Bình Ðịnh nỗ lực phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển

Bình Ðịnh nằm ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, là một trong năm tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền trung có vị trí quan trọng trong giao lưu kinh tế khu vực và quốc tế, nằm ở trung điểm của trục giao thông đường sắt, đường bộ bắc – nam, đường hàng không và là cửa ngõ ra biển thuận lợi nhất của Tây Nguyên, Nam Lào, đông bắc Cam-pu-chia và Thái-lan thông qua quốc lộ 19 và cảng biển quốc tế Quy Nhơn. Nhân kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Ðịnh, phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi ý kiến với đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Ðịnh Nguyễn Văn Thiện.

Phóng viên: Thưa đồng chí, phải chăng sau nhiều nỗ lực giới thiệu quảng bá hình ảnh, Bình Ðịnh trong những năm gần đây đã trở thành một điểm đến hấp dẫn với khách du lịch và nhà đầu tư trong và ngoài nước?

Ðồng chí Nguyễn Văn Thiện: Bình Ðịnh là miền đất võ, giàu truyền thống nhân văn, với nhiều di tích lịch sử – văn hóa gắn với tên tuổi của Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và phong trào Tây Sơn cùng nhiều danh nhân văn hóa của đất nước như Ðào Tấn, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan… Bình Ðịnh nằm ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, là một trong năm tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm của miền trung có vị trí quan trọng trong giao lưu kinh tế khu vực và quốc tế. Bình Ðịnh nằm ở trung tâm của trục giao thông đường sắt, đường bộ bắc – nam, đường hàng không và là cửa ngõ ra biển thuận lợi nhất của Tây Nguyên, Nam Lào, đông bắc Cam-pu-chia và Thái-lan thông qua quốc lộ 19 và cảng biển quốc tế Quy Nhơn. Bình Ðịnh còn có nguồn tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn phong phú và nguồn nhân lực khá dồi dào.

Bình Ðịnh từng là kinh đô của Vương quốc Chăm-pa với: di tích thành Ðồ Bàn (Vijaya) nổi tiếng và 8 cụm, 14 tháp Chăm mang phong cách kiến trúc độc đáo; Khu di tích Bảo tàng và đền thờ Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ, Ðền thờ Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Ðền thờ Mai Xuân Thưởng…, đã được tôn tạo và nâng cấp. Hiện nay, tỉnh đang tiến hành lập hồ sơ để trình UNESCO công nhận hệ thống di tích văn hóa Chăm là di sản văn hóa thế giới. Bình Ðịnh còn là quê hương của các loại hình nghệ thuật dân gian như tuồng, bài chòi…

Phát huy những yếu tố thuận lợi, nền kinh tế của tỉnh trong những năm qua phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hơn 10%; mấy năm gần đây, lượt du khách và nhà đầu tư đến Bình Ðịnh đều tăng gần 30% qua từng năm, lượng hàng hóa thông qua cụm Cảng Quy Nhơn đạt hơn bốn triệu tấn, đứng thứ ba trong hệ thống cảng của cả nước có lượng hàng hóa tăng nhanh. An ninh chính trị ổn định và trật tự xã hội luôn được bảo đảm, là những điều kiện căn bản để thu hút đầu tư và du lịch. Từ năm 2009 và hiện nay, “phản ứng dây chuyền” suy giảm kinh tế, Bình Ðịnh cũng gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn nỗ lực giữ ổn định kinh tế – xã hội.

Phóng viên: Vậy thành tựu nổi bật của Bình Ðịnh trong 35 năm qua là gì, thưa đồng chí?

Ðồng chí Nguyễn Văn Thiện: Trong những năm qua, nhờ chủ trương đúng đắn và bước đi thích hợp, được sự quan tâm của Ðảng, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Bình Ðịnh đã khơi dậy tiềm năng, phát huy nội lực, tranh thủ được các nguồn ngoại lực nên đã đạt được những thành tựu đáng phấn khởi. Tỉnh đã huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư mới hoặc nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng giao thông, thủy lợi, thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, bưu chính, viễn thông… Vì vậy, Bình Ðịnh được đánh giá là tỉnh quan tâm phát triển hài hòa cả kinh tế lẫn xã hội, cả đồng bằng và miền núi, cả thành thị và nông thôn. Việc xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh cũng được đặc biệt quan tâm. Trong những năm gần đây, Bình Ðịnh luôn được xếp trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Trong đó, đặc biệt là các chỉ số quan trọng: môi trường đầu tư bao gồm PCI và cơ sở hạ tầng như cảng biển, sân bay, trình độ công nghệ thông tin… Ðồng thời, tỉnh cũng luôn bảo đảm ổn định an ninh chính trị và trật tự xã hội, xem đó là điều kiện căn bản để phát triển sản xuất, thu hút đầu tư và du lịch.

Ngoài thế mạnh về nông, lâm, ngư nghiệp, Bình Ðịnh đã có nhiều cố gắng tập trung đầu tư phát triển hệ thốngkết cấu hạ tầng, đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – dịch vụ; tập trung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, các khu công nghiệp lớn và các cụm công nghiệp địa phương. Các khu công nghiệp Phú Tài, Long Mỹ và nhiều cụm công nghiệp. Bên cạnh 21 khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động, Bình Ðịnh cũng đang tập trung xây dựng và phát triển

Khu kinh tế Nhơn Hội trên diện tích 12.000 ha liền kề thành phố Quy Nhơn trở thành trung tâm và động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Ðịnh và khu vực miền trung. Ðến nay, khu kinh tế này đã cơ bản hoàn thành các công trình hạ tầng thiết yếu, bước đầu thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước với tổng vốn cam kết đầu tư hơn 23 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư tiềm năng khác đang quan tâm đến khu kinh tế này.

Trên tinh thần trách nhiệm và hợp tác, coi lợi ích và thành công của nhà đầu tư, doanh nghiệp là lợi ích và thành công của chính mình, người Bình Ðịnh luôn vui mừng được đón tiếp các doanh nhân từ mọi vùng, miền trong và ngoài nước đến nghiên cứu cơ hội đầu tư và kinh doanh, quyết tâm biến tiềm năng thành nguồn lực thực tế phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Bình Ðịnh đặt lợi ích nhà đầu tư là lợi ích của chính mình.

Phóng viên: Trong tình hình kinh tế dự báo vẫn suy thoái, Bình Ðịnh sẽ có những giải pháp và đề xuất gì trước những bất lợi này thưa đồng chí?

Ðồng chí Nguyễn Văn Thiện: Tôi cho rằng, trong tình hình khó khăn hiện nay, Bình Ðịnh có cơ hội để nhìn nhận, đánh giá lại những bước đi đã qua và hoàn thiện hơn nữa trong xúc tiến đầu tư, môi trường đầu tư để chuẩn bị đón nhận các nhà đầu tư khi nền kinh tế phục hồi.

Trước hết, Bình Ðịnh sẽ tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu và các khu tái định cư, đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các khu, cụm công nghiệp và các dự án khác để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, Bình Ðịnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ có tinh thần trách nhiệm và trình độ tương thích với yêu cầu hội nhập. Ðồng thời xây dựng cơ chế sử dụng, đãi ngộ nhân tài để họ yên tâm cống hiến nhiều hơn; quyết tâm chuyển đổi từ tư duy “quản lý, giải quyết” sang tư duy “phục vụ, đáp ứng” nhằm thỏa mãn ngày một tốt hơn các nhu cầu chính đáng của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Trong quá trình phát triển của mình, bên cạnh nỗ lực tự thân, Bình Ðịnh rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương bởi Bình Ðịnh đang trong quá trình tạo dựng tiền đề cho phát triển, nhất là vấn đề quy hoạch, vì Bình Ðịnh có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng an ninh, là cửa ngõ hướng biển của Tây Nguyên và của tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (được tái khẳng định tại Hội nghị thượng đỉnh Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng lần thứ ba tại Viêng Chăn, tháng 3-2008). Vì vậy, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm hơn nữa về đầu tư cơ sở hạ tầng và có định hướng, giải pháp thích hợp tạo điều kiện cho Bình Ðịnh được tiếp tục phát triển nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng lợi thế, trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Cát Hùng

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?article=171364⊂=131&top=38

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s