ICARE-ISPACE BÌNH ĐỊNH: Địa chỉ đào tạo bác sĩ máy tính thực hành

Với 80% thời gian đào tạo dành cho thực hành và học viên sau khi hoàn thành khóa học, phải trải qua buổi kiểm tra kiến thức mới được cấp bằng tốt nghiệp… Đây là những khác biệt của Trung tâm Đào tạo bác sĩ máy tính thực hành (Chi nhánh iCARE-iSPACE Bình Định)…

Đại diện các doanh nghiệp đang kiểm tra kiến thức của các BSMT tương lai. Ảnh: M.H

Bác sĩ máy tính (BSMT) thực hành là tên gọi của các khóa đào tạo nhằm tạo ra các BSMT thành thạo về công nghệ máy tính, có khả năng lắp ráp, chẩn đoán, xử lý các lỗi thường gặp của máy tính… Kể từ tháng 3.2009 đến nay, Trung tâm Đào tạo bác sĩ máy tính thực hành đã khai giảng được 10 khóa đào tạo BSMT, với khoảng 200 học viên và có 2 khóa đã tốt nghiệp. Mục tiêu và cũng là điểm khác biệt của chương trình đào tạo BSMT thực hành là khả năng làm việc thực thụ của học viên khi tốt nghiệp. Mỗi khóa học kéo dài 7 tháng, thời lượng môn học là 20% lý thuyết và 80% thực hành. Chương trình giảng dạy được xây dựng trên nhu cầu tuyển dụng thực tế của các doanh nghiệp, nên để đảm bảo chất lượng đào tạo, mỗi lớp học chỉ tối đa 20 học viên.

Ngoài ra, mô hình trường đào tạo gắn liền với “bệnh viện máy tính” tại Trung tâm cũng nhằm mục đích tạo cho học viên học lý thuyết và thực tập trong môi trường “bệnh” thực tế của máy tính, giúp học viên xác định một cách rõ nét nhất những công việc phải làm trên thực tế. Chị Lê Nguyễn Thị Hoàng Nhung – một học viên đã tốt nghiệp khóa BSMT đầu tiên của trung tâm, cho biết: “Tôi học trung cấp tin học và muốn nâng cao kỹ năng thực hành về sửa chữa máy tính. Đây là một nghề đòi hỏi phải có sự thực hành liên tục, vì vậy khóa học BSMT tại trung tâm đã đáp ứng được yêu cầu này của tôi. Hiện tại, tôi đã tìm được việc làm và không gặp khó khăn, bỡ ngỡ khi tiếp xúc với công việc”.

Trung tâm đã tổ chức buổi báo cáo tốt nghiệp cho các học viên hoàn thành khóa học. Trong buổi báo cáo, học viên sẽ được các chuyên viên công nghệ thông tin của các doanh nghiệp kiểm tra kiến thức bằng cách đối thoại trực tiếp. Những buổi kiểm tra sau mỗi khóa học là cơ hội giúp các học viên kiểm tra lại kiến thức còn thiếu sót của mình. Học viên qua được buổi kiểm tra này sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Những học viên chưa đạt yêu cầu sẽ phải học lại để đảm bảo khả năng làm việc thực thụ sau khi tốt nghiệp. Ông Nguyễn Văn Thư – Giám đốc Chi nhánh iCARE-iSPACE Bình Định – cho biết: “Vì chương trình giảng dạy được xây dựng dựa trên nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp, nên chúng tôi liên kết với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên công nghệ thông tin trong tỉnh tiến hành những buổi kiểm tra kiến thức của học viên. Những buổi kiểm tra này nhằm giúp cho học viên có thể tiếp cận với cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Và thực tế, thông qua hình thức kiểm tra này, có nhiều học viên tìm được việc làm. Đây cũng là một cách để chúng tôi thực hiện cam kết: tìm kiếm cơ hội việc làm cho học viên sau khi kết thúc khóa học”.

Đào tạo gắn liền với yêu cầu của thực tế, và có sự gắn kết sau đào tạo đối với đơn vị tuyển dụng là một trong những mô hình đào tạo công nghệ thông tin mới và hiệu quả, giúp học viên có được kiến thức vững vàng và có cơ hội tìm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đây là những khác biệt và cũng là sự thành công của Trung tâm Đào tạo bác sĩ máy tính thực hành – Chi nhánh iCARE-iSPACE Bình Định.

* Hiền Mai

Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/chinhtri-xahoi/2010/5/90601/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s