Đẩy mạnh thi công Dự án Vệ sinh môi trường TP Quy Nhơn

Trong năm 2010 này, Ban Quản lý Dự án Vệ sinh môi trường (VSMT) TP Quy Nhơn sẽ đẩy mạnh thi công các hạng mục của giai đoạn I, tạo đà cho việc triển khai tốt các hạng mục giai đoạn II, góp phần thực hiện hoàn thành Dự án VSMT TP Quy Nhơn, xây dựng TP Quy Nhơn ngày càng sáng – xanh – sạch đẹp hơn.

Dong lai

* Chậm tiến độ
Dự án VSMT các thành phố duyên hải – tiểu dự án VSMT TP Quy Nhơn được Chính phủ thông qua ngày 3.1.2006, bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng thế giới và vốn đối ứng của Chính phủ. Mục tiêu của dự án là nhằm giảm thiểu thiệt hại do úng ngập gây ra cho TP Quy Nhơn thông qua việc xây dựng, cải tạo và nâng cấp hệ thống thoát nước mưa trong thành phố. Cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống thu gom nước thải, xây dựng nhà máy xử lý nước thải đảm bảo xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Hỗ trợ, phát triển năng lực thu gom và vận chuyển chất thải rắn thông qua việc cải tạo bãi chôn lấp, mua sắm các phương tiện, thiết bị thu gom và vận chuyển. Góp phần hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan đô thị nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển chung của thành phố đến giai đoạn 2010-2020. Nâng cao ý thức cộng đồng về môi trường và bảo vệ môi trường. Dự án VSMT TP Quy Nhơn có tổng kinh phí đầu tư 57,2 triệu USD, giai đoạn I (2007 – 2011) thực hiện khoảng hơn 16,8 triệu USD và giai đoạn II (2012- 2015) thực hiện khoảng hơn 31,659 triệu USD.

Năm 2007, Dự án VSMT TP Quy Nhơn đã được UBND tỉnh triển khai thực hiện, trong đó đáng chú ý là gói thầu QN-1.1: xây dựng hệ thống thoát nước mưa và thu gom nước thải (giai đoạn I), nhà thầu xây lắp là Tổng Công ty Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam; hợp đồng được ký vào ngày 27.12.2007, với thời gian thực hiện là 36 tháng, giá trị gói thầu 138,084 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ khi triển khai gói thầu QN-1.1 đến nay, nhà thầu chỉ thực hiện đạt 33% giá trị hợp đồng.

Ông Huỳnh Hữu Phúc, Giám đốc Ban quản lý Dự án VSMT TP Quy Nhơn, cho biết: Nguyên nhân gói thầu QN-1.1 thực hiện rất chậm so với tiến độ là do tình hình lạm phát năm 2008, dẫn đến nhà thầu không tập trung được nguồn lực để triển khai thi công đúng theo tiến độ được phê duyệt. Thứ hai là, các nhân sự chủ chốt của đoàn tư vấn giám sát xây dựng gói thầu QN-1.1 trong năm 2008 luôn biến động, thay đổi, phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Trong năm 2009, tiến độ của gói thầu này vẫn chậm so với yêu cầu chung. Đến nay, các vấn đề nói trên đã được khắc phục để có thể đẩy nhanh tiến độ thi công.

* Năm 2010 – thực hiện hoàn tất các hạng mục giai đoạn I(!)
Bên cạnh gói thầu QN-1.1, Ban quản lý Dự án VSMT TP Quy Nhơn cũng đã triển khai gói thầu QN-5.1: Chương trình vệ sinh trường học (giai đoạn I) và đã xây dựng các khu vệ sinh của 7 trường mầm non, tiểu học, THCS trong nội thành Quy Nhơn, giá trị hợp đồng 2,027 tỉ đồng. Các công trình vệ sinh trường học đã xây dựng hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng phục vụ kịp thời năm học mới năm 2009-2010. Gói thầu QN-3.1 cung cấp xe xử lý rác thải (giai đoạn I) đã mua một xe xử lý rác thải và đã bàn giao cho Công ty Môi trường đô thị Quy Nhơn phục vụ công tác vận chuyển rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ông Huỳnh Hữu Phúc cho biết thêm: Năm 2010 này, Ban quản lý Dự án VSMT TP Quy Nhơn sẽ triển khai các hạng mục như: gói thầu QN-4.1 xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư (giai đoạn I), gói thầu này chuẩn bị triển khai thực hiện. Triển khai hạng mục thoát nước mưa và thu gom nước thải, gồm các gói thầu ưu tiên là: thoát nước mưa, hạ tầng kỹ thuật hồ Bàu Sen, hệ thống thu gom nước thải và mua sắm thiết bị vận hành và bảo dưỡng. Triển khai hạng mục xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình – nhà máy 1b. Đồng thời triển khai chương trình vệ sinh trường học, dự kiến sẽ xây dựng, cải tạo khu vệ sinh của 10 trường trong TP Quy Nhơn.

Song song các gói thầu, hạng mục xây lắp, trong năm 2010 Ban quản lý Dự án VSMT TP Quy Nhơn sẽ triển khai các gói thầu hỗ trợ và chuẩn bị cho giai đoạn II; lựa chọn nhà thầu xây dựng nhà máy xử lý nước Nhơn Bình…

Với sự quyết tâm của Ban quản lý Dự án VSMT TP Quy Nhơn, hy vọng các hạng mục trong Dự án VSMT TP Quy Nhơn sẽ được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả trong năm 2010, thực hiện hoàn tất các hạng mục của giai đoạn I, tạo đà cho việc triển khai thực hiện tốt các hạng mục giai đoạn II, góp phần triển khai thực hiện hoàn thành Dự án VSMT TP Quy Nhơn, xây dựng TP Quy Nhơn ngày càng sáng – xanh – sạch đẹp hơn.

Phi Hùng

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/kinhte-phattrien/2010/3/88470/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s