Vui chơi thiếu nhi ở Quy Nhơn: Nhàm và đắt đỏ

Sẽ không đúng nếu nói Quy Nhơn thiếu công viên, khu vui chơi giải trí dành cho thiếu nhi. Song, tại các địa điểm trên, những trò chơi thú vị, bổ ích chẳng những đã hiếm mà hầu như không được cập nhật. Nếu có gì đó thay đổi thì đó là… giá dịch vụ!

* Giá cho thiếu nhi: tính bằng phút


Thời gian gần đây, lượng trẻ em đến vui chơi tại các khu trò chơi dịch vụ trong Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn có phần giảm. Lý do là phụ huynh chuyển địa điểm đưa con em đến vui chơi tại công viên Nguyễn Thái Học (đoạn Nguyễn Thái Học, Nguyễn Tất Thành, Diên Hồng, thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH Công viên, Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn) có thiết bị đồ chơi mới và đa dạng hơn. Hiện công viên Nguyễn Thái Học là khu vui chơi hoạt động khá nhộn nhịp, mỗi ngày ước tính có trên 500 lượt trẻ đến vui chơi, chủ yếu vào ban đêm.

Dong lai

Quy Nhơn cần khu vui chơi thiếu nhi với những mô hình mới sáng tạo hơn.

Giá của các trò chơi cho trẻ không rẻ: xe lửa 7.000đồng/5phút, xe điện 10.000đồng/5phút, nhà hơi 6.000đồng/20phút, du thuyền 8.000đồng/10phút, câu cá 4.000 đồng, nhà banh 6.000đồng…; các trò chơi điện tử “xèng” ở Khu thương mại Quy Nhơn, các địa điểm tư nhân cũng có giá trên dưới 5.000đ trong khoảng thời gian 5-10 phút. Nếu tính riêng lẻ từng trò chơi, con số vài ngàn đồng là không lớn. Nhưng vì các trò chơi liên hoàn nhau, cộng với tính hiếu kỳ, mau chán của trẻ, thì các trò chơi tiêu tốn không ít tiền của phụ huynh.

“Cách đây vài hôm, tôi đưa con gái và một đứa cháu đến chơi ở công viên Nguyễn Thái Học, trong vòng nửa tiếng đã chi gần 80.000 đồng cho các trò câu cá, nhà banh, xe điện, thú nhún, đu quay… Với những bé hơi nhút nhát khi chơi các trò độ cao, chuyển động nhanh như đu quay, xe lửa, chúng sợ và đòi xuống ngay, mặc dù trước đó đòi chơi cho bằng được, tất nhiên vẫn phải trả tiền- anh Nguyễn Quốc Viên (phường Ngô Mây) cho biết.

* Cần những sân chơi mới bổ ích

Điểm chung ở các khu vui chơi này là trò chơi trùng lắp, na ná nhau, thiếu tính giao tiếp, tính chủ động trong quá trình chơi thấp. Đó là chưa kể những trò thú nhún, câu cá nam châm, xe lửa… chỉ phù hợp với lứa tuổi 2-5, các em 6, 7, 8, 9 tuổi sẽ chơi ở đâu, trò gì? Nói thế không có nghĩa là phủ nhận tính giải trí, vui nhộn, hấp dẫn mà các sân chơi, các loại hình trò chơi này mang lại, vì trên thực tế các địa điểm này vẫn thu hút khá đông các em đến.

Mấy năm gần đây, sức hấp dẫn của khu vực trò chơi ở Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn giảm đi nhiều. Nhiều phụ huynh hy vọng Quy Nhơn sẽ có những khu vui chơi mới, ở đó có những trò chơi mới lạ, hấp dẫn, thiên về tính tập thể, gần gũi thiên nhiên… Tuy nhiên, dù có sau thì những khu vui chơi mới vẫn gồm những trò na ná như cái đã có mà thôi. Chị Minh Tâm, ở phường Quang Trung, cho biết: “Có được không gian rộng thoáng, đẹp như các công viên ở ta, tại sao các đơn vị kinh doanh không thiết kế các trò chơi, cuộc thi tập thể mang tính chất thi thố đơn giản như vẽ tranh, nặn đất sét, lắp rắp, dán hình, làm đồ chơi bằng các loại lá, giấy… , bán vé, thu tiền để vào chơi. Tôi nghĩ, phụ huynh sắn sàng chi cho con chơi nếu đó là những trò chơi phù hợp độ tuổi và thú vị, hữu ích”.

Một thành phố tương đối yên bình, có nhiều công viên, mảng xanh được quy hoạch là khu vui chơi công cộng, thì việc lựa chọn, xây dựng những mô hình, loại hình vui chơi cho trẻ nên được tính đến ngay từ bây giờ.

Nguyên Thi

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/kinhte-phattrien/2010/5/90706/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s