Làm gì để bảo vệ an toàn cho người tắm biển?

Gần đây, dư luận đã xôn xao khi xảy ra hiện tượng cá cắn người tắm biển ở khu vực bãi tắm Quy Nhơn. PV Báo Bình Định đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hào – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác-Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (KT-BVNLTS) – xung quanh việc nghiên cứu, tìm hiểu vấn đề này và các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn cho người tắm biển…

Dong lai

Bãi biển Quy Nhơn thu hút khá đông du khách và người dân đến tắm biển, nhất là vào mùa hè. Ảnh: Văn Lưu

* Xin ông cho biết trước tình hình cá cắn người ở khu vực bãi tắm Quy Nhơn, ngành chức năng đã có những động thái gì và đã kết luận vấn đề như thế nào?

– Trước hiện tượng cá cắn người tắm biển tại khu vực bãi tắm Quy Nhơn, Chi cục KT-BVNLTS tỉnh đã phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang tiến hành khảo sát sơ bộ để có giải pháp trước mắt đề xuất UBND tỉnh nhằm bảo đảm an toàn cho du khách và nhân dân tắm biển. Ngày 12.1, chúng tôi đã cùng phó giáo sư – tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, và một số nhà khoa học của Viện tiến hành khảo sát trên vùng biển bãi tắm Quy Nhơn; gặp gỡ, trao đổi với một số người bị cá cắn khi tắm biển và các ngư dân địa phương…

Qua khảo sát sơ bộ, có thể kết luận ban đầu như sau: Xác định các nạn nhân bị một loài cá cắn, nhiều khả năng là loài cá nhám, thuộc liên bộ cá nhám (Euselachii); tuy nhiên hiện nay chưa có đủ cơ sở để định loài vì chưa có mẫu vật.

Qua khảo sát một số ngư dân địa phương, bà con cho rằng loài cá này tương đối phổ biến tại vùng biển Quy Nhơn, và là đối tượng khai thác số 1 của ngư dân làm nghề câu thẻo. Loài cá nhám này không có tập tính tấn công người và thường sống ở khu vực ghềnh đá. Tuy nhiên, có khả năng một vài con trên đường đi tìm thức ăn đã lạc vào bãi tắm, va chạm vào người tắm biển và cắn như một phản ứng phòng vệ tự nhiên.

* Để xác định được chính xác loài cá đã cắn người, ngành chức năng sẽ triển khai những biện pháp gì, thưa ông?

– Để loại trừ các loài cá có khả năng là thủ phạm cắn người ở bãi tắm Quy Nhơn, cần phải có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu những biện pháp khả thi. Trước mắt, để xác định chính xác loài cá đã cắn người, chúng tôi sẽ dùng các biện pháp khai thác hợp lý như dùng lưới kéo hoặc câu thẻo nhằm thu thập mẫu vật (các loại cá nghi ngờ). Chi cục đã hợp đồng với 2 tàu đánh cá của ngư dân, cử cán bộ của Chi cục đi theo tàu để phối hợp tổ chức đánh bắt liên tục trong vòng 5 ngày hoặc nhiều hơn, kể từ ngày 14.1, nhằm lấy mẫu vật; sau đó phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang nghiên cứu cụ thể hơn; từ đó mới có thể đề ra các giải pháp…

* Trước mắt, khi chưa có những giải pháp lâu dài, ông có những đề xuất nào nhằm bảo đảm an toàn cho người tắm biển ở bãi tắm Quy Nhơn?

– Bên cạnh việc tổ chức triển khai đánh bắt các loài cá “nghi phạm” để nghiên cứu và có hướng xử lý tích cực hơn, Chi cục đã triển khai đội tàu kiểm ngư túc trực tại khu vực bãi tắm Quy Nhơn trong thời gian cao điểm tắm biển từ 5g30 – 8g và 16g – 18g30 hàng ngày, nhằm kịp thời cứu hộ, cứu nạn nếu có sự cố xảy ra.

Chúng tôi cũng đề nghị chính quyền địa phương thành lập ngay đội cứu hộ, cứu nạn, thành lập trạm, chốt quan sát trên khu vực bãi tắm, thường xuyên cử người túc trực, để đảm bảo an toàn cho người tắm biển, chẳng những là trước mắt mà phải đảm bảo công tác này liên tục và lâu dài. Đây là việc làm rất cần thiết, đề nghị UBND tỉnh có hướng chỉ đạo.

Đề nghị UBND tỉnh và TP Quy Nhơn quy hoạch khu neo đậu tàu thuyền và các lồng nuôi hoặc bẫy chà… cách xa khu vực bãi tắm; vì chất thải từ việc giặt lưới và các hoạt động khai thác, nuôi trồng nói trên là một trong những nguyên nhân dẫn dụ cá tập trung vào gần bờ tìm thức ăn, có thể gây ra những sự cố đáng tiếc…

Về lâu dài, chúng tôi sẽ đề nghị UBND tỉnh cho phép tiến hành những nghiên cứu sâu hơn nhằm mục đích phục vụ khoa học và hoạt động du lịch, đảm bảo sự yên tâm cho du khách và nhân dân khi tắm biển. Hiện chúng tôi đang tích cực phối hợp triển khai các biện pháp nêu trên, để sớm có những giải pháp cụ thể và sẽ kịp thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thúy Vi (Thực hiện)

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/chinhtri-xahoi/2010/1/86005/

Advertisements

4 thoughts on “Làm gì để bảo vệ an toàn cho người tắm biển?

 1. Tôi sống ở Quy Nhơn, việc cá cắn người có xảy ra nhưng tôi thấy người dân địa phương không bàn tán nhiều như các báo. Theo tôi thì việc cá cắn người là do cá bị lạc vào vùng biển gần bờ mà thôi và nhiều năm nay không có xảy ra chuyện gì. Những người bị cá cắn thường bơi ra khỏi bờ rất xa.

  Biển Quy Nhơn rất đẹp và yên bình, nếu các báo cứ tiếp tục viết nữa thì trong một thời gian nữa chắc không còn ai dám đi tắm biển và khách du lịch cũng không dám đến Quy Nhơn tắm biển nữa.

 2. Tôi đồng ý với bạn TN, các anh nhiều khi viết hay thêm mắm thêm muối gây hoang mang cho người đọc và tội nghiệp nhất là gây thiệt hại kinh tế cho những người ở gần biển .

 3. Một thành phố có bãi biển đẹp, nơi du khách thường đến nếu có cá dữ cần phải tổ chức theo dõi, kiểm tra xem cá thuộc lọai cá gì, số lượng như thế nào…

  Đồng thời cần cảnh báo ngay cho dân và du khách biết. cần thiết có biện pháp vây lưới khu vực bãi tắm. Tránh hiểm họa lớn xảy ra.

 4. Khoảng 10 năm trước đây, cư dân Quy Nhơn chưa bao giờ nghe chuyện cá cắn người. Gần đây cá cắn người nở rộ. Vì sao?

  Ngay trước bãi biển Quy Nhơn các bè cá mú với bao nhiêu cá mú được nuôi nhốt. Đây chính là miếng mồi lôi kéo hàng đàn cá mập tìm đến săn mồi.

  Cá mập ở vùng biển này rất hung dữ vì chúng bị khiêu khích, có mồi nhưng không ăn được mồi.

  Có người đã chứng kiến cảnh cá mập quẫy đuôi giận dữ bên các bè nuôi cá mú. Không săn được mồi trong lồng, chúng tỏ ra giận dữ và tấn công người.

  Giải pháp hữu hiệu nhất là di chuyển các bè cá nuôi ra khỏi vùng bãi tắm. Cá mập không còn nguồn thực phẩm sẽ bỏ đi nơi khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s