Cúp điện thường xuyên, dân nhào ra biển

Thời tiết dịu lại không được là bao, cái nắng hừng hực kèm theo lịch cắt điện thường xuyên kéo dài, người dân phố biển Quy Nhơn hết chịu nổi đành kéo nhau ra bờ biển tránh nóng. Thay vì được tận hưởng hơi mát của nước biển, hầu hết người dân chỉ ngồi trên bờ để… ngắm, hoặc một vài người nằm xẹp bên bờ chờ sóng táp vào; họ sợ xuống biển sẽ gặp cá mập!

Ngắm biển để tránh nóng!

“Tui làm nghề bán nước giải khát ở bờ biển đoạn công viên thiếu nhi này (công viên thiếu nhi thành phố – PV) cả chục năm nay nhưng chưa thấy năm nào có hiện tượng lạ như thế này. Hàng trăm người dân đổ xô ra biển tránh nóng nhưng chỉ ngồi trên bờ, họ không dám xuống tắm vì sợ cá cắn”, chị Út, trú phường Ngô Mây cho biết.

Buổi chiều các ngày 20, 21 và 22-4, chúng tôi đều có mặt tại bờ biển Quy Nhơn, đoạn được mệnh danh là đẹp nhất từ công viên thiếu nhi đến khách sạn Bình Dương. Trong suốt bấy nhiêu ngày, chúng tôi rất ngạc nhiên vì người dân ra biển thì đông nhưng xuống biển rất ít. Anh Nguyễn Hân, trú phường Nguyễn Văn Cừ nói: “Đi làm về ở nhà chịu không nổi, mất điện kéo dài nên cha con tui kéo nhau ra biển để tránh nóng. Thế nhưng ra đây cũng đâu dám xuống tắm, ai cũng sợ cá dữ cắn và tui cũng không ngoại lệ…”.

Còn chị Hường, một người dân phường Ngô Mây thì chia sẻ với chúng tôi: “Tắm biển vào buổi chiều và buổi sáng gần như là thói quen của gia đình chúng tôi từ trước tới nay. Vậy mà gần đây, báo chí phản ánh ngư dân liên tục bắt được cá mập gần bờ nên gia đình tui cũng hơi ngại xuống biển. Giờ tâm lý ai cũng thế. Họ sẽ lại xuống biển như trước đây trừ phi các ngành chức năng phải có biện pháp che chắn để cá lớn không thể vào bờ?”.

Người dân chủ yếu ngồi trên bờ hóng gió.

Quan sát thấy, hầu hết lứa tuổi thanh niên, học sinh đều tập thể dục trên bờ và nếu quá nóng họ chỉ dám xuống nằm bẹp bên bờ cát chờ sóng biển táp vào người. Những người trước đây bơi ra xa, cứ ra biển là nhào xuống lặn dọc, bơi ngang thì giờ đây cũng chỉ tắm ở vị trí nước ngang đầu gối và khoát nước kiểu chuồn chuồn đáp nước.

Gần đây, ngư dân Đỗ Văn Công (43 tuổi), ở số nhà 481 đường số 8 khu tái định cư Bắc Hà Thanh, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn (Bình Định) hành nghề thả lưới lồng đã bắt được con cá mập (thuộc họ cá nhám) tại bãi tắm Quy Nhơn đoạn khách sạn Hoàng Yến.  Con cá mập chui vào lưới lồng của ông Công được cơ quan chức năng xem là điều hi hữu và ngay bản thân ông Công cũng không ngờ cá mập lại “mắc bẫy” loại lưới chỉ chuyên bắt tôm, ghẹ và cá nhỏ. Tại thời điểm đó, ông Nguyễn Hữu Hào, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết: Thủ phạm cắn người đã bị bắt nên việc thuê ngư dân săn bắt cá dữ phải tạm dừng lại, chờ báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh. Thế nhưng, cũng chính ông Hào khuyến cáo “người tắm biển không nên bơi ra quá xa và nên tắm theo nhóm”.

Báo chí không nên khơi lại?

Thời gian gần đây, mặc dù người dân liên tục bắt được cá mập, kể cả loại cá được các sở ngành nghi là thủ phạm cắn người dân tắm biển Quy Nhơn nhưng chính quyền các cấp của tỉnh Bình Định vẫn chưa có động thái gì.

“Chính xác là chưa đủ cơ sở khẳng định cá mập vừa bị bắt là thủ phạm cắn người tắm biển, do đó du khách cần tiếp tục cảnh giác”, Phó Viện trưởng Hải dương học Nha Trang Võ Sĩ Tuấn trao đổi với báo chí vừa qua.

PGS-TS Tuấn cho biết thêm: “Có thể nói đây là  một hiện tượng bất thường vì lâu nay Việt Nam chỉ có cá mập nhỏ. Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân của nó thì cần phải có một cuộc nghiên cứu nghiêm túc, khoa học. Là một nhà khoa học, tôi không thể phỏng đoán nguyên nhân, vì cho đến nay Việt Nam vẫn chưa có một đề tài khoa học nào nghiên cứu về cá mập”.

Chúng tôi đã trao đổi qua điện thoại với ông Thái Ngọc Bích, Chủ  tịch TP Quy Nhơn hai lần về góc độ người đứng đầu của chính quyền thành phố phải có việc làm gì đó ngoài những biện pháp cảnh báo trước đó qua báo đài. Lần thứ nhất, ông Bích nói: “Tâm lý của mỗi người dân khác nhau, không ai giống ai cả nên có trấn an cũng thế thôi. Bản thân tôi cũng đi tắm biển có sao đâu; ai tắm thì cứ tắm, còn ai sợ thì thôi!”.

Lần thứ hai, ông Bích nhắc lại: “Vấn đề đó theo tôi là miễn bàn đi, báo chí không nên khơi lại nó làm gì, cứ để yên thế cho tâm lý của người dân họ quên đi chuyện có cá dữ tại bờ biển Quy Nhơn. Như thế người dân mới lại ra tắm biển!”.

Thế nhưng, khi chúng tôi đề cập đến việc nếu có người dân tắm biển lại bị cá dữ cắn thì sao, ông Bích cũng chỉ im lặng và liên tục nhắc lại câu “chuyện đó báo chí nói hoài”(?!).

Ông Nguyễn Hữu Hào cho biết, Sở NN-PTNT đã có công văn trình UBND tỉnh sau khi có ngư dân bắt được con cá nghi đã tấn công người tắm biển Quy Nhơn. Ông Hào nói: “Việc bắt cá cắn người chỉ là giải pháp tình thế, không giải quyết được tận gốc. Sở đã gửi công văn trình UBND tỉnh xin tạm ngừng việc đánh bắt cá nghi tấn công người và chỉ đạo UBND thành phố Quy Nhơn phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác thiết thực hơn. Nay tỉnh vẫn chưa có trả lời”.

Bài, ảnh: Việt Hương

nguồn http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/7/24/24/110068/Default.aspx

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s