Bình Ðịnh tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư

Bình Ðịnh là một trong năm tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền trung. Trong những năm qua, địa phương đã đầu tư xây dựng và nâng cấp nhiều công trình hạ tầng như cảng biển quốc tế Quy Nhơn, cảng nước sâu Nhơn Hội, sân bay Phù Cát… để thu hút các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Trong đó Khu kinh tế Nhơn Hội là một trong những điểm nhấn quan trọng về sự đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông điện, nước. Tuy nhiên, việc triển khai đầu tư vào Bình Ðịnh trong thời gian qua còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương.

Năm 2009, mặc dù còn chịu nhiều tác động của cuộc suy thoái kinh tế thế giới, nhưng Bình Ðịnh vẫn thu hút được 60 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 12.600 tỷ đồng và bốn dự án đầu tư nước ngoài có tổng vốn đăng ký hơn 57 triệu USD. Giám đốc Công ty cổ phần Hải Giang Hoàng Minh Viễn, đơn vị vừa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư khu du lịch Hải Giang, vốn đầu tư gần 3.500 tỷ đồng thuộc khu kinh tế Nhơn Hội chia sẻ, so với các tỉnh ở miền trung thì Bình Ðịnh có tiềm năng rất lớn về điều kiện tự nhiên như cảng quốc tế, cảng nước sâu; là điểm giao thương của tuyến đường bộ, đường sắt, đường biển, cửa ngõ lên Tây Nguyên qua quốc lộ 19, nguồn nhân lực dồi dào… Tuy nhiên, trong những năm qua, công tác quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư vào Bình Ðịnh còn yếu, chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, công tác giải phóng mặt bằng chậm cho nên chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. Ông Hoàng Minh Viễn cho biết thêm, việc quảng bá du lịch của Quy Nhơn, Bình Ðịnh chưa đạt được tầm như các địa phương khác, lượng khách qua lại đây còn lẻ tẻ. Các sở, ban, ngành cần chung sức, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ tốt thì du lịch ở đây có cơ hội phát triển.

Có thể thấy rằng, kết quả thu hút đầu tư nói chung chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Bình Ðịnh, nhất là khu vực đầu tư nước ngoài (FDI). Hầu hết các dự án đầu tư nước ngoài có quy mô nhỏ cho nên đóng góp vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn hạn chế. Năm 2008, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt giá trị sản xuất công nghiệp 90 tỷ đồng, chiếm 1,6% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh; năm 2009 là 100 tỷ đồng, và tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động. Tuy nhiên, đối với Bình Ðịnh thì khu vực có vốn FDI luôn được đề cao, bởi những dự án ở khu vực này, ngoài ưu thế về nguồn vốn, còn là công nghệ hiện đại, kinh nghiệm quản lý nước ngoài, từ đó lôi kéo thúc đẩy các lĩnh vực sản xuất, các doanh nghiệp đầu tư trong nước. Chính vì vậy, tỉnh Bình Ðịnh chú trọng đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài đến với Bình Ðịnh bằng những cơ chế, chính sách hấp dẫn. Tuy vậy, vấn đề đặt ra là ở các khu kinh tế, khu công nghiệp Bình Ðịnh vẫn tồn tại tình trạng đã được cấp phép đầu tư nhưng chậm triển khai, không thi công dự án hoặc không có năng lực tài chính nhưng vẫn đăng ký đầu tư. Về năng lực tài chính, tỉnh cũng không thể kiểm định được, dẫn đến tình trạng nhà đầu tư thật sự có nhu cầu thì không xin được giấy phép, còn những đơn vị đã được cấp phép nhưng lại không có năng lực tài chính để triển khai dự án, hoặc làm cầm chừng…

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư Bình Ðịnh Lê Văn Tâm cho biết: Hiện nay, tỉnh có chủ trương giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư thường xuyên rà soát những doanh nghiệp đã cấp phép ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp, còn Ban quản lý các khu kinh tế có trách nhiệm rà soát các dự án đã cấp phép trong các khu công nghiệp và khu kinh tế Nhơn Hội.

Năm 2010, mục tiêu của Bình Ðịnh là đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp và nhất là khu kinh tế Nhơn Hội. Ðể làm tốt công tác này, tỉnh Bình Ðịnh tập trung cải thiện môi trường đầu tư. Cuối năm 2009, UBND tỉnh Bình Ðịnh phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) hỗ trợ tỉnh khảo sát, phân tích thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường sự phối hợp liên ngành, đơn giản hóa thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai và xây dựng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh thực hiện minh bạch hóa các quy trình thủ tục đầu tư, xây dựng giá đất hợp lý, vừa bảo đảm ngân sách, vừa phù hợp định hướng ưu tiên mời gọi đầu tư và có tính cạnh tranh. Tới đây, tỉnh Bình Ðịnh sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với sự tham gia của gần 400 khách mời là đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để kêu gọi đầu tư vào Bình Ðịnh.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Ðịnh Lê Hữu Lộc cho biết: Nội dung đầu tư của Bình Ðịnh là tập trung tiếp tục xây dựng hạ tầng nâng cấp cảng Quy Nhơn, kêu gọi đầu tư xây dựng cảng nước sâu Nhơn Hội, tăng các chuyến bay từ Bình Ðịnh đi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội; tập trung xây dựng khu kinh tế Nhơn Hội, chủ động các danh mục dự án kêu gọi đầu tư…

Năm 2010, được dự báo sẽ bớt khó khăn trong phát triển kinh tế, là điều kiện thuận lợi để Bình Ðịnh kêu gọi đầu tư, và cũng là cơ hội để các nhà đầu tư triển khai các dự án. Tuy nhiên, để công tác thu hút đầu tư vào Bình Ðịnh hiệu quả hơn nữa, tỉnh cần tập trung đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo cơ chế thông thoáng, hấp dẫn nhà đầu tư. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá trong nước và ngoài nước để nhà đầu tư biết đến tiềm năng của Bình Ðịnh.

Thành Long – Hương Trà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s