Tây Sơn hào kiệt – Một góc lịch sử được tái hiện hào hùng

Là nghệ sĩ vốn đam mê nghệ thuật, võ thuật và lịch sử, NSƯT- nhà sản xuất Lý Huỳnh đã có hơn 3 năm nung nấu thai nghén và âm thầm chuẩn bị cho các khâu.
Đạo cụ (súng thần nông, thuyền, kiếm, đao thương, tên, …), may mới toàn bộ phục trang, cờ, phướn, lựa chọn voi ngựa, bối cảnh… để có hơn 3 tháng trời ròng rã trên trường quay rải khắp từ Huế, Bình Định, Tây Nguyên và TP.HCM. Với số vốn đầu tư ban đầu hơn 10 tỷ đồng thực hiện phần quay và hơn 2 tỷ đồng hậu kỳ tại Hồng Kông, cho bộ phim cổ trang dã sử võ hiệp hoành tráng rất nghiêm túc Tây Sơn hào kiệt.

90 phút phim với những hình ảnh, âm thanh được tái hiện sinh động, hoành tráng hào khí của những trận chiến ác liệt, mà mở đầu bằng nguyện ước công cuộc Bắc chinh phò Lê diệt Trịnh của anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ. Đặc biệt là cuộc xung trận của 5 cánh quân với hàng ngàn binh lính (ta và địch) có binh khí kiếm , giáo mác… cùng hàng trăm chiến tượng, chiến mã và dàn đại pháo thần nông khai hoả, nã pháo đánh đồn Ngọc Hồi. Một trong những trận chiến chống ngoại xâm nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam đại phá 20 vạn quân Mãn Thanh, giải phóng thành Thăng Long vào mùa xuân năm Kỷ Sửu 1789. Đan xen những cảnh chiến trận là mối tình chung thuỷ lãng mạn của vị vua Quang Trung với nàng công chúa nhà Lê Ngọc Hân xinh đẹp. Hay tuyến phụ nổi bật của vị vua Lê Chiêu Thống cùng hoàng hậu Ý Bình đầy mưu mô, bày kế cho chồng cõng rắn cắn gà nhà.
Dàn diễn viên tên tuổi đại diện cho 3 thế hệ vào vai thật ấn tượng: NSND Đoàn Dũng – Tôn Sĩ Nghị; NSND Thế Anh – Nguyễn Hữu Chỉnh; NSƯT Lý Huỳnh- Nguyễn Nhạc; NSƯT Hùng Minh – Vũ Văn Nhậm; NSƯT Hồ Kiểng – lão bộc; diễn viên Lý Hùng – Nguyễn Huệ; Hoa hậu Thùy Lâm- công chúa Ngọc Hân; Diễn viên Công Hậu – Lê Chiêu Thống và đặc biệt sự trở lại của diễn viên Mộng Vân – hoàng hậu Ý Bình…

Thay đổi tới hơn 10 bộ phục trang, góp phần tạo nên sắc thái của vị vua (từ một nông dân áo vải, đến hoàng đế thông minh, chân thành trong nội cung và oai phong, khí tiết ngoài chiến trận…). Lý Hùng thuần thục đúng sở trường thể hiện rất rõ thần thái oai phong trong tay cầm cây kiếm đầu cong (được đặt làm thật với giá 20 triệu đồng). Rồi lại mạnh mẽ, dứt khoát qua thế võ kê quyền (con gà bay lên và đá) của võ truyền Bình Định, song phi vào ngay tâm tinh của đối phương, càng tôn vinh sự uy nghi cho hình tượng người anh hùng. Vừa diễn, Hùng còn đảm nhiệm vai trò đồng đạo diễn với Phượng Hoàng và kiêm thêm chức năng chỉ đạo võ thuật. Suốt 3 tháng trời anh cùng ba – NSƯT Lý Huỳnh chỉ huy, điều hành các cảnh quay, nhất là những đại cảnh. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của UBND, tỉnh ủy và Sở Văn hoá thông tin Bình Định đã điều động 5 chiếc xe buýt đưa 2000 học sinh, sinh viên, dân lên núi Mân, Cát Tiến để dàn quân lập trận vừa có người, ngựa, voi. Khi dàn súng phát hỏa, chục con voi hoảng loạn rượt đuổi hàng trăm diễn viên quần chúng đóng vai lính Mãn Thanh phải chạy te tua. Còn hai cha con Hùng la hét khẳn đặc cả tiếng kéo dài mấy tháng trời. Những trận chiến giáp lá cà, hay màn đấu võ cổ truyền Bình Định của lực lượng tướng lính Tây Sơn và Mãn Thanh với hơn 2000 cây kiếm, đao, thương được đặt làm thật, hơn 1000 cây cờ 4 loại được dàn dựng trong đại cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế tại núi Mân, Cát Tiên, Bình Định.

Trái hẳn những cảnh binh đao, khói lửa là cảnh Nguyễn Huệ, Ngọc Hân đi thuyền trên sông Hương thật trữ tình. Nghệ sĩ Lý Huỳnh đã cho trùng tu lại con thuyền dài hơn 100 mét (theo tài liệu trong viện bảo tàng Huế).

Hoa hậu Thùy Lâm đã thể hiện tốt một phong thái dịu dàng, thông minh, nhân hậu, không kém sắc xảo trong cách nhìn người và nhạy cảm qua từng vần thơ.

Diễn viên Mộng Vân, tuy xuất hiện không nhiều nhưng vai diễn hoa hậu Ý Bình với tính cách sắc đanh, đầy mưu mô, góp phần tạo nên những thước phim thật ấn tượng.

Khi tiếp xúc với cả gia đình nghệ sĩ Lý Huỳnh, nhất là bà Lan – phu nhân của ông, kiêm giữ chức chủ nhiệm và giám đốc sản xuất phim. Ở mỗi người ai cũng có một đam mê, tâm huyết, dốc lòng cho bộ phim. Song có lẽ điểm chung của họ là một niềm tin vào thành công bộ phim sẽ được đông đảo khán giả đón nhận như những phim mà gia đình đã từng sản xuất trước đây.

Nghệ sĩ Lý Huỳnh rất tiếc chia sẻ những khó khăn về bối cảnh cần có như thành quách uy nghi lại không có phim trường để dàn dựng, phải quay thế bối cảnh thành Thăng Long tại khu du lịch Đại Nam, Bình Dương…

Ngoài ra đoàn phim không may để xảy ra 3 tai nạn đáng tiếc về gãy tay, chấn thương xương cột sống cho các nghệ sĩ Đoàn Dũng, Hùng Minh và Tấn Hưng. Song thật cảm động khi họ vẫn vui vẻ vượt qua đau đớn, tiếp tục hoàn thành vai diễn.

Có thể nói, đến thời điểm này, Tây Sơn hào kiệt là một tác phẩm điện ảnh vô cùng ý nghĩa của hãng phim tư nhân duy nhất đầu tư vốn thực hiện khá công phu, nghiêm túc, thiết thực chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Phim được trình chiếu trên cả nước đúng vào ngày lễ 30/4/2010.

Tây Sơn hào kiệt

Hãng phim Lý Huỳnh sản xuất

Theo kịch bản: Ngàn năm thương nhớ của Cao Đức Trường, Phạm Thùy Nhân và NSND Huy Thành

Tổng đạo diễn: NSƯT Lý Huỳnh

Đạo diễn: Phượng Hoàng, Lý Hùng

Quay phim: Trần Trung, Nguyễn Khởi.

Âm nhạc: Bảo Chấn.

Minh Đức

Nguồn: http://thegioidienanh.vn/20100419121417828p111c138/t226y-son-h224o-kiet-mot-g243c-lich-su-duoc-t225i-hien-h224o-h249ng.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s