Phát triển du lịch bền vững

Viện quy hoạch du lịch khi xây dựng chiến lược phát triển du lịch cho tỉnh Bình Định đã xác định mô hình du lịch sinh thái là hướng phát triển cần khuyến khích của du lịch Bình Định.

Là một tỉnh duyên hải, Bình Định có cảnh quan thiên nhiên đa dạng có vùng núi, vùng giáp núi, vùng đồng bằng và vùng bãi bồi ven biển. Bờ biển Bình Định dài hơn 134 km với nhiều vũng, vịnh, bãi tắm đẹp và danh lam thắng cảnh như: Ghềnh Ráng, Bán đảo Phương Mai, bãi tắm Hoàng Hậu, Tam Quan, Đảo Yến, Quy Hòa, Bãi Dài….

Bãi tắm Hoàng Hậu. Ảnh: Đào Tiến Đạt

Bãi tắm Hoàng Hậu. Ảnh: Đào Tiến Đạt

Bình Định còn có nền văn hóa lâu đời, nơi đây còn lữu giữ nhiều di tích kiến trúc văn hóa của người Chăm, đặc biệt là thành cổ Trà Bàn, nơi đã từng là cố đô của vương triều Chămpa. Các cụm thác Chàm có kiến trúc độc đáo như: tháp Dương Long, Bánh Ít, Cánh Tiên, tháp Đôi. Bình Định là quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ….

Đến với Bình Định, du khách không chỉ được tận hưởng nhịp sống của biển, mà còn được đắm mình trong một không gian độc đáo của vùng đất được mệnh danh là miền “Đất võ, Trời văn” giàu truyền thống lịch sử, văn hóa.

Những năm gần đây, ngành du lịch Bình Định ngày càng được mở rộng, sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, phong phú và thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế. Cùng với các sản phẩm du lịch biển được đầu tư theo hướng hiện đại, tiện nghi gần đây loại hình du lịch sinh thái được du khách lựa chọn ngày càng đông.

Đến với Bãi tắm Hoàng Hậu bên đồi Ghềnh Ráng, du khách khó tránh được cảm giác bị quyến rũ bởi những viên đá tròn, nhẵn như trứng chim đại bàng nằm chồng xếp lên nhau. Cảm giác càng tuyệt vời hơn khi đến đây du khách có thể thả một chân xuống sóng và chân kia bám vào vách núi. Với bãi Quy Hòa, cảm nhận du khách lại là sự bình yên của thiên nhiên tuyệt đẹp; có thể lắng nghe tiếng vi vút của rừng dương hòa trong tiếng chim hót, tiếng sóng biển êm đềm. Bên con đường Quy Nhơn-Sông Cầu các khu du lịch bãi Dài, bãi Dại, bãi Xếp, bãi Bàng và bãi Bầu còn nguyên vẹn vẻ hoang sơ của biển và núi. Khách du lịch đến đây có thể cảm nhận toàn vẹn sự trong lành của thiên nhiên hoang dã, khi có thể leo núi, đá bóng, rượt đuổi nhau chân trần trên cát, phơi nắng rồi ào xuống bơi với biển nước trong xanh nhìn thấu đáy. Rồi còn nữa, những ghềnh đá, với đủ các hình thù sinh động do thiên nhiên tạo tác làm nên sức hấp dẫn bởi sự bất ngờ và lý thú dành cho du khách.

Trên thế giới xu hướng yêu thích du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển và du lịch trải nghiệm ngày càng được ưa chuộng. Bên cạnh đó, du khách quốc tế cũng đang có xu thế chuyển dần sang khu vực Đông Á – Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Đây là cơ hội tốt cho du lịch Bình Định, để có thể tạo nên một cuộc “bứt phá”. Nếu tập trung đầu tư phát triển du lịch theo hướng này Bình Định có thể tạo cho mình một “thương hiệu” có sức hấp dẫn trên bản đồ du lịch biển quốc tế.

Hiện nay, tiềm năng du lịch biển ở Bình Định mới chỉ được khai thác bước đầu. Do vậy, sự tác động của con người vào cảnh quan tự nhiên chưa nhiều,  nên môi trường và cảnh quan tự nhiên ở nhiều nơi vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Vẻ hoang sơ đầy quyến rũ hoàn toàn tự nhiên là một lợi thế của Bình Định. Bởi lẽ, việc đầu tư khai thác phát triển du lịch mà các địa phương “đi trước” đã làm mất đi sự nguyên sơ của tự nhiên, bây giờ có “nằm mơ” thì cũng không thể có lại được. Tận dụng tốt lợi thế này của người “đi sau”, Bình Định có thể tạo cho mình một “điểm đến” khác biệt có khả năng hấp dẫn du khách bốn phương.

Đây là hướng phát triển du lịch bền vững, bảo tồn tài nguyên du lịch tự nhiên, vừa góp phần phát triển cộng đồng và đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.

  • Huy Anh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s