Dự án khu quần thể du lịch – lịch sử – tâm linh tại Bình Định

Hiện nay, ước tính, ở Việt Nam có khoảng 80% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, có khoảng gần 20 triệu tín đồ của 6 tôn giáo đang hoạt động bình thường, ổn định, chiếm 25% dân số. Trong đó, phật giáo chiếm số lượng nhiều nhất, gần 10 triệu tín đồ và có đến 50-60% người Việt có cảm tình và cho rằng tôn giáo của họ là đạo Phật. Người Việt coi trọng việc thờ cúng tổ tiên, cúng giỗ vào ngày mất. Tín ngưỡng này có quan hệ mật thiết với Phật giáo. Bởi vậy, trên khắp đất nước Việt Nam, đình chùa là một biểu tượng văn hóa, tâm linh không thể thiếu tại mỗi địa phương.

Với sự phát triển của xã hội kéo theo nhiều nhu cầu lớn trong tầng lớp dân cư, trong đó nhu cầu vui chơi giải trí được quan tâm nhất. Các khu du lịch thuần túy được xây dựng rất nhiều. Các công trình quy mô lớn mọc lên khắp nơi và đã trở nên phổ biến. Bởi vậy, một công trình tâm linh có tầm cỡ khu vực và thế giới là mong mỏi của nhiều người dân và cộng đồng Phật giáo. Dự án Tâm Linh Phật Pháp Linh Phong đang được khởi công xây dựng từ ngày 29/8/2009 tại tỉnh Bình Định do Ngân hàng BIDV và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển năng lượng và đô thị An Phú làm chủ đầu tư và xây dựng là một dự án thực sự hy hữu trong đời.

Vùng đất mà UBND Tỉnh Bình Định, Ngân Hàng Đầu Tư – Phát Triển Việt Nam và Công ty cổ phần đầu tư phát triển năng lượng và đô thị An Phú chọn khai thác, gần biển và núi, một ngôi chùa cổ nổi tiếng có tuổi hơn 300 năm. Năm 1994, Bộ Thông Tin Văn Hóa công nhận chùa là Di Tích Lịch Sử quốc gia, ngoài tên tuổi trên ba thế kỷ, chùa còn là nơi lực lượng Cách Mạng nương náu.

Phối cảnh tổng thể

Phối cảnh tổng thể

Dự án khu du lịch gồm 4 hạng mục: Quảng Trường Pháp Luân, Đường hành lễ, Tượng Đức Phật Bổn sư, và vườn tượng Phật như Bái Đính. Theo dự án, Tượng Bổn sư sẽ là một kỳ tích đứng đầu Đông Nam Á.

Trọng điểm của khu quần thể Du lịch – Lịch sử – Tâm linh là khu tượng phật nằm trên trục chính trung tâm của khu quy hoạch. Quần thể du lịch lịch sử, sinh thái và tâm linh tại khu vực chùa Linh Phong, vuông góc với tuyến đường DT 639. Bước qua cổng tam quan là đến trục đường hành hương lên tượng phật. Hai bên trục đường là các bức tượng La Hán (18 vị) và các vườn tiểu cảnh tại 3 điểm chiếu nghỉ chính tạo thành các điểm dừng chân nghỉ ngơi cho du khách. Tại điểm chiếu nghỉ thứ 2 và 3 là khu vườn lớn sang chùa Linh Phong. Điểm nhấn của khu vườn là bức tượng Phật Bà Quan Âm cao 18m bằng đá, đặt theo hướng của tượng Phật chính.

Khu đất xây dựng dự án quần thể du lịch lịch sử – sinh thái – tâm linh ở khu vực chùa Linh Phong rộng 56,65 ha, nằm tại sườn phía Nam của núi Bà, cạnh chùa Linh Phong, thuộc thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, Phù Cát; phía Đông Nam giáp: tỉnh lộ DT 639; phía Tây Nam giáp khu vực chùa Linh Phong và suối; phía Tây Bắc giáp đỉnh 148 núi Bà; phía Đông Bắc giáp khu di tích cách mạng núi Bà. Với tổng giá trị đầu tư 500 tỉ đồng, qui mô của dự án bao gồm đầu tư xây dựng các khu chức năng chính: khu tượng Phật; khu công viên trên núi; khu công viên Thạch Lâm; khu nghỉ dưỡng kết nối, phát huy giá trị khu di tích chùa Linh Phong hiện hữu. Trong đó, công trình điểm nhấn của dự án là khu tượng Phật trên diện tích 5,19 ha, cao 54m – 2 tầng, đế cao 15 m. Ngoài ra, hạng mục này còn có các công trình phụ trợ bao gồm: đường lên; cổng tam quan; hồ nước nhân tạo; quảng trường Pháp luân, tứ trụ và đường hành lễ; khu tượng đài và trung tâm thuyết pháp; khu cây xanh cảnh quan dọc trục đường hành lễ…

Dự án được chia làm 3 giai đoạn (GĐ). GĐ 1: từ ngày khởi công đến tháng 12.2011 với tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng. Các hạng mục thi công bao gồm: Quảng trường Pháp luân; trục đường hành lễ; phần đế tượng Phật, tượng Phật và các công trình phụ trợ. GĐ 2 bắt đầu từ tháng 1.2011 đến tháng 12.2012 với tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng; thi công các công trình: Công viên Thạch Lâm, công viên trên núi, khu cảnh quan sang chùa Linh Phong, tuyến cáp treo dài 500m từ Quảng trường Pháp Luân (chân núi) lên công viên trên núi gần tượng Phật… GĐ 3 bắt đầu từ tháng 6.2012 đến tháng 12.2014 với tổng giá trị đầu tư 100 tỉ đồng. Khu khách sạn nghỉ dưỡng sẽ được đầu tư xây dựng trong giai đoạn này, đưa vào sử dụng từ giữa năm 2013 và hoàn thành toàn bộ vào cuối năm 2014.

Nguồn: Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Đô Thị Và Năng Lượng An Phú

http://anphuinvest.com.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=138:d-an-khu-qun-th-du-lch-lch-s-tam-linh-ti-binh-nh&catid=46:khach-sn-resort&Itemid=57

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s