Đặc sản cá chua Bình Định

Cá chua. Cái tên gọi nghe cũng lạ. Nhưng từ chua ở đây không phải là một tính từ mang ý nghĩa chua, cay, mặn ngọt… Có lẽ nó thích hợp để nấu món canh chua chăng ? Vốn là người đi nhiều, thích sưu tầm các món ăn đặc sản dân dã của các địa phương trong và ngoài tỉnh nhưng khi đến các tỉnh Duyên hải miền Trung tôi cũng chưa hề nghe nhắc đến loại cá chua. Tuy chưa dám khẳng định nhưng cũng có thể là cá chua chỉ có ở các vùng đầm, hồ nước lợ ven biển Bình Định, nhất là các xã miền biển của huyện Phù Mỹ.

Cá chua mình dài có vảy trắng lóng lánh ánh bạc giống như cá măng nhưng thân cá tròn hơn, con lớn có thể đến vài kg. Đã từ lâu, đối với bà con vùng đầm, hồ nước lợ, cá chua là một loại đặc sản hiếm có. Mỗi khi đánh bắt được cá chua, người ta thường để ăn hoặc biếu xén, ít khi bán. Dăm năm trở lại đây, thấy được giá trị kinh tế của cá chua, người nuôi tôm ở nhiều địa phương trong tỉnh đã mua giống (tự nhiên) cá chua về thả nuôi trong hồ tôm dạng quảng canh hoặc nuôi gối vụ với tôm và đưa ra thị trường, nhưng thường thì cũng chỉ đủ phục vụ cho các nhà hàng là chính; các bà nội trợ ít khi mua được. Thời giá hiện nay khoảng 25.000đ một kg cá chua. Nơi thường có bán là chợ Đầm – Quy Nhơn từ 7g đến 8g sáng là hết. Dĩ nhiên cá chua có chất lượng đặc biệt nên mới được xếp vào loại đặc sản nước lợ.Thịt cá chua tuy có nhiều xương hơn (không nên cho trẻ em ăn, dễ bị hóc xương nếu không cẩn thận lấy xương hom trong thịt cá) nhưng rất ngon, có vị ngọt đặc trưng, không lẫn với loại cá nào, thích hợp để chế biến các món lẩu, hấp.

Cá chua mua về làm sạch mang, ruột, không đánh vảy, để nguyên con nếu hấp, hoặc xắt lát cỡ 1cm, ướp sơ tí gia vị hành, tiêu, ớt nếu làm lẩu. Cá chua hấp thì chế biến giống như các loại cá khác. Cá chua nấu lẩu cũng vậy, đơn giản như lẩu cá lóc, cá thu… ăn kèm với rau đắng, cải xanh, hoa thiên lý. Mùa nắng, nhiều người ngại ăn món lẩu vì sức nóng của lò lửa than hoặc bếp ga, nhưng khi húp một chén nước lẩu cá chua là thấy mát ngay, mặc dù vừa ăn vừa thổi. Ở các xã miền biển Phù Mỹ, hầu như xã nào cũng có quán nhậu đặc sản cá chua. Ở Quy Nhơn, các nhà hàng từ loại sang cho đến bình dân đều sẵn sàng phục vụ ngay món đặc sản này. Ở các nhà hàng bình dân, một cái lẩu cá chua (cá cỡ 7 – 8 lạng) giá 35.000đ đủ cho 4 người ăn, được chế biến chu đáo, hấp dẫn từ thị giác đến khứu giác và vị giác thì có thể nói là …ngon, bổ, rẻ.

Nếu có khách xa ghé Quy Nhơn, thay vì chiêu đãi các món cao lương mỹ vị khác, bạn hãy thử gọi một cái lẩu cá chua, có khi bạn sẽ gọi tiếp một cái nữa vì hương vị thơm ngon đặc biệt của cá chua, nhất là vì đây là món đặc sản ít nơi nào có.

Nguồn: Thư viện Bình Định

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s