Khu phi thuế quan- Động lực quan trọng cho sự phát triển

Sáng 20.1, tại Khu kinh tế Nhơn Hội (KKTNH), Công ty cổ phần Xây dựng-Thương mại-dịch vụ Khang Thông đã tổ chức trọng thể Lễ khởi công xây dựng dự án khu phi thuế quan (KPTQ) và khu công nghiệp (KCN) gắn với cảng nước sâu – KKTNH. Đây là một dấu ấn quan trọng trong quá trình kêu gọi, thu hút đầu tư vào KKTNH và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Dong lai

Động thổ khởi công dự án khu phi thuế quan.

Theo quy hoạch chung xây dựng KKTNH đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, KPTQ có diện tích khoảng 600 ha, được chia ra nhiều phân khu chức năng: Khu cảng và hậu cần cảng; khu trung tâm điều hành, giao dịch và hành chính; khu sản xuất cho các xí nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu; khu kho tàng để lưu giữ hàng hóa và trung chuyển.

KPTQ là phân khu đặc thù của KKTNH; trong đó các hoạt động được quản lý theo cơ chế khác biệt so với nội địa. Quan hệ giao thương giữa KPTQ với nước ngoài và giữa các tổ chức kinh tế trong KPTQ được áp dụng theo quy định về quan hệ trao đổi giữa nước ngoài với nước ngoài. Hàng hóa từ nước ngoài nhập khẩu vào KPTQ và hàng hóa từ KPTQ xuất khẩu ra nước ngoài không thuộc diện chịu thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu. KPTQ được áp dụng cơ chế thông thoáng về thủ tục hải quan, nhập cảnh, xuất cảnh và nhiều thủ tục khác có liên quan. Với lợi thế và điều kiện thuận lợi của KKTNH, có hệ thống cảng biển: cảng Quy Nhơn, cảng Thị Nại, sắp tới sẽ xây dựng cảng Đống Đa, và đặc biệt là xây dựng cảng nước sâu Nhơn Hội, sự ra đời của KPTQ sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình xây dựng, phát triển KKTNH.

Ngày 21.11.2008, Công ty Khang Thông đã được Ban Quản lý KKTNH cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án KPTQ và KCN gắn với cảng nước sâu – KKTNH. Theo bà Phan Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Khang Thông: Qua hơn 8 tháng thực hiện, Công ty đã san nền được 100 ha với khối lượng san lấp trên 2 triệu m3 đất, cát; đã hoàn thành xây dựng lán trại, nhà làm việc tạm và một số công việc khác với tổng kinh phí hơn 200 tỉ đồng, cơ bản đảm bảo các điều kiện để chính thức tiến hành lễ động thổ; đồng thời là tiền đề để Công ty có thể tiếp tục thi công các hạng mục khác…

Phát biểu tại Lễ khởi công dự án KPTQ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thiện đã biểu dương sự quyết tâm và tinh thần chuẩn bị khẩn trương của chủ đầu tư dự án; đồng thời đề nghị chủ đầu tư phải có kế hoạch, biện pháp triển khai dự án một cách đồng bộ, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian quy định. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với các ngành chức năng và TP Quy Nhơn đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, bố trí di dời các hộ bị ảnh hưởng đến khu tái định cư đúng thời gian quy định; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc có liên quan trong quá trình triển khai dự án, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư để dự án hoàn thành đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ theo quy định.

Dự án KPTQ do Công ty Khang Thông làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư trên 4.000 tỉ đồng, với diện tích trên 600 ha, gồm 3 khu chức năng chính: KPTQ 490 ha, khu công nghiệp 70 ha, cảng nước sâu 40 ha. Hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ đảm bảo đầy đủ cơ sở hạ tầng, từ hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý chất thải… cũng như các tiện ích công cộng như trạm y tế, trạm phòng cháy chữa cháy, văn phòng hải quan… nhằm đáp ứng kịp thời hoạt động của các dự án đầu tư thứ cấp và phục vụ tốt nhu cầu của toàn bộ cộng đồng lao động tại đây.

Vũ Thiện

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s