Dự án Khu Đô thị Xanh Vũng Chua

Dự án do Công ty TNHH Đầu tư & Xây dựng Kim Cúc đã phối hợp với Công ty TNHH NKB ARCHI Pháp – Việt Nam triển khai quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị Xanh Vũng Chua. Được khởi công ngày 29/4/2010. Đây là một trong những dự án quan trọng thuộc chuỗi 10 dự án tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt và là dự án xây dựng khu đô thị trên sườn núi đầu tiên tại Bình Định.

Khu đô thị Xanh Vũng Chua được triển khai trên khu đất có quy mô diện tích 107,3 ha thuộc phường Ghềnh Ráng và phường Quang Trung (TP. Quy Nhơn). Dự án được triển khai thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 gồm khu trung tâm thương mại, dịch vụ với những khối nhà cao tầng, một trường học quốc tế đa cấp và khu dân cư đô thị cao cấp, có tổng vốn đầu tư hơn 1.485 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2013. Giai đoạn 2 sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành việc đầu tư giai đoạn 1 để toàn bộ công trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Ngoài ra, Dự án còn đầu tư xây dựng khu dân cư sinh thái cao cấp, khu trung tâm thương mại quy mô nhỏ và trồng rừng cảnh quan trên diện tích đất sườn dốc núi Vũng Chua rộng 13,32 ha. Đặc biệt, trong tổng thể dự án còn có Trung tâm phân phối Metro do Metro Cash & Carry Việt Nam trực tiếp đầu tư.

Sau đây là một số nội dung về dự án do Công ty TNHH Đầu tư & Xây dựng Kim Cúc cung cấp cho admin website BinhDinh.info:

* Vị trí, ranh giới: Khu vực nghiên cứu nằm ở khu vực cực Bắc của Núi Vũng Chua, phía Tây đường Quy Nhơn- Sông Cầu, lý trình Km8 + 600 (hiện trạng là khu đất Trường Tập bắn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và trường Dạy nghề lái xe Quân khu V).

– Ranh giới:

 • Phía Bắc giáp khu nghĩa trang.
 • Phía Đông giáp bến xe liên tỉnh và Quốc lộ 1D.
 • Phía Tây giáp núi Vũng Chua.
 • Phía Nam giáp núi Vũng Chua và Quốc lộ 1D.

Phạm vi dự án nhìn từ Google

Phạm vi dự án nhìn từ Google

– Liên hệ vùng lân cận:

 • Cách trường ĐH Quy Nhơn 1,2 km.
 • Cách Khách sạn Hải Âu 1,1 km.
 • Cách Bãi biển Quy Nhơn 1 km.
 • Cách Khách sạn Bình Dương 1km.

* Quy mô :

– Tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng 210.000 m2 (21 ha). Gồm:

Diện tích đất bằng: 70.818 m2; Diện tích đất đồi núi: 139182 m2.

Khu đô thị Xanh Vũng Chua được chia thành 5 chức năng chính:

 • Khu trung tâm bán buôn Metro.
 • Khu trung tâm thương mại.
 • Khu nhà ở phố (biệt thự phố, nhà ở liền kề).
 • Khu biệt thự sinh thái (biệt thự trên núi).
 • Khu trường học đa cấp quốc tế.

* Khu Trung tâm bán buôn Metro:

Khu trung tâm bán buôn Metro được bố trí ở gần sát ranh giới phía Bắc khu đất, có đoạn ranh giới 119,4 m tiếp giáp với quốc lộ 1D ở phía đông, phía bắc cận với khu nghĩa trang, được ngăn cách bởi khu vực kỹ thuật, phía đông là núi Vũng Chua, phía nam tiếp giáp khu dân cư, và một phần tiếp giáp với khu trung tâm thương mại.

* Khu Dịch vụ Thương mại:

Một khu Trung tâm thương mại được bố trí ở phía Bắc khu đất, sát vòng xoay đường Nguyễn Thái Học – QL1D, đối diện qua quốc lộ 1D là bến xe liên tỉnh. Đây là một khu đất đẹp, tiện lợi cho thiết kế một khu thương mại, dịch vụ. Với địa thế đất đặc biệt, khu Trung tâm thương mại được thiết kế thành hai khối nhà 5 tầng và 12 tầng sát nhau. Một khối 12 tầng nằm song song với ranh giới phía Bắc của khu đất như một điểm kết thúc của dự án. Khối nhà 5 tầng được thiết kế cong cong, uốn lượn theo chiều dài của khu đất, hướng song song với quốc lộ 1D.

Một khu dịch vụ thương mại nhỏ cũng được bố trí nằm giữa khu trang trại sinh thái trên núi. Với hình thái kiến trúc hiện đại, hình rẻ quạt, tận dụng được các góc nhìn đẹp về phía thành phố biển, khu nhà dịch vụ này được coi là một điểm nhấn quan trọng  trong cảnh quan nơi dốc núi. Ngoài ra, khu dịch vụ thương mại cũng này góp phần thiết thực việc nâng cao chất lượng dịch vụ cho dự án.

* Khu nhà ở phố:

Khu vực này được bố trí ở trung tâm khu đất, với địa hình đẹp, tương đối bằng phẳng. Do kiến tạo của hai dòng suối đổ xuống từ trên núi vũng chua, do đó, việc bố trí thiết kế khu nhà ở phố (biệt thự phố và nhà ở liền kề) cũng có nhưng nét độc đáo, đặc trưng riêng. Khu biệt thự phố được bố trí thiết kế xen kẽ với con suối lớn chảy xuống hạ lưu được nắn chỉnh và tạo hồ để giảm áp lực dòng chảy vào mùa mưa. Khu nhà ở liền kề được thiết kế với một lõi xanh ở giữa, nhà xung quanh, lõi xanh này được thiết kế với cốt cao độ thấp hơn xung quanh. Vào mùa nắng, lõi xanh này như một vườn cạn rất đẹp mắt. Vào mùa mưa, khi có lũ lớn, lõi xanh có thể biến thành một cái hồ nhỏ để giảm áp lực của nước đổ xuống từ con suối nhỏ. Cả hai con suối trên đều được giảm tải áp lực nước, xử lý rồi thoát ra ngoài theo những hệ thống cống thoát phù hợp.

* Khu trang trại sinh thái (trên núi):

Đây là một khu nhà ở sinh thái cao cấp, trong đó toàn bộ được bố trí rải rác ở những vị trí phù hợp trên sườn núi dốc, có những thiết kế đặc trưng với nhiều loại nhà, nhiều phương án kiến trúc khác nhau, nhiều cốt cao khác nhau, tạo ra những khoảng nhìn khác nhau từ những căn biệt thự này hướng ra biển và thành phố Quy Nhơn. Trong khu vực cũng có khu vực dịch vụ, câu lạc bộ dành riêng cho người sinh sống tại khu nhà này. Bên cạnh đó, còn cả một diện tích rừng cây sinh thái lớn xen kẽ, tạo cho con người cảm giác hòa mình vào thiên nhiên, tĩnh lặng và yên bình.

* Khu trường học quốc tế đa cấp:

Được bố trí ở phía Nam khu đất với diện tích bao gồm cả phần trên núi và phần dưới đất bằng. Trường quốc tế đa cấp có địa thế phức tạp, lại tiếp giáp với quốc lộ 1D, do đó, hình thức kiến trúc của ngôi trường tạo nên được những nét đặc sắc chưa từng có. Ngôi trường được thiết kế với các khối nhà đặt lùi sâu so với quốc lộ 1D giảm thiểu ảnh hưởng tiếng ồn, các khối này trải dài từ trên núi xuống đồng bằng rất độc đáo. Học sinh đến đây học vừa thuận tiện về giao thông, lại vừa được hưởng những nét độc đáo mà ngôi trường mang lại.

* Các giai đoạn đầu tư

Giai đoạn 1 (2010-2013): Khai thác quỹ đất có địa hình bằng phẳng để đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ 5 tầng gắn liền với khối nhà đa chức năng 12 tầng (1,2 ha), một trường học quốc tế đa cấp (1,2 ha) và khu dân cư đô thị cao cấp với diện tích đất từ 150-300 m2/căn.

Khai thác hướng nhìn đẹp, vị trí có cao độ khác nhau để tổ chức nhóm công trình ven sườn núi Vũng Chua gồm khu biệt thự sinh thái cao cấp (300-1000 m2/căn), khu trung tâm thương mại quy mô nhỏ (2.000 m2) và trồng rừng cảnh quan trên diện tích 13,32 ha.

Tổng diện tích đầu tư trong giai đoạn 1 là 18 ha

Giai đoạn 2 (2014-2019): Kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực để hợp tác liên doanh đầu tư. Nội dung đầu tư theo quy hoạch được duyệt.

Tổng diện tích đầu tư trong giai đoạn 2 là 86,3 ha

Khu đô thị Xanh Vũng Chua được đánh giá sẽ tạo nên điểm nhấn trong quy hoạch phát triển TP. Quy Nhơn (Bình Định), cũng như khẳng định bước tiến vượt bậc và tâm huyết của chủ đầu tư  dự án.

Lê Hồ Bắc (www.binhdinh.info) tổng hợp từ thông tin được cung cấp bởi Công ty TNHH ĐT&XD Kim Cúc

Advertisements

One thought on “Dự án Khu Đô thị Xanh Vũng Chua

 1. Pingback: Khu đô thị Xanh Vũng Chua: “Điểm nhấn” cho phố biển Quy Nhơn | BìnhĐịnh.info

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s