“Loạn” số nhà ở Quy Nhơn

Hiện nay, tình trạng trùng lặp số nhà, số nhà không theo trật tự nhất định vẫn còn tồn tại ở một số tuyến đường trên địa bàn TP. Quy Nhơn. Điều này, khiến không ít người và cả cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiếm địa chỉ mình cần đến.

Đường Tây Sơn là một điển hình cho tình trạng “loạn” số nhà. Hầu như suốt cả con đường, số nhà đều được gắn không theo một trật tự nào. Tại đoạn đường gần Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Bình Định, có gần 10 ngôi nhà đều gắn số 60 Tây Sơn. Hay như số 15 Tây Sơn (đoạn gần ngã ba Tây Sơn – Hoàng Văn Thụ), có tới hơn chục người chọn để gắn vào nhà mình. Chuyện khó tin nhưng đã xảy ra, đó là trường hợp ông Lữ Linh Châu mua ngôi nhà số 15 Tây Sơn, qua đấu giá tài sản thi hành án. Vì bị chủ cũ chiếm lại, nên ông Châu nhờ các cơ quan chức năng can thiệp. Khi đến gặp ông Châu, nhiều cán bộ công vụ đã đến nhầm Garage Quyền, cách đó vài chục căn hộ (vài trăm mét); bởi xưởng sửa chữa xe này cũng có số 15 Tây Sơn.

Không chỉ trùng lặp, tình trạng số nhà chẵn, lẻ, tăng, giảm cũng “rối như canh hẹ”. Chẳng hạn, đang là số 80 thì bỗng dưng quay lại số 60 rồi lại tăng lên số 100. Thông thường, số nhà được đặt một bên chẵn, một bên lẻ, nhưng đường Tây Sơn lại không nằm trong sự bình thường đó. Có vẻ như việc gắn số chẵn, lẻ là tùy sở thích của chủ nhà. Một người dân ở đây cho biết: “Số nhà ở đây loạn xạ cả, muốn tìm nhà thì phải biết tên chính xác của chủ”.

Một số đường khác như Hùng Vương, Ngô Gia Tự, Thành Thái, Bạch Đằng… cũng rơi vào cảnh tương tự. Vậy nên mới có chuyện “cười ra nước mắt” khi một tên tội phạm có nhà ở đường Ngô Gia Tự cung cấp cho cơ quan điều tra số nhà của hắn trùng với số nhà của một vị giám đốc cơ quan nọ. Khi báo đăng, vị giám đốc mới tá hỏa và lập tức yêu cầu được minh oan. Té ra, số nhà của tên tội phạm là do gia đình của hắn tự chọn và gắn lên. Chưa hết, cách đây không lâu, một tên tội phạm khác can tội mua bán chất ma túy, khai số nhà của mình (tự chọn – PV) trùng với số nhà thật và tên đường của một cán bộ Viện KSND tỉnh.
Tình trạng lộn xộn số nhà này thường do một số người dân tự ý chọn, gắn số nhà, thích số nào là gắn vào số đó. Một số do còn vướng thủ tục nên cấp có thẩm quyền chưa thể tiến hành lập lại trật tự cho số nhà. Ông Lý Chánh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Quy Nhơn, cho biết: Trước đây, thành phố là đơn vị cấp số nhà cho toàn bộ các tuyến đường. Năm 2008, việc này được phân cấp cho các phường thực hiện đối với những tuyến đường nằm trong địa phận của phường. Riêng các tuyến liên phường (nối phường này với phường khác) thì vẫn do thành phố thực hiện. Phòng Quản lý đô thị đã tiến hành rà soát một số tuyến đường (Xuân Diệu, Bạch Đằng, Hùng Vương, Tây Sơn) có số nhà tự phát, trùng lặp để có biện pháp khắc phục. Theo đó, số nhà trên đường Bạch Đằng vẫn sẽ để như trước kia, chỉ điều chỉnh cục bộ một vài số nhà. Trường hợp đường Hùng Vương và đường Tây Sơn, do còn vướng một số dự án chưa giải tỏa xong, một số nơi xây dựng chưa ổn định (lấn chiếm, xây dựng trái phép) nên cần phải có thời gian mới giải quyết dứt điểm được. Theo ông Chánh: “Quan điểm của Phòng Quản lý đô thị hiện nay là cấp số nhà để tạm thời giao dịch chứ không xác định chủ quyền của ngôi nhà”.

Vậy là, tình trạng “loạn số nhà” còn phải mất một thời gian dài nữa mới có thể giải quyết triệt để.

Minh Châu – Văn Lực

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/chinhtri-xahoi/2010/3/88449/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s