TP Quy Nhơn nên sớm điều chỉnh quy hoạch chi tiết

Từ năm 1991, TP Quy Nhơn bắt đầu được quy hoạch chung. Sau đó quy hoạch này tiếp tục được điều chỉnh vào năm 1997 và năm 2004 TP Quy Nhơn đã phát triển mạnh mẽ, trở thành đô thị loại 1 và nhu cầu điều chỉnh quy hoạch sao cho phù hợp, cụ thể và chi tiết hơn lại được đặt ra…

Việc quy hoạch mở đường Xuân Diệu đã tạo nên vẻ đẹp cho đô thị Quy Nhơn. Ảnh: Trần Sự

Việc quy hoạch mở đường Xuân Diệu đã tạo nên vẻ đẹp cho đô thị Quy Nhơn. Ảnh: Trần Sự

Sau 6 năm, một số định hướng phát triển trong điều chỉnh quy hoạch chung TP Quy Nhơn năm 2004 đã trở thành hiện thực như tuyến cầu đường Quy Nhơn – Nhơn Hội, KKT Nhơn Hội, đường Điện Biên Phủ, đường Xuân Diệu, trung tâm thương mại, dịch vụ… đã thành hiện thực trên trục đường Nguyễn Tất Thành – Lê Duẩn. Đô thị Quy Nhơn được mở rộng về phía Tây và phía Bắc, hiện có tổng cộng 21 đơn vị hành chính (16 phường, 5 xã) với tổng diện tích hơn 28.500 ha và dân số hơn 311 ngàn người (năm 2004 diện tích chỉ có 21.644 ha, dân số hơn 243 ngàn người).

Tuy nhiên, tốc độ phát triển của đô thị trong điều kiện chưa phủ đều quy hoạch chi tiết, thiếu chuẩn bị những ý tưởng có giá trị cho đô thị tương lai khiến sự phát triển không liền mạch, ít kết nối. Cho đến nay, Quy Nhơn gần như chỉ phát triển về mở rộng diện tích, tăng dân số mà ít chú trọng động lực phát triển, vai trò và chất lượng của đô thị. Kiến trúc đô thị Quy Nhơn còn ít những trục cảnh quan, điểm nhấn.
KTS Phan Thị Kim Đào, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Định, ví von: “TP Quy Nhơn còn chưa có được quy hoạch chi tiết và rõ nét. Nếu việc lập quy hoạch phát triển đô thị Quy Nhơn như là một bài thơ, bản nhạc thì nó còn thiếu ý tưởng, vần điệu để tạo nên giá trị thẩm mỹ và sức lôi cuốn riêng…”. Đối chiếu với thực tế sẽ thấm thía với ý kiến của KTS Đào, một bản nhạc thiếu ý tưởng, thiếu vần điệu sẽ là một bản nhạc như thế nào?

Nhiều đường phố Quy Nhơn cần có định hướng quy hoạch cụ thể để đẹp hơn

Việc điều chỉnh quy hoạch chung TP để theo kịp tốc độ phát triển là điều hết sức cần thiết. Tháng 7.2009, UBND tỉnh đã phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc TP HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Ý tưởng quy hoạch phát triển TP Quy Nhơn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp có giá trị cho công tác quy hoạch “chiếc áo mới” cho đô thị Quy Nhơn. KTS Đào Quý Tiêu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: “Theo quy định thì từ 5 năm trở lên phải điều chỉnh quy hoạch đô thị theo tình hình phát triển thực tế. Chúng tôi đang nghiên cứu, ghi nhận các ý tưởng đóng góp để làm đề cương cơ bản, xin ý kiến chỉ đạo, chuẩn bị cho các bước lập quy hoạch điều chỉnh TP Quy Nhơn!…”.

Việc điều chỉnh quy hoạch cần làm sớm nhưng cũng nên cân nhắc thận trọng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã từng góp ý: “Quy Nhơn muốn phát triển mạnh thì việc quan trọng đầu tiên cần thực hiện tốt công tác quy hoạch cho phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội gắn với gìn giữ văn hóa phi vật thể, không gian. Cần đánh giá cụ thể những việc nằm trong quy hoạch chung TP Quy Nhơn đã làm được và phát huy hiệu quả, đồng thời tìm ra những nhược điểm hiện tại và khó khăn sẽ phải đối mặt. Từ đó, dựa trên cơ sở quy hoạch chung đã có, sớm nghiên cứu điều chỉnh để khắc phục những điểm còn bất hợp lý, xây dựng đồ án quy hoạch lại đô thị Quy Nhơn chỉ ra được một cách cụ thể hướng và quy mô phát triển trong tương lai”.

Hoài Thu

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/vanhoa-nghethuat/2010/4/89026/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s