Nín thở với cổ phiếu titan

CTCP Khoáng sản Sài Gòn Quy Nhơn (SQC) niêm yết vào ngày 17/12/2009. Trước khi niêm yết, trong buổi giới thiệu về cơ hội đầu tư vào SQC – doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu xỉ titan, đại diện của SQC cho biết, titan là nguyên liệu quý hiếm dùng trong các ngành công nghiệp hàng không, quốc phòng, vũ trụ… Titan là nguyên liệu của thế kỷ 21!

Nhưng rào cản duy nhất để nguyên liệu quý như titan đem lại tiền cho các cổ đông là thuế xuất khẩu titan chế biến là 18%, chỉ thấp hơn một chút so với thuế xuất khẩu titan thô là 20%. Với mức thuế này, doanh nghiệp chế biến sâu titan không có lãi khi xuất khẩu sản phẩm.

Trong khi đó, giá trị titan sau chế biến gấp 20 lần giá trị titan thô xuất khẩu. Tức là, nếu xuất khẩu 1 tấn titan thô với giá 50 USD, doanh nghiệp phải đóng thuế 10 USD. Nhưng nếu doanh nghiệp chế biến 1 tấn xỉ titan thô xuất khẩu với giá trị gấp 20 lần thì phải đóng thuế 18%, tức gấp 3,6 lần so với khoản thuế phải nộp khi xuất thô 1 tấn xỉ titan.

Chính sách thuế này đã không khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến sản phẩm hậu ti tan, mang lại giá trị gia tăng cao.

Kể từ khi SQC niêm yết đến nay đã gần nửa năm trôi qua, mà chính sách thuế vẫn chưa có gì thay đổi. Đó là lý do vì sao SQC chỉ báo cáo lãi có 22 triệu đồng trong quý I vừa qua. Và xỉ titan vẫn chất đống trong nhà máy.

Như vậy, trong các loại rủi ro mà cổ đông của SQC phải chấp nhận, thì rủi ro lớn nhất có lẽ là thuế xuất khẩu titan không được điều chỉnh giảm.

Hiện nay, SQC đang kiến nghị các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn về thuế xuất khẩu theo hướng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến hậu titan. Nhưng bao lâu nữa kiến nghị này mới thành hiện thực, thuế xuất khẩu sản phẩm hậu titan giảm xuống 5% (mức thuế được cho là hợp lý)? Không ít NĐT đang lo ngại, SQC khó lòng đạt được kế hoạch lợi nhuận năm 2010 như đã đề ra trong bản cáo bạch.

Các doanh nghiệp chế biến sâu titan như SQC cùng với cổ đông đang “nín thở” chờ đợi!

Thành Nam

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Nguồn: http://www.vietstock.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s