Côn đồ lộng hành, doanh nghiệp điêu đứng

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN) ở KCN Phú Tài (Quy Nhơn) điêu đứng vì nạn côn đồ hoành hành. Vụ việc đã được các DN báo cáo đến các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm.

 

Dàn máy chế biến đá của DN Xuân Nguyên nằm chờ rỉ sét vì côn đồ quậy phá không hoạt động được. Ảnh: A.T

* Côn đồ hoành hành DN

Giữa năm 2006, DNTN Xuân Nguyên được UBND tỉnh cho thuê 17.121m2 đất để xây dựng cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ tại KV. 6, P. Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn. Sau khi được cho thuê đất, DNTN Xuân Nguyên đầu tư hàng tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị máy móc để chuẩn bị đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng tường rào cổng ngõ để bảo vệ tài sản, DNTN Xuân Nguyên liên tục bị côn đồ đến vô cớ gây sự, thậm chí nhiều lần còn dùng xe máy ủi đến ủi bay tường rào. Gần đây nhất là ngày 21.11.2009 một nhóm côn đồ vô cớ đến quậy phá, đập tường rào DNTN Xuân Nguyên.

Theo biên bản làm việc giữa đại diện DNTN Xuân Nguyên, Đội Bảo vệ KCN Phú Tài – Long Mỹ, Công an phường Trần Quang Diệu và đương sự, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 21.11.2009, công nhân DNTN Xuân Nguyên đang xây dựng tường rào đá chẻ trên phần đất được UBND tỉnh giao nhằm bảo vệ tài sản DN, thì bà Nguyễn Thị Thu (trú tại KV6, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn) gọi một nhóm thanh niên đến ngang nhiên đập phá hàng rào và đe dọa công nhân DNTN Xuân Nguyên. Vụ đập phá làm DNTN Xuân Nguyên bị thiệt hại phần móng đá chẻ dài 10m, cao 2 lớp.

Tương tự như trường hợp trên là DNTN Thiên Phú. Năm 2008, DNTN Thiên Phú được Ban quản lý các KCN Bình Định (nay là Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định) cho thuê hơn 3.000 m2 đất để đầu tư xây dựng nhà máy chế biến đá granite tại KCN Phú Tài. Sau khi nhận quyết định cho thuê đất, giữa năm 2008, DNTN Thiên Phú tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy. Trong quá trình san lấp mặt bằng, DNTN Thiên Phú phát hiện hai khối đá lớn lòi trên mặt đất nên móc lên. Khi hai khối đá vừa được DNTN Thiên Phú lôi lên mặt đất thì vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu xông đến, bảo đây là đá của mình. Kể từ đó, vợ chồng bà Thu liên tục kéo người đến DNTN Thiên Phú quậy phá, yêu cầu DN trả tiền “mua” đá của mình. Vụ việc đã được Công ty phát triển hạ tầng các KCN Phú Tài có văn bản trả lời rằng DNTN Thiên Phú không có trách nhiệm trả hai khối đá trên cho bà Thu, nhưng sau đó bà Thu vẫn tiếp tục đến DNTN Thiên Phú quậy phá, đòi đá.

Không chịu đựng được, DNTN Thiên Phú đã phải đưa cho vợ chồng bà Thu 20 triệu đồng cho xong chuyện. Tưởng đâu mọi chuyện đã kết thúc, nào ngờ vài tháng sau vợ chồng bà Thu tiếp tục kéo người đến quậy phá, yêu cầu DNTN Thiên Phú phải trả thêm tiền “mua” đá. Không chỉ là chuyện đòi đá, trong lúc xây dựng tường rào trên khu đất vừa được cơ quan chức năng cho thuê thêm, DNTN Thiên Phú còn thường xuyên bị vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu vô cớ đến quậy phá, dùng máy ủi ủi tường rào.

* Các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

Mỗi khi bị côn đồ vô cớ đến gây sự, dùng máy ủi ủi sập tường rào, DNTN Xuân Nguyên đều báo cáo vụ việc cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền đến can thiệp. Thế nhưng lần nào cũng vậy, việc xử lý côn đồ vô cớ quậy phá DNTN Xuân Nguyên cũng chỉ dừng lại ở tờ biên bản ghi lại vụ việc quậy phá của nhóm côn đồ. Cách giải quyết thiếu kiên quyết này không chỉ khiến DNTN Xuân Nguyên bức xúc vì liên tục bị côn đồ quậy phá, mà còn làm cho sản xuất của DN rơi vào bế tắc. Cũng như DNTN Xuân Nguyên, DNTN Thiên Phú cũng đã nhiều lần làm đơn báo cáo với các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý nhóm côn đồ để bảo vệ lợi ích chính đáng cho DN, nhưng thời gian qua chẳng có cơ quan nào xử lý hành vi vi phạm pháp luật của bà Thu và đồng bọn.

Bà Hồ Thị Nga – Chủ DNTN Xuân Nguyên, nói trong nước mắt: “Sau khi được UBND tỉnh cho thuê đất, chúng tôi đã đầu tư hàng tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị máy móc để hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng 4 năm qua, chúng tôi chẳng làm ăn được gì vì thường xuyên bị côn đồ đến quậy phá. Trong khi đó, trang thiết bị máy móc thì bị rỉ sét; các loại tiền thuê đất, tiền vay ngân hàng… vẫn phải trả đều đều. Chẳng hiểu vì lý do gì, rất nhiều lần tôi báo cáo vụ việc với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, nhưng chẳng thấy ai xử lý dứt điểm tình trạng trên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho DN chúng tôi. Trong khi đó, nhóm côn đồ càng ngày càng quậy chúng tôi táo tợn hơn…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không riêng gì DNTN Xuân Nguyên, DNTN Thiên Phú, mà tại KCN Phú Tài còn nhiều DN khác đã lâm vào cảnh tương tự. Trong đó, chủ mưu phần lớn các vụ vô cớ đến quậy phá, đe dọa DN là bà Nguyễn Thị Thu. Năm 2009, người viết bài này sau khi phản ánh về việc vợ chồng bà Thu vô cớ đến đập phá, đe dọa một doanh nghiệp ở KCN Phú Tài, phóng viên cũng đã từng bị vợ chồng bà Thu đe dọa: lấy mạng. Vụ việc đã được Báo Bình Định báo cáo đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa thấy xử lý.

Việc bà Nguyễn Thị Thu thường xuyên tổ chức các cuộc đập phá tài sản của nhiều DN tại KCN Phú Tài rõ ràng là vi phạm pháp luật. Thế nhưng thời gian qua bà Thu vẫn chưa được cơ quan pháp luật xử lý? Dư luận đang chờ câu trả lời của các ngành chức năng. 

Advertisements

3 thoughts on “Côn đồ lộng hành, doanh nghiệp điêu đứng

  1. Pingback: Vì sao côn đồ lộng hành, doanh nghiệp điêu đứng? | BìnhĐịnh.info

  2. Pingback: KCN PHÚ TÀI: Doanh nghiệp vẫn bị côn đồ “hành” | BìnhĐịnh.info

  3. Báo Bình Định số 3942 ngày 14.5.2010, có đăng bài “KCN Phú Tài: Doanh nghiệp vẫn bị côn đồ “hành”. Trong đó có nêu trường hợp Công ty TNHH Xuân Nguyên bị côn đồ quậy phá. Sau khi số báo ra, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định có ý kiến phản hồi:

    … Đối với Công ty TNHH Xuân Nguyên là một doanh nghiệp được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất đầu tư xây dựng nhà máy sát KCN Phú Tài, tại KV. 6, P. Trần Quang Diệu (Quy Nhơn), nằm ngoài phạm vi quy hoạch KCN Phú Tài đã phê duyệt, vì vậy những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp này không thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý Khu kinh tế. Tuy nhiên, tại một số thời điểm vợ chồng bà Thu đến quậy phá Công ty TNHH Xuân Nguyên thì Đội bảo vệ KCN Phú Tài đều phối hợp với một số cơ quan chức năng để ngăn chặn, nhưng do không có chức năng như đối với các doanh nghiệp trong KCN Phú Tài nên sự can thiệp của Đội bảo vệ không đạt hiệu quả như mong muốn.

    Ban Quản lý Khu kinh tế phản hồi lại thông tin này để tránh sự hiểu nhầm của các nhà đầu tư và bạn đọc về tình hình ANTT tại KCN Phú Tài, ảnh hưởng đến nhiệm vụ xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư.

    * B.B.Đ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s