Quy Nhơn: “Loạn”… trung tâm gia sư

Mấy năm gần đây, ở TP Quy Nhơn, các trung tâm gia sư (TTGS) ra đời ngày càng nhiều, nhằm phục vụ nhu cầu của xã hội. Song tình trạng thu phí dịch vụ mỗi nơi mỗi kiểu, việc tuyển chọn và giới thiệu gia sư dễ dãi… đã và đang gây nên “hiệu ứng ngược”, làm mất đi ý nghĩa tích cực của công việc này.

Dong lai
Hoạt động của các trung tâm gia sư cần được quản lý chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của gia sư và học sinh (ảnh chỉ có tính minh họa).

* “Loạn”… trung tâm gia sư

Cùng với nhu cầu gia sư ngày càng lớn, các điều kiện cần thiết để mở một TTGS lại rất đơn giản nên xảy ra hiện tượng các TTGS “mọc nhiều như nấm” là điều dễ hiểu. Điều đáng nói là số lượng lại không đi kèm với chất lượng, khi hoạt động của các TTGS còn nhiều vấn đề bất ổn.

Hiện nay, ngoài phí giao dịch ban đầu từ 10 – 30 ngàn đồng (thường gọi là cước phí điện thoại để liên hệ với phụ huynh và gia sư), TTGS còn đòi thêm hoa hồng 30% tháng lương đầu tiên của gia sư khi giới thiệu thành công (một vài nơi đòi sinh viên nộp ngay khi đăng ký, gọi là tiền đặt cọc). Để thu hút gia sư và phụ huynh, các TTGS tự phát này thường dán quảng cáo trái phép ở những nơi công cộng, thậm chí còn cho quét tên trung tâm (TT) của mình trên nền đường, trông rất phản cảm. Trong các quảng cáo ấy, chỉ có một số ít TT có ghi địa chỉ rõ ràng, còn chủ yếu các TTGS chỉ cho số điện thoại di động để liên hệ.

Hầu hết các TTGS đều quảng cáo đội ngũ gia sư của mình là giáo viên, sinh viên sư phạm có nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Trên thực tế, bất kỳ sinh viên nào có nhu cầu vẫn có thể đăng ký làm gia sư. Các TTGS không cần kiểm tra bằng cấp, trắc nghiệm năng lực của gia sư. Đặc biệt, nhiều trường hợp còn cố tình “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”, giới thiệu gia sư không đúng yêu cầu của phụ huynh. Có TTGS đưa gia sư tới tận nhà phụ huynh để nhận việc, và thỉnh thoảng còn liên hệ lại để hỏi han về gia sư mình giới thiệu. Nhưng số này không nhiều. Đa phần TTGS chỉ viết cho gia sư một tờ giấy giới thiệu và gia sư tự tìm đến nhà phụ huynh là xong, TT hết trách nhiệm.

Cá biệt, ở Quy Nhơn đã xuất hiện TTGS lừa đảo, nhận tiền của sinh viên nhưng không giới thiệu chỗ dạy cho họ. T.D., sinh viên năm 3, Trường Đại học Quy Nhơn, kể: “Hè năm ngoái, tôi đã nộp 150 ngàn đồng cho TTGS do anh Công H. làm chủ để có một “cua” dạy kèm. Các bạn tôi, có người nộp hơn 450 ngàn đồng để đặt cọc cho 3 “cua”. Một tuần rồi một tháng, vẫn chưa thấy TT bố trí chỗ dạy, tôi gọi điện, anh H. lại hẹn. Chờ hoài, đến gần cuối năm vẫn chưa được đi dạy, qua người bạn cũ của anh H., chúng tôi tìm đến chỗ trọ, thì được chủ nhà cho biết hầu như ngày nào cũng có người đến tìm anh H. đòi nợ”. Biết mình đã bị lừa, nhóm của D. liên tục gọi điện đòi tiền, ban đầu H. còn hứa hẹn nhẹ nhàng, càng về sau càng tỏ ra thách thức. Sau cùng, phải “cầu viện” người anh làm nghề vệ sĩ, D. và các bạn của mình mới được trả tiền.

D. còn cho biết, có nhiều sinh viên bị các TTGS lừa, nhưng vì tâm lý e ngại, nên không thể đòi lại được số tiền cọc đã nộp.

Những mẩu quảng cáo của các trung tâm gia sư tự phát đã làm bộ mặt đô thị ngày càng xấu đi.

Những mẩu quảng cáo của các trung tâm gia sư tự phát đã làm bộ mặt đô thị ngày càng xấu đi.

* Bài toán quản lý

Từ năm 2005, Chính phủ đã ban hành Nghị định 19/2005/NĐ-CP quy định việc xử lý các TT giới thiệu việc làm, TTGS không đủ giấy phép. Thế nhưng, nhiều TTGS không giấy phép vẫn ngang nhiên tồn tại, hiện tượng lừa đảo người lao động vẫn diễn ra. Để siết chặt dịch vụ giới thiệu việc làm, nhằm bảo vệ quyền lợi lao động, tránh tình trạng lừa đảo, ngày 5.6.2008, Chính phủ ban hành Nghị định 71/2008/NĐ-CP quy định chặt chẽ hơn nữa các điều kiện thành lập, hoạt động của TT, doanh nghiệp có chức năng giới thiệu việc làm: TT có nghĩa vụ theo dõi tình trạng việc làm của lao động trong thời gian 12-36 tháng.

Đã có chế tài, nhưng việc kiểm tra, quản lý các TTGS vẫn bị bỏ ngỏ. Việc cấp phép và quản lý các TTGS cũng như các TT giới thiệu việc làm là chức năng của Sở LĐ-TB&XH. Song bà Phạm Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, lại cho rằng: Các TTGS đều ra đời và hoạt động một cách tự phát, không đăng ký với Sở; mặt khác, gia sư là việc làm thuộc lĩnh vực giáo dục, nên từ trước đến giờ, Sở không quản lý.

Ông Hoàng Văn Ánh, Trưởng Phòng Công tác chính trị và Sinh viên, Trường Đại học Quy Nhơn: “Trước đây, Trường Đại học Quy Nhơn cũng từng có một TTGS hoạt động khá hiệu quả. Hiện nay, Trường đang có đề án thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và quan hệ với doanh nghiệp. Trung tâm này ra đời sẽ hỗ trợ sinh viên rất nhiều trong lĩnh vực tìm kiếm việc làm, trong đó có nghề gia sư”.

Rõ ràng, thiếu sự quản lý của cơ quan chức năng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lộn xộn trong hoạt động của các TTGS hiện nay. Ngoài ra, có thể thấy, những TTGS đáng tin cậy vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu to lớn của sinh viên về công việc dạy kèm, nên các TTGS “ma” vẫn có đất “làm ăn”. Nếu có những TTGS uy tín do các đoàn thể, trường học hay do một doanh nghiệp được cấp phép lập nên, sinh viên sẽ không còn phải rơi vào cảnh “đã nghèo còn gặp cái eo”, chưa tìm được việc làm đã bị lừa mất tiền….

* * *

Công bằng mà nói, các TTGS đóng vai trò khá lớn trong việc giúp sinh viên tìm việc làm thêm, có thu nhập để trang trải cuộc sống, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn cuộc sống. Song để nâng cao chất lượng hoạt động của các TTGS, loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”, đảm bảo quyền lợi của gia sư và học sinh, các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương phải có ngay những đợt kiểm tra gắt gao các TTGS, chấm dứt tình trạng hoạt động bát nháo của những TTGS sai phạm…

Mai Lâm (Báo Bình Định)

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/chinhtri-xahoi/2010/3/88228/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s