TP Quy Nhơn đang vươn lên tầm trung tâm khu vực

Từ một đô thị nhỏ bé, chủ yếu tiêu thụ hầu như không có sản xuất, sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ và nhân dân Quy Nhơn đã nỗ lực khôi phục và phát triển kinh tế, từng bước đưa Quy Nhơn trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của tỉnh và đã trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Quy Nhơn đang hướng đến mục tiêu xa hơn – trở thành một trung tâm kinh tế- thương mại mang tầm khu vực và quốc gia.

Dong lai
Sản xuất hàng gỗ xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Phú Tài. Ảnh: Văn Lưu

* Chuyển dịch mạnh cơ cấu

Hiện nay, dân số Quy Nhơn là 311.113 người, tỉ lệ đô thị hóa 89,5%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn khoảng 1.586 tỉ đồng; thu nhập bình quân tính trên đầu người là 1.425 USD, gấp 1,39 lần trung bình cả nước. Trong những năm qua, kinh tế của TP Quy Nhơn liên tục phát triển với tốc độ tăng trưởng khá cao. Đặc biệt, cơ cấu nền kinh tế của thành phố đã có sự chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp – dịch vụ, giảm dần tỉ trọng nông nghiệp.

Đến năm 2009, cơ cấu nền kinh tế của thành phố gồm: công nghiệp và xây dựng 50,16% – dịch vụ 44,02% – nông, lâm, thủy sản 5,82%; tổng giá trị sản phẩm địa phương (GDP) theo giá thực tế đạt 7.571,865 tỉ đồng; GDP bình quân đầu người đạt 26,9 triệu đồng; tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trong 5 năm qua là 13,18%/năm, cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt gần 293 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm trong 5 năm qua là 9,01%; giá trị sản xuất công nghiệp năm 2009 đạt 4.205,25 tỉ đồng, tốc độ phát triển bình quân trong 5 năm qua là 14,29%/năm. Hiện nay thành phố có 2.183 cơ sở sản xuất công nghiệp. Các sản phẩm chủ yếu như: gỗ tinh chế, giày da, thuốc chữa bệnh, đá granit, sản phẩm cơ khí… có chất lượng khá được thị trường chấp nhận.

* “Đột phá” từ công nghiệp

Điểm mạnh trong phát triển kinh tế của thành phố Quy Nhơn là đã tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp. Thành phố đã xây dựng được 2 khu công nghiệp Phú Tài rộng 348 ha và khu công nghiệp Long Mỹ rộng 210 ha; 2 cụm công nghiệp Quang Trung và Nhơn Bình đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định. Đến nay, cả hai khu công nghiệp này đã lấp đầy trên 90% diện tích, có hàng trăm doanh nghiệp hoạt động, hàng năm tạo ra trên 2.000 tỉ đồng giá trị sản xuất công nghiệp, 200 triệu USD kim ngạch xuất khẩu, thu hút trên 20.000 lao động làm việc thường xuyên.

Cụm công nghiệp Quang Trung hiện có 32 doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 1.200 lao động. Cụm công nghiệp Nhơn Bình với hơn 30 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động. Thành phố cũng đang xúc tiến đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Bùi Thị Xuân, với diện tích 20 ha.

Đặc biệt, với Khu kinh tế Nhơn Hội rộng tới 12.000 ha, gồm các khu công nghiệp, cảng biển nước sâu, khu đô thị hiện đại và du lịch nghỉ dưỡng… đã và đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, kỹ thuật để đón nhận các nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh. Đến nay đã có 28 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào Khu kinh tế, với vốn đăng ký 23.800 tỉ đồng, diện tích thuê đất 3.638 ha và có 7 dự án đi vào hoạt động.

* Vươn lên tầm khu vực

Ngày nay Quy Nhơn đã được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Với ưu thế về vị trí địa lý, có cảng biển và cơ sở hạ tầng đô thị phát triển, Quy Nhơn được Thủ tướng Chính phủ xác định là trung tâm kinh tế tổng hợp của quốc gia và vùng duyên hải Nam Trung bộ (cùng với Đà Nẵng và Nha Trang); đồng thời là một trong 3 cảng quan trọng và lớn nhất nước; là trung tâm du lịch biển, văn hóa quan trọng của cả nước…

Đây là điều kiện thuận lợi để Quy Nhơn có điều kiện huy động nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển kinh tế nhanh hơn, mạnh hơn và khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Quy Nhơn đang từng bước trở thành một trong những trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội và du lịch, là đô thị lớn nằm trong chuỗi đô thị của các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020: Quy Nhơn trở thành đô thị trực thuộc Trung ương trên hành lang Bắc-Nam và Đông-Tây; một trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giao dịch quốc tế có vai trò tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của khu vực.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s