NSƯT Lý Huỳnh: Dã sử không phải là phim tài liệu

Tây sơn hào kiệt ra rạp tuần qua đang tạo nên những tranh luận nhiều chiều từ khán giả, báo chí. Các fan điện ảnh đưa ra ý kiến khen chê đều bảo vệ quan điểm riêng. Để rộng đường dư luận, tổng đạo diễn phim – NSƯT Lý Huỳnh đã đưa ra giải thích quanh những vấn đề này.

* Ngoài những lời khen Hãng Lý Huỳnh can đảm đầu tư phim đề tài lịch sử, nỗ lực của ê-kíp thực hiện, phim ít nhiều đã khơi sự xúc động khi tái hiện hình ảnh cha ông ta trong cuộc chiến chống giặc Thanh giữ yên bờ cõi, còn có khán giả phàn nàn phim chưa hoành tráng và sát với lịch sử, ông thấy thế nào?

– Trong sử, bài võ “Hùng kê quyền” do Nguyễn Lữ sáng tác. Sở dĩ có chữ “kê” vì Nguyễn Lữ tạo ra thế võ này dựa trên quan sát tư thế của những chú gà đá. Chúng tôi đã ra tận Bình Định, mời võ sư Linh, Trưởng bộ môn võ Bình Định của tỉnh hướng dẫn bài quyền này. Chỉ đạo võ thuật trong phim còn có ông Lê Kim Hòa, Chủ tịch Hội võ thuật cổ truyền TPHCM. Các thế võ được sử dụng đều là võ Bình Định, không phải “võ nước ngoài” như một số ý kiến đưa ra.

Sử ghi rằng, tướng Sầm Nghi Đống tự tử khi thua trận. Trong phim chúng tôi quay cảnh Quang Trung đánh bại Sầm Nghi Đống, Sầm Nghi Đống bỏ chạy, không phải bị Quang Trung chém đầu. Cũng vì có những hư cấu nhất định, nên ngay từ đầu chúng tôi đã giới thiệu đây là phim dã sử võ thuật, vậy mới có chi tiết làm phim chứ. Đồn Ngọc Hồi là đồn dã chiến nên dựng trên gò đất là đúng, đâu phải thành Thăng Long kiên cố mà xây tường đá, xi măng cốt thép. Cuối phim, Quang Trung đánh đuổi quân Thanh đến bờ sông, giặc giẫm đạp lên nhau chạy qua cầu phao. Cảnh này quay ở sông Hồng, không phải “giống con mương” như có khán giả nhận xét.
Làm phim đề tài lịch sử gặp vô vàn khó khăn, nhưng không vì thế đoàn phim phớt lờ ý kiến khán giả. Tôi tích cực tiếp thu những nhận xét này để rút kinh nghiệm cho những tác phẩm tiếp theo. Bởi chắc chắn sau TSHK, Hãng Lý Huỳnh sẽ tiếp tục làm phim về những vị tướng lừng danh như Bùi Thị Xuân, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng… Tôi là con nhà võ, đề tài võ thuật tôi mê lắm.

HOÀI GIANG

Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/SanKhau/www.congan.com.vn/Da-su-khong-phai-la-phim-tai-lieu/4233740.epi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s