Ngành Điện kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Quý 1/2010, tổng sản lượng điện tiêu thụ tại tỉnh Bình Định tăng 23,3% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đang tạo nên áp lực rất lớn đối với ngành Điện trong việc cung cấp điện ổn định và an toàn trong mùa khô năm nay.

Khuyến cáo người dân sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm kể cả trong sản xuất

Theo Ông Huỳnh Ngọc Việt – Phó Giám đốc Điện lực Bình Định (ĐLBĐ), do tình hình khô hạn năm nay có nhiều diễn biến bất thường, đặc biệt là khô hạn đến sớm và kéo dài hơn so với quy luật mọi năm nên lưu lượng nước về các hồ đầu năm 2010 chỉ đạt từ 60 đến 70% mức trung bình nhiều năm. Cùng với đó, nền kinh tế đang phục hồi, yêu cầu điện năng tiêu thụ hiện nay khá lớn. Trước tình hình trên, để đảm bảo hệ thống điện vận hành ổn định, thời gian qua, bộ phận Điều độ miền Trung đã thường xuyên sa thải khẩn cấp phụ tải ở các khu vực. Theo đó, ở tỉnh Bình Định mỗi ngày phải sa thải công suất từ 9 MW đến 20 MW theo quy định. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo tiết giảm sản lượng điện theo mức phân bổ kế hoạch của EVN, từ đầu tháng 4.2010, ĐLBĐ đã tiến hành cắt điện luân phiên do thiếu nguồn điện Quốc gia.

Thực hiện sự phân bổ của EVN, hiện nay mỗi ngày tỉnh Bình Định phải tiết giảm gần 500 ngàn kwh, tương đương 20% tổng sản lượng điện tiêu thụ trong ngày của tỉnh. Để tiết giảm đủ sản lượng điện theo yêu cầu, ĐLBĐ đã triển khai nhiều phương án cắt điện luân phiên, như cắt điện trong thời gian ngắn trên diện rộng, cắt điện 1 buổi vào nhiều ngày/tuần… nhưng sản lượng điện tiết giảm vẫn không đủ theo quy định. Lý do, khi cắt điện thời gian ngắn, người dân có tâm lý chờ lúc có điện trở lại là sử dụng các thiết bị điện, đẩy sản lượng điện lúc này tăng lên, nên việc tiết giảm sản lượng điện trong ngày không có kết quả cao. Do vậy, từ ngày 12.4.2010 đến nay, ĐLBĐ phải thực hiện việc cắt điện luân phiên 2 lần/tuần với thời gian dài, để người dân không có điều kiện và hạn chế bớt việc sử dụng các thiết bị điện khi có điện trở lại, thì sản lượng điện tiết giảm mới đủ theo quy định.

Tuy nhiên, việc cắt điện thời gian dài trong ngày đã gây rất nhiều bức xúc và làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân. Do vậy, từ 19/4, ĐLBĐ tiến hành triển khai cắt điện luân phiên theo phương án mới: 3 lần/tuần (Chủ nhật sẽ không cắt điện) và mỗi lần cắt từ 7 giờ sáng cho đến 19 giờ. Theo ĐLBĐ, việc cắt điện luân phiên mới này bước đầu được nhiều người dân chấp nhận hơn so với trước. Tuy nhiên để đạt chỉ tiêu tiết giảm điện theo quy định, đồng thời đảm bảo cho khách hàng được sử dụng điện một cách ổn định và liên tục là điều rất cần thiết và là mục tiêu phấn đấu của ngành Điện nói chung và ĐLBĐ nói riêng. Vì vậy, trước mắt trong điều kiện sản lượng điện thiếu hụt như hiện nay, ĐLBĐ hiện đang phối hợp với các ngành và chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi người dân cùng các doanh nghiệp thông cảm và chia sẻ khó khăn với ngành Điện bằng việc tiết kiệm điện trong sản xuất và sinh hoạt./.

Đình Tăng

Nguồn: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=400765&co_id=30065#XkpxQRiBGZaQ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s