SQC Bình Định với giấc mơ thăng hạng

Năm 2008 Bình Định đã giã từ sân chơi V-League. Liền sau đó, kế hoạch đưa đội bóng trở lại V-League được đề ra, tiền tỉ được ném vào. Nhưng sau 2 năm, đường thăng hạng vẫn còn lận đận và giấc mơ ấy khiến người ta thêm một lần nữa phải đặt ra vấn đề phát triển bóng đá tỉnh nhà như thế đã hợp lý chưa?

Nếu được huấn luyện bài bản và căn cơ hơn, thì việc SQC Bình Định (phải) lên chơi ở V-League không vật vã như 2 mùa giải vừa qua. Ảnh: Văn Lưu

Nếu được huấn luyện bài bản và căn cơ hơn, thì việc SQC Bình Định (phải) lên chơi ở V-League không vật vã như 2 mùa giải vừa qua. Ảnh: Văn Lưu

Ngay sau khi Bình Định rớt hạng ở mùa giải 2008, một loạt cải tổ và những thay đổi quan trọng được tiến hành nhưng cuối mùa vừa rồi chúng ta vẫn xếp hạng tư và vuột mất cơ hội trở lại mái nhà xưa. Công bằng mà nói, với lực lượng hiện có, SQC Bình Định vẫn là đội bóng có chất lượng chuyên môn khá so với các đối thủ khác ở giải hạng Nhất. Nhưng khá không đến mức đá đâu thắng đó kiểu như V.NB mùa 2009.

Bình Định trong quá khứ được mệnh danh là “Ngựa ô” với một dàn cầu thủ đồng đều, thi đấu rất có lửa vì màu cờ sắc áo, đặc biệt là khi đội chơi trên sân Quy Nhơn.

Lối đá của Bình Định khiến ngay cả khi thua, người hâm mộ lắm lúc cũng có chỗ để an ủi. Bây giờ, SQC Bình Định đá trận hay, trận dở và không còn là một đội bóng khó chịu khiến đối thủ phải e dè nữa. Bóng đá Việt Nam hiện nay gắn liền với tiền. Không có nhiều tiền thì không có nhiều sự lựa chọn khi tuyển mộ cầu thủ. Cái khó về tiền bạc khiến cho đội không thể bạo chi kiểu T&T Hà Nội hay V.NB.

Thật ra Bình Định cũng đã chi ra không ít tiền. Với cơn khát trở lại V-League ấy, hàng tỉ đồng đã được chi từ ngân sách tỉnh để một số cầu thủ cũ như Khoa Thanh, Hoàng Vũ… trở về. Thêm vài tỉ nữa để giữ chân Tô Vĩnh Lợi và một số cầu thủ khác. Lại tốn thêm bộn tiền để đưa về những Cao Thạch Sa My, Quốc Trung, Lê Việt Khoa… Nếu làm một phép tính nho nhỏ, hẳn nhiều người sẽ phải giật mình với tiền tỉ mà chúng ta đã chi ra trong khi V-League vẫn cứ xa vời.

Cái cách mà những người làm bóng đá ở Bình Định đang làm không phù hợp với hoàn cảnh của SQC Bình Định và rộng ra – của Bình Định. Nếu không quá nóng vội, nếu làm bài bản và căn cơ hơn việc đưa “chú ngựa ô” SQC Bình Định lên chơi ở V-League không vật vã như 2 mùa vừa qua.

Mùa bóng 1995 chúng ta đã từng rớt hạng, nhưng sau 5 năm “nằm gai nếm mật” ở hạng thấp hơn, HLV Lê Thanh Huy đã cho ra lò một lứa cầu thủ trẻ trung chất lượng cao. Lứa cầu thủ Minh Quang, Minh Mính, Văn Hiển, Thanh Phương, Ngọc Bảo, Xuân Hùng… sau đó đã đưa đội đến ngôi vô địch giải hạng Nhất năm 2001 và nhiều năm sau còn chinh chiến ngon lành ở V-League.

Bình Định từng là một trong 4 trung tâm đào tạo trẻ tốt nhất nước cùng với Đồng Tháp, Nghệ An và Nam Định. Chúng ta đang có hệ thống đào tạo trẻ vận hành trơn tru nhưng nay lại thiếu đầu tư dài hơi một cách khó hiểu. Trong khi đó, với cách xây nhà từ nóc, người ta lại vung rất nhiều tiền để đưa về những cầu thủ luống tuổi. “Luống” là nói nhẹ, nói cho đúng, nếu SQC Bình Định thăng hạng thì chưa chắc những người mới đến đủ sức trải mình trên sân chơi V-League.

Giả sử như năm nay SQC Bình Định thăng hạng, sẽ không có nhiều lựa chọn cho chúng ta ở V-League mùa tới. Cuộc chơi ở V-League hao tiền tốn của và khốc liệt hơn nhiều. Vậy tại sao chúng ta lại không tập trung cho bóng đá trẻ để có được những cầu thủ tốt trong tương lai?

Có thể một số người sẽ bảo, SQC Bình Định là đội bóng của doanh nghiệp, vạn bất đắc dĩ có hao tốn tiền tỉ thì đó cũng là tiền của riêng doanh nghiệp chứ không phải của ngân sách. Nếu ai đó biện giải như vậy sẽ có hai cái sai: thứ nhất, dù là của doanh nghiệp 100% thì đó cũng là sự thiệt hại xã hội, trong khi có cách làm khác hiệu quả hơn; thứ hai, SQC Bình Định vận hành với sự ưu đãi không nhỏ của tỉnh về con người và tài sản, và như vậy không thể nói là đó là của riêng doanh nghiệp.

  • Lý Khánh Vinh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s