái: Nhịp cầu nối bờ vui…

Ngày 19.5, tại xã Nhơn Phúc (An Nhơn), Sở GTVT đã tổ chức Lễ thông xe cầu An Thái, thuộc dự án đường phía Tây tỉnh. Đây là thành tích thiết thực của ngành GTVT tỉnh và các đơn vị thi công nhằm chào mừng kỷ niệm 120 năm sinh nhật Bác và cũng là sự kiện quan trọng làm nức lòng cán bộ và nhân dân địa phương.

* Về đích đúng hẹn

Năm 2007, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư mở thêm con đường phía Tây, nối thông các huyện An Nhơn, Tây Sơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn với QL 1A và QL 19. Theo dự án, tuyến đường có tổng vốn đầu tư trên 386 tỉ đồng, mở đầu từ quán Cai Ba trên QL 19 (An Nhơn) và điểm cuối tại Chương Hòa (Hoài Nhơn), với chiều dài gần 120 km. Đường được xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 5 đồng bằng, lề đường rộng 6,5 m, mặt đường rộng 3,5 m. Trên tuyến có 432 cầu, cống các loại được xây dựng với tải trọng H13-X60; riêng cầu An Thái bắc qua sông Côn – cây cầu lớn nhất trên tuyến đường.

Cầu An Thái nối đôi bờ sông Côn

Cầu An Thái nối đôi bờ sông Côn

Cầu tre bắc qua sông Côn sẽ tháo bỏ khi cầu An Thái hoàn thành. Ảnh: N.Phúc

Cầu tre bắc qua sông Côn sẽ tháo bỏ khi cầu An Thái hoàn thành. Ảnh: N.Phúc

Trong năm 2008, tỉnh đã tập trung thi công 2 cây cầu lớn, có ý nghĩa mấu chốt của dự án, là cầu An Thái và cầu Cát Lâm. Năm 2009, tiếp tục khởi công xây dựng một số đoạn giao thông trên tuyến. Đến nay, một số dự án thành phần đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, như cầu Cát Lâm và đường dẫn vào 2 đầu cầu. Và lúc 15 giờ ngày 19.5, cầu An Thái đã chính thức thông xe sau nhiều tháng liền chủ đầu tư và nhà thầu đã nỗ lực trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công. Vì vào đầu năm 2010, công trình chỉ mới thi công đạt 50% khối lượng, tiến độ chậm hơn nhiều so với kế hoạch đề ra.

Ông Vũ Văn Thanh, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình giao thông (Sở GTVT), cho biết: “Từ đầu năm 2010 đến nay, Ban đã thường xuyên cử cán bộ đến kiểm tra, nhắc nhở các nhà thầu, cũng như tìm hiểu những khó khăn để tạo điều kiện cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Lực lượng tư vấn giám sát cũng luôn túc trực tại công trình, nhắc nhở các đơn vị thi công thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng và tiến độ thi công. Ban cũng nhiều lần họp nhắc nhở, yêu cầu nhà thầu phải tập trung toàn lực thi công công trình, đưa công trình về đích đúng như kế hoạch (vào ngày 19.5.2010)”. Với sự nỗ lực của chủ đầu tư và nhà thầu, từ đầu năm đến nay, tiến độ thi công của cầu An Thái đã được đẩy lên gấp 2, gấp 3 lần so với trước đó, đưa công trình về đích đúng hẹn.

* Thỏa niềm ước mơ

Người dân vui mừng cầu An Thái thông xe.

Từ khi tỉnh làm xong con đường phía Đông, nối Nhơn Hội (Quy Nhơn) với Tam Quan (Hoài Nhơn), mở ra diện mạo mới cho khu vực ven biển thì người dân các địa phương phía Tây tỉnh càng cháy bỏng giấc mơ về một con đường để đánh thức tiềm năng nơi đây. Từ xa xưa, phía bên này sông Côn – chợ An Thái (Nhơn Phúc) – khá sầm uất, nên nông sản của nông dân phía bên kia sông Côn (Tây Vinh – Tây Sơn) đều đưa sang bên này bán rồi mua về những vật dụng sinh hoạt gia đình. Thế nhưng giữa đôi bờ sông Côn ấy không có một cây cầu làm nhịp nối. Quá bức xúc, cách đây gần 10 năm, một số hộ dân xã Tây Vinh hùn tiền làm cây cầu sạp bằng tre dài hơn 300 m bắt qua sông Côn để tạm qua lại. Trong khi đó nhu cầu trao đổi các loại hàng hóa của 2 vùng đất này ngày càng tăng cao. Do vậy, từ khi khởi công xây dựng cầu An Thái, người dân xã Nhơn Phúc (An Nhơn) và Tây Vinh (Tây Sơn) luôn dõi mắt theo từng nhịp cầu được lao lắp, ngóng chờ ngày cầu xây dựng hoàn thành…

Tham dự Lễ thông xe kỹ thuật cầu An Thái có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hữu Lộc; đại diện các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh; lãnh đạo 2 huyện An Nhơn, Tây Sơn và các xã nơi tuyến đường chạy qua; cùng đông đảo nhân dân 2 xã Nhơn Phúc và Tây Vinh.

Cầu An Thái nằm trên tuyến đường phía Tây tỉnh, nối liền giữa 2 thôn An Thái (Nhơn Phúc- An Nhơn) và thôn An Vinh (Tây Vinh – Tây Sơn), được khởi công xây dựng giữa năm 2008; có chiều dài 373 m, rộng 8 m, bằng bê tông cốt thép, tải trọng 30 tấn, với tổng kinh phí xây dựng trên 34  tỉ đồng. Việc thông xe kỹ thuật cầu An Thái có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của các xã phía Tây tỉnh. Đây cũng là một trong những dự án của tuyến đường phía Tây tỉnh, dự kiến sẽ hoàn thành và thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2010.

Đứng trên cầu An Thái ngày thông xe với đôi bờ sông Côn xanh xanh bóng tre càng thấy cuộc sống như sinh động hơn, sóng nước sông Côn như cường tráng hơn khi đổ ra biển lớn. Từ hôm nay người dân hai bờ sông Côn đã được nối với nhau bằng một cây cầu bê tông vững chãi, việc cách trở đò giang đã trở thành… quá khứ. Cầu An Thái hoàn thành là một trong những điều kiện cho thông tuyến đường phía Tây tỉnh. Hiện nay, chủ đầu tư cũng như các nhà thầu đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn đường Nhơn Tân – Nhơn Phúc – Tây Vinh và đoạn Bồng Sơn – Hoài Phú – Chương Hòa (thuộc dự án đường phía Tây tỉnh), phấn đấu thi công hoàn thành vào cuối năm 2010.

Như vậy, không bao lâu nữa tuyến đường phía Tây tỉnh sẽ thông xe. Ước nguyện lâu nay của người dân sẽ trở thành hiện thực. Từ tuyến đường này, những vùng đất rộng lớn đầy tiềm năng ở các địa phương phía Tây tỉnh có điều kiện được đánh thức. Có tuyến đường này, giá trị nông sản thực phẩm của bà con nơi tuyến đường chạy qua sẽ được nâng lên, đồng thời bảo đảm lưu thông hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân. Những vùng đất thâm canh cây công nghiệp có điều kiện phát triển, cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nông sản, thực phẩm tại Hoài Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn và TP Quy Nhơn.

Cầu An Thái và những cây cầu khác… cùng với con đường phía Tây sẽ hòa nhịp cùng các tuyến đường khác trong tỉnh tạo thế vươn đến tương lai giàu đẹp của quê hương.

Ngọc Thái

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/kinhte-phattrien/2010/5/91303/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s