Đức giúp Việt Nam 4 dự án bảo tồn văn hóa

Trùng tu, phục chế cung An Định, lăng Tự Đức (Huế), đình Trần Đăng (Hà Nội), trùng tu tháp Cánh Tiên (Bình Định) – 4 dự án trong khuôn khổ chương trình bảo tồn văn hóa của Bộ Ngoại giao Đức tại VN là một minh chứng cho sự giúp đỡ, hợp tác có kết quả điển hình trong lĩnh vực văn hóa giữa hai nước.

Tháp Cánh Tiên (ở huyện An Nhơn) được xây dựng ngay ở trung tâm thành Đồ Bàn (nay thuộc xã Nhơn Hậu, huyện An Sơn, tỉnh Bình Định). Là một trong những tháp đơn còn lại đẹp nhất của nghệ thuật kiến trúc đền tháp Champa.

Tháp Cánh Tiên (ở huyện An Nhơn) được xây dựng ngay ở trung tâm thành Đồ Bàn (nay thuộc xã Nhơn Hậu, huyện An Sơn, tỉnh Bình Định). Là một trong những tháp đơn còn lại đẹp nhất của nghệ thuật kiến trúc đền tháp Champa.

Nhóm chuyên gia bảo tồn của GCREP gồm 3 phụ nữ: Andrea Teufel, Jill Denton, Dominique Guglieri. Bà Andrea Teufel-Giám đốc dự án, Trưởng nhóm phục chế – cho biết: Hai tổ chức phi lợi nhuận của Đức đảm trách dự án trùng tu cung An Định từ 2003-2008, tổng kinh phí dự án 290.000 euro. Cung An Định được bảo tồn, trùng tu theo tiêu chuẩn của UNESCO, việc phục chế tranh tường và trần của cung là một điểm nhấn.

Các chuyên gia của GCREP kết hợp việc trùng tu với chương trình đào tạo 15 học viên đã có kiến thức cơ bản về nghệ thuật được tuyển chọn tại Huế và các vùng lân cận. Nhóm trùng tu chủ yếu sử dụng vật liệu, công cụ có sẵn tại VN. Dự án trùng tu cổng và bình phong lăng Vua Tự Đức có kinh phí 110.000 euro. Một điều quan trọng của hai dự án tại Huế chính là sự hỗ trợ đào tạo phục chế viên cho VN.

Dự án tu tạo đình làng Trần Đăng (hơn 700 năm tuổi, nằm ở ngoại thành Hà Nội) có sự hợp tác giữa GCREP và kiến trúc sư Lý Trực Dũng, kinh phí trùng tu từ phía Đức là 90.000 euro.

Riêng về dự án trùng tu tháp Cánh Tiên, TS Đặng Hữu Thọ – Giám đốc TT Bảo tồn tỉnh Bình Định – cho biết: Kinh phí dự án 8 tỉ đồng, trong đó phía Đức hỗ trợ hơn 2 tỉ đồng (100.000 euro), tháng 12.2010, việc trùng tu sẽ hoàn tất. Tháp Cánh Tiên được chọn để trùng tu vì nằm trong thành Đồ Bàn, trên cung đường thuận lợi cho khách du lịch tham quan, có niên đại khoảng thế kỷ XII, là ngôi tháp tiêu biểu phong cách kiến trúc tháp Chàm Bình Định. Trong dự án này, phía Đức chỉ hỗ trợ về mặt tài chính.

Ông Conrad Cappell – Tổng Lãnh sự Đức tại TPHCM – đánh giá: “Sự thành công của các dự án là tổng hợp sự hỗ trợ của chương trình bảo tồn văn hóa, tầm nhìn, kỹ thuật của chuyên gia Đức, tài năng, sự kiên trì của các kiến trúc sư, học viên VN”.

Thuỳ Ân

Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Home/Duc-giup-Viet-Nam-4-du-an-bao-ton-van-hoa/20105/184290.laodong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s