Dương Ngọc Hùng có “kiếm”

Bất cứ HLV nào trong hoàn cảnh như ông Hùng cũng phấn khởi khi đã có động lực, cảm hứng để làm nghề. Đối với ông Hùng, tiền bạc lẫn công danh chẳng quan trọng. Nhà chỉ có hai vợ chồng, sự bon chen không có trong ý niệm của ông.

HLV Dương Ngọc Hùng bảo phải có tiền thì mới

HLV Dương Ngọc Hùng bảo phải có tiền thì mới làm nên chuyện

Qua những lần tâm sự với người viết, chẳng khó cảm nhận điều mà HLV này cần, đấy là môi trường bóng đá thực sự chuyên nghiệp, có điều kiện để thoả chí tang bồng. Từ ngày bóng đá VN hoà nhập trở lại, ông Hùng chính là một trong ít vị HLV nội có số lần làm việc ở môi trường tuyển QG và kinh qua các đời HLV ngoại nhiều nhất. Bao nhiêu kinh nghiệm, có cả niềm vui và nỗi buồn, nhưng cơ bản là rất nhiều kiến thức bổ ích của bóng đá hiện đại, vẫn còn hằn sâu trong đầu HLV này. Ông Hùng cũng là người sống có trước có sau, thành thử được dân bóng đá vị nể.

Đấy mới là mấu chốt khiến Bình Định dưới thời ông đã vượt qua rất nhiều chông gai, thậm chí còn thành công. Dư luận vẫn dành nhiều cảm thông, chia sẻ khi vị HLV này từng bị lãnh đạo “trảm” đầu mùa giải 2008. Có nghĩa là bóng đá đất võ họ Dương là một “tượng đài”. Với làng HLV nội, Dương Ngọc Hùng vẫn là cái tên “hot” trong con mắt những nhà tuyển trạch khi khát tướng. Thực tế, năm nào ông HLV này cũng nhận được nhiều lời mời rời đất võ kèm theo chế độ đãi ngộ hậu hĩnh.

Nhưng ngoài HA.GL, ông Hùng đều tế nhị lắc đầu với tất cả. Ông vẫn dành tình cảm cho đội bóng quê hương. Bỏ dở ước mơ trên Pleiku, ông Hùng về cầm lại đội bóng và gặp lại những người đã từng lạnh lùng sa thải ông. Không phải ai cũng làm thế được.

Nhưng điều làm người ta tiếc cho HLV đất võ là phải dẫn một đội bóng trường kỳ nghèo, thiếu khát vọng. Cầu thủ đất võ đã quá quen tư tưởng giữ hạng, duy trì “nồi cơm”. Lãnh đạo đội bóng cũng vậy, chỉ cần vài cái cúp QG là xong!

Cũng một phần do tỉnh còn nghèo, nhưng tư tưởng này khiến ta không khỏi tiếc cho một địa phương có khán giả thuộc dạng cuồng nhiệt nhất cả nước. Quy Nhơn từng là chảo lửa khiến các đội bóng khác rất ngán khi phải đến làm khách, trọng tài cũng ngại.

Trong cơn lốc doanh nghiệp hoá bóng đá, Bình Định cũng từng gắn bó với một số doanh nghiệp nhưng đều thuộc dạng bình bình. Kinh phí hoạt động chỉ tăng chút ít, vẫn không nâng tầm bóng đá địa phương.

Tương lai vẫy gọi

Phải đến mùa giải chuyên nghiệp lần thứ 10 sắp khởi tranh thì bóng đá đất võ mới tìm được “chàng rể” khá như SQC để thành lập Công ty CP bóng đá SQC Bình Định. Gọi là khá bởi năm 2010 SQC sẽ bỏ ra tương đương 30 tỷ đồng cho mục tiêu thăng hạng. Chỉ cần HLV Dương Ngọc Hùng làm đề án cải cách lương thưởng xong, trình lên là được duyệt. Đấy là điều mà trước đây có nằm mơ cũng không có được với HLV đất Võ. “Bóng đá bây giờ ngoài uy tín, phải có tiền thì cầu thủ mới nghe HLV”, ông Hùng nói.

Rốt cuộc, đã có thể mừng cho Dương Ngọc Hùng vì ông đã thực sự được trao “kiếm” để làm nghề. “Đây là cơ hội nhưng áp lực rất lớn. Bây giờ đội bóng cứ phát triển như cũ, thành tích không đi lên thì khó ăn nói với doanh nghiệp. Bản thân tôi cũng không yên ở chức HLV trưởng”. HLV Dương Ngọc Hùng còn tỏ ra băn khoăn khi cuộc chuyển giao cận mùa giải mới quá nên ông bị động trong việc tuyển chọn lực lượng. “Có tiền rồi đấy, lãnh đạo sẵn sàng chi để có cầu thủ chất lượng, nhưng tìm đâu ra người. Về nội binh chỉ ký được hợp đồng với 2 cầu thủ không tên tuổi là Thanh An và Việt Khoa. Về cầu thủ ngoại thì mới ký hợp đồng với Cruz. Chúng tôi đang tìm 2 tiền đạo ngoại, nhưng thời điểm này hơi gay go”.

Với bóng đá VN, HLV trưởng có thực quyền, được doanh nghiệp cho phép chủ động trong chuyên môn lẫn điều tiết đồng tiền trong thưởng phạt thì khả năng thành công mới cao. Màn thăng hoa của một số HLV trẻ như Huỳnh Đức, Văn Sỹ đã chứng minh điều đó.

Và bây giờ, sẽ có trang sử mới cho bóng đá đất võ và HLV họ Dương ?

Theo Thể Thao & Văn Hóa Online

Nguồn: http://www.bongda.com.vn/VDQG-V-League/Tin-tuc-V-League/74046_Duong_Ngoc_Hung_co_kiem_.aspx

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s