Doanh nghiệp trong các KCN lấy lại đà tăng trưởng

Sau một thời gian chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt khó, vươn lên trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD). Kết quả SXKD quý 1.2010 của DN trong các KCN đã cho thấy những tín hiệu tích cực đang chờ phía trước.

Chế biến gỗ xuất khẩu tại Công ty CP Gỗ nội thất PISICO (KCN Phú Tài).

* Khó khăn khép lại
Chưa năm nào hoạt động SXKD của DN trong các KCN trên địa bàn tỉnh lại gặp khó khăn như năm 2009. Khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế, gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động SXKD của DN nói chung và DN trong các KCN tỉnh nói riêng. Trong năm qua, DN trong các KCN tỉnh phải hoạt động trong tình trạng cầm chừng, do thị trường tiêu thụ bị hạn hẹp, hàng hóa xuất và bán không được hoặc bán với giá thấp. Bên cạnh đó, do nguồn vốn hạn chế, tỉ giá và lãi suất tăng khiến chi phí của DN tăng lên.
Công nghiệp chế biến, gia công là ngành chịu nhiều thiệt hại nhất, do bị ảnh hưởng bởi cả đầu ra sản phẩm và nguyên liệu đầu vào. Nguồn nguyên liệu trong nước giảm mạnh, cộng với thị trường nhập khẩu cũng giảm, khiến các DN lao đao. Các thị trường quan trọng như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu… sức mua không còn như những năm trước, ngay cả đối với những khách hàng truyền thống, đã đẩy các DN phải cạnh tranh về giá với các mặt hàng cùng loại ở thị trường các nước. Nhiều DN bị lỗ trong thời điểm này vì cố cầm cự với thị trường… Với một tỉnh mà giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) tại các KCN chiếm đến 30% tổng giá trị SXCN toàn tỉnh như tỉnh ta, thì khó khăn của DN trong các KCN lại đè nặng lên sự phát triển của nền công nghiệp chung của tỉnh.
Trước thực trạng này, trong thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã triển khai nhanh các giải pháp hỗ trợ. Ngay khi có chủ trương hỗ trợ kích cầu theo Nghị định 30/2008/NQ-CP của Chính phủ, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính, tiền tệ, kích cầu đầu tư, gia hạn nộp thuế… để DN thụ hưởng. Đã có nhiều DN tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp và mạnh dạn đầu tư thiết bị, cải tiến công nghệ, sản xuất các mặt hàng mới đáp ứng yêu cầu thị trường. Nhờ đó, những tháng cuối năm 2009, hoạt động SXKD của DN trong các KCN tỉnh đã dần dần hồi phục và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điều này đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao giá trị SXCN trong năm 2009 của các KCN tỉnh. Trong năm 2009, giá trị SXCN của DN trong các KCN tỉnh thực hiện đạt 1.679 tỉ đồng, chiếm 29%; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 123 triệu USD, chiếm 41,2% so với toàn tỉnh. Đặc biệt, quý 1.2010, DN trong các KCN tỉnh đã có bước phát triển khá mạnh mẽ, đạt được những kết quả ấn tượng: giá trị SXCN trên 563 tỉ đồng, tăng 40,5%; kim ngạch xuất khẩu gần 50 triệu USD, tăng 18,18% so với cùng kỳ năm 2009.

Dong lai
Chế biến đá granite tại Công ty TNHH Đá Bình Minh (KCN Phú Tài).

* Mở ra triển vọng mới

Thời gian gần đây, tuy một số DN trong các KCN tỉnh còn gặp không ít khó khăn, nhưng vẫn tập trung đẩy mạnh hoạt động SXKD, chờ thời cơ để tạo sức bật mới. Đứng ở thời điểm này nhìn về năm 2010, đã có nhiều DN tự tin dự báo tình hình hoạt động SXKD trong năm nay sẽ thuận lợi hơn. Hiện nay, nhiều DN trong các KCN tỉnh đã đưa ra mục tiêu: giá trị SXCN và kim ngạch xuất khẩu trong năm 2010 đạt mức tăng trưởng từ 20%-30% so với năm 2009.
Theo nhận định chung của các chuyên gia kinh tế, năm 2010, nền kinh tế của thế giới nói chung và nước ta nói riêng có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, những khó khăn trong năm 2009 và kết quả đạt được trong những tháng đầu năm 2010, đã cho các DN trong các KCN tỉnh một bài học đắt giá khi quá phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu truyền thống và năng lực bản thân chưa đủ mạnh. Do vậy, hiện nay các DN đang khẩn trương đề ra các giải pháp như: ổn định nguồn nhân lực, nghiên cứu phát triển mặt hàng mới có giá trị gia tăng cao, sử dụng ít nguyên liệu hoặc tận dụng hết những phụ liệu trong sản xuất, đầu tư công nghệ mới vào dây chuyền sản xuất… Đặc biệt, xu hướng chung hiện nay của các DN là củng cố và mở rộng thị trường nội địa, song song với thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, tỉ giá đồng đôla được nâng lên cũng là yếu tố có lợi cho các DN xuất khẩu nói chung và DN trong các KCN của tỉnh nói riêng.
Ngoài ra, để đảm bảo hoạt động SXKD một cách ổn định và bền vững, các DN cần tập trung khắc phục những hạn chế cố hữu lâu nay. Trong đó, cần phải chú trọng đến công tác phòng cháy chữa cháy. Các ngành chức năng phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở về vấn đề này, nếu DN nào không chấp hành đúng quy định sẽ bị đình chỉ hoạt động. Về vấn đề môi trường, các DN cần đầu tư hệ thống hút bụi theo quy định. Các DN có phát sinh khói thải trong quá trình hoạt động phải nâng chiều cao ống khói, cải tiến lò đốt… nhằm đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần hỗ trợ các DN đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ và xuất khẩu mới; hỗ trợ các DN trong việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có tay nghề cao.

Ngọc Thái

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/kinhte-phattrien/2010/4/89057/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s