Các DN ngoài KCN: Điêu đứng vì… cúp điện

Đã thành thông lệ, cứ tới mùa khô là cả nước lại lâm vào tình trạng thiếu điện, và việc cắt điện luân phiên lại diễn ra. Ở tỉnh ta, tình trạng cúp điện liên tục đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) nằm ngoài các khu công nghiệp (KCN) phải… điêu đứng.

Dong lai
Lĩnh vực chế biến thủy sản gặp nhiều khó khăn do cúp điện. – Trong ảnh: Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty CP Thực phẩm- Xuất nhập khẩu Lam Sơn. Ảnh: N.T

* Sản xuất đình đốn

Trong năm 2009, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của các DN trên địa bàn tỉnh đều chững lại. Bước sang năm 2010, hoạt động SXKD của các DN trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi hơn, một số DN đã và đang lấy lại đà tăng trưởng, với nhiều đơn hàng được ký kết. Tuy nhiên, từ hơn 1 tháng nay, tình trạng cúp điện luân phiên diễn ra thường xuyên. Ông Nguyễn Văn Thu, Giám đốc Công ty TNHH An Phúc Thịnh (Nhơn Mỹ – An Nhơn), cho biết: “Tình trạng cúp điện dày như hiện nay làm cho DN chúng tôi rất khó tổ chức sản xuất, vì quy trình sản xuất phải liên tục trong thời gian dài. Hơn một tháng nay, hoạt động sản xuất của chúng tôi cứ ì ạch chỉ vì lịch cúp điện luân phiên dày đặc”. Còn ông  Nguyễn Đức Ngọc, chủ DNTN Ngọc Lan (thị trấn Đập Đá – An Nhơn), thì cho biết: “Đặc thù của ngành sản xuất ống nhựa như DN tôi là dây chuyển sản xuất đòi hỏi phải liên tục, vì từ lúc khởi động máy đến khi bắt đầu sản xuất tiêu tốn rất nhiều điện năng. Mỗi lần mất điện là nhiệt độ trong hệ thống phun nhựa bị hạ, khi có điện phải khởi động lại toàn bộ dây chuyền, mất rất nhiều thời gian và chi phí. Đã vậy, điện cúp quá dày như hiện nay, chúng tôi cũng không thể nào tổ chức sản xuất một cách ổn định được”.

Không riêng gì các DN nói trên, tình trạng cúp điện dày đặc đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình SXKD của các DN. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh, cho biết: “Trong thời gian qua, các DN trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các DN nằm ngoài các KCN liên tục kêu ca vì tình trạng cúp điện dày đặc của ngành Điện. Việc cúp điện như vậy làm cho hoạt động sản xuất của các DN không ổn định, gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển công nghiệp của tỉnh. Chúng tôi đã can thiệp với ngành Điện, yêu cầu cung cấp điện ổn định cho hoạt động SXKD. Tuy nhiên, do các DN này nằm ngoài các KCN và không có đường dây điện ưu tiên, nên đành phải chấp nhận cảnh cúp điện chung với khu vực dân cư”.

* Khắc phục: chuyện không dễ

Vẫn biết chuyện thiếu điện là tình hình chung của cả nước. Tuy nhiên, phần lớn DN sản xuất trên địa bàn tỉnh là những DN nhỏ, nguồn vốn hoạt động chỉ đáp ứng nhu cầu SXKD hiện tại, chứ chưa thể trang bị máy phát điện dự phòng. Đối với những DN có quy mô lớn, thu hút nhiều lao động, nhất là những DN có đơn hàng xuất khẩu nhiều, việc trang bị máy phát điện dự phòng để duy trì hoạt động đã được các đơn vị chuẩn bị chu đáo, nhưng hiệu quả không cao.

Ông Mai Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP đông lạnh Quy Nhơn, cho biết: Trong tình hình cúp điện như hiện nay, để đảm bảo giao hàng đúng hợp đồng, cũng như đảm bảo thu nhập cho công nhân, công ty phải sử dụng máy phát điện và chấp nhận chi phí lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, việc sử dụng máy phát điện chỉ đủ công suất để chạy giữ kho lạnh bảo quản và ánh sáng, còn khâu sản xuất chính là cấp đông thì vẫn không đủ điện, nên vẫn ảnh hưởng đến hoạt động SXKD”.

Cúp điện ban ngày, nhiều DN tổ chức sản xuất ban đêm để đủ hàng hóa giao cho khách hàng. Thế nhưng, việc tổ chức sản xuất này cũng không đem lại hiệu quả cao và không thể kéo dài được. Ông Nguyễn Văn Thu cho biết: Những đêm có điện chúng tôi tổ chức sản xuất để có hàng giao thì phần lớn công nhân không chịu làm. Công ty có hơn 100 công nhân nhưng mỗi ca đêm chỉ có chừng 10 – 20 người làm. Lương làm ngoài giờ tăng gấp đôi và có tiền ăn khuya, nhưng họ không làm vì sợ sáng hôm sau làm không nổi. Trong khi đó làm đêm năng suất chỉ bằng 50-70% làm ban ngày, nên cũng không giải quyết được bao nhiêu. Về phía DN, chúng tôi cũng không thể tổ chức sản xuất vào ban đêm, vì ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân và chất lượng hàng hóa cũng không đảm bảo.

Có lẽ, niềm hy vọng hiện nay của các DN nằm ngoài các KCN trên địa bàn tỉnh là tình trạng cúp điện luân phiên như thời gian qua sớm được chấm dứt. Tuy nhiên, theo thông báo của ngành Điện, tình trạng thiếu điện sẽ còn kéo dài, chậm nhất là đến tháng 7 này mới có thể khắc phục được. Như vậy, các DN nằm ngoài KCN trên địa bàn tỉnh sẽ còn tiếp tục gặp khó khăn trong SXKD vì cúp điện.

  • Ngọc Thái
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s