Hạ tầng giao thông: Gam màu sáng

Giao thông, lĩnh vực mà hiện nay còn nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh phát triển kinh tế, đời sống xã hội của tỉnh thì thành quả về xây dựng hạ tầng giao thông vẫn là gam màu sáng.

Dong lai
Cầu Diêu Trì trên QL1A được xây dựng mới, đáp ứng tốt nhu cầu giao thông trên tuyến đường huyết mạch vào cửa ngõ TP Quy Nhơn.

1.

Điểm nổi bật trong phát triển giao thông ở tỉnh ta trong những năm qua là hệ thống đường sá đã được quy hoạch, đầu tư theo hướng đồng bộ, khép kín. Chỉ tính từ năm 2000 đến nay, tỉnh đã dành một nguồn kinh phí khá lớn cho việc cải tạo, mở rộng mạng lưới giao thông với hàng loạt dự án lớn như nâng cấp quốc lộ (QL) 1A, QL 19; xây dựng QL 1D, tuyến cầu đường Quy Nhơn – Nhơn Hội, tuyến đường ven biển Nhơn Hội – Tam Quan, tuyến đường Gò Găng – Cát Tiến; cải tạo, nâng cấp hệ thống tỉnh lộ và thực hiện có hiệu quả chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn… Nhờ đó, mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh ngày càng hoàn thiện, với tổng chiều dài hơn 4.125 km (tăng trên 400 km so với năm 2000), chất lượng cao hơn trước gấp nhiều lần. Trong đó, hệ thống QL dài 208 km, 100% đạt tiêu chuẩn đường cấp III, cấp IV đồng bằng; các tuyến tỉnh lộ dài 467 km, đạt tiêu chuẩn đường cấp V đồng bằng; các tuyến đường liên xã và mạng lưới đường giao thông nông thôn dài 3.450 km, với 2.118 km đã được bê tông hóa.
Ông Trần Thanh Dũng – Trưởng phòng Quản lý giao thông (Sở GTVT tỉnh) – cho biết: “Với hệ thống giao thông được xây dựng mới và nâng cấp trong thời gian qua, hiện nay đường sá từ tỉnh về trung tâm các huyện, xã, ô tô có thể đi lại thông suốt trong cả 4 mùa”.

2.
Giao thông phát triển, đi lại thuận tiện, hàng hóa lưu thông nhanh chóng là mong muốn của nhân dân. Dù đến nay, thời gian đã nhiều năm, nhưng người dân Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung không quên niềm vui khi tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu thông xe, mở toang cánh cửa giao lưu của phía Nam thành phố Quy Nhơn… Rồi tuyến cầu đường Quy Nhơn – Nhơn Hội cũng hoàn thành mở thông không gian nội thành Quy Nhơn về phía Bắc, phù hợp với sự phát triển lâu dài của đô thị Quy Nhơn, của Khu kinh tế Nhơn Hội. Hiện nay, Khu kinh tế Nhơn Hội đang được triển khai xây dựng khẩn trương, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đã có 5 dự án sản xuất đã đi vào hoạt động từng phần…
Đối với các huyện miền núi, đường sá đi lại thuận tiện cũng đã góp phần rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền. Từ khi các tuyến tỉnh lộ ĐT 629 từ Bồng Sơn (Hoài Nhơn) đi An Lão, ĐT 630 từ Cầu Dợi (Hoài Nhơn) đi Kim Sơn (Hoài Ân), ĐT 638 từ Diêu Trì (Tuy Phước) đi Vân Canh, ĐT 637 từ Quốc lộ 19 đi Vĩnh Thạnh… được nâng cấp, thảm nhựa, đổ bê tông xi măng, việc giao thông đã thuận lợi hơn rất nhiều, tạo điều kiện cho đời sống của người dân ở các huyện miền núi, vùng cao ngày một khởi sắc. Hàng ngày, trên các tuyến đường này có hàng chục chuyến ô tô ngược xuôi chở hàng hóa lên bán và mua nông sản của người dân.

Tuyến đường Nhơn Hội – Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) vừa được xây dựng hoàn thành.

3.
Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống giao thông, với nhiều dự án có quy mô lớn. Trong đó, tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông một cách đồng bộ, hợp lý, từng bước hiện đại, tạo thành mạng lưới hoàn chỉnh, liên kết giữa đô thị với nông thôn và với các vùng kinh tế trọng điểm. Trong năm 2010 này, tỉnh phấn đấu xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng các dự án: đường phía Tây tỉnh, đường Nguyễn Tất Thành nối dài (TP Quy Nhơn), đường từ Canh Thuận đi Canh Liên (Vân Canh), đường từ An Hòa đi An Toàn (An Lão) và đường từ Đèo Nhông đi Mỹ Thọ (Phù Mỹ) và tiếp tục bê tông hóa 700 km đường giao thông nông thôn…
Với các dự án đã và đang thực hiện, mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh sẽ ngày một tỏa rộng, góp phần tích cực hơn nữa cho phát triển mọi mặt của đời sống.

Ngọc Thái

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/kinhte-phattrien/2010/4/90243/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s