Chất lượng công trình cao tăng hiệu quả đầu tư lớn

Hằng năm, ở nhiều quốc gia tùy theo mức độ phát triển, Chính phủ các nước thường dành một tỷ lệ GDP đáng kể cho đầu tư xây dựng, thường chiếm từ 25% – 32% GDP. Trong ngành này huy động một lượnglớn của cải vật chất của xã hội, sử dụng nhiều tài nguyên Quốc gia và nhiều lao động.

Các nhà đầu tư cũng dành một khoảng đáng kể trong tổng vốn đầu tư của mình cho xây dựng mặt bằng, nhà xưởng, văn phòng và các khu phụ trợ khác, cho nênviệc đảm bảo chất lượng công trình xây dựng được quan tâm từ Chỉnh phủ đến các nhà đầu tư…

Chất lượng công trình có được từ nhiều yếu tố: vật liệu xây dựng, tay nghề công nhân, sự tổ chức thi công của nhà thầu và sự quản lý nghiêm ngặt của Chủ đầu tư, chất lượng công trình cao đồng nghĩa với tuổi thọ kéo dài.

Khu kinh tế tỉnh bình Định có nhiều Khu công nghiệp là nơi tốt nhất để các nhà đầu tư lựa chọn đặt nhà máy sản xuất, nhưng cũng như các khu kinh tế ven biển miền trung khác, do khí hậu gió mùa nhiệt đới nên hằng năm cũng có những trận bão đáng quan tâm. Qua khảo sát các công trình nhà xưởng ở các Khu công nghiệp trong khu vực và trong tỉnh, sau các trận bão chúng tôi nhận thấy rằng: Những nhà xưởng không bị tác động làm hư hỏng do bão được thiết kế và thi công theo đúng các quy định về thiết kế và thi công công trình cong nghiệp; Những nhà xưởng bị thiệt hại nhẹ do không chủ trọng đến các phương pháp giằng và lợp nen bị xiêu vẹo, tốc mái; Những nhà xưởng sập đổ là do chủ đầu tư, nhà thầu tự xây theo ý muốn của mình, không tuân thủ các chỉ dẫn từ khi lập tổng mặt bằng đến giai đoạn xây dựng công trình. Mặc dù tại các Khu công nghiệp không phụ thuộc vào vùng gió bão trong tỉnh Bình ĐỊnh nhưng không ai biết trước các hiện tượng thiên nhiên như thế nào, nên việc phòng và sống chung với báo vẫn là phương án lâu dài và phải chấp nhận.

Việc thiết kế và thi công các công trình ở vùng không có bão và vùng có bão dưới cấp 12 không làm tăng nhiều kinh phí xây dựng vì chỉ cần lưu ý đến các biện pháp giằng, chống và liên kết giữa các cấu kiện chi tiết với nhau như: giằng cột, giằng kèo và giằng tốc mái, các tường hồi lớn và cao phải thiết kế cấu tạo bảo đảm.

Trên mặt bằng của khu xưởng không xây dựng các công trình ở cuối luồng gió thổi vì không khí bị hút theo luồng và tăng tốc rất nhanh, khi bị chặn sẽ tác động một lực xô và bốc rất lớn tác động trực tiếp vào công trình.

Việc tăng thêm từ 5% đến 8% giá trị công trình cho việc chống bão là việc cần làm và rất nên làm của các nhà đầu tư vì:

– Tuổi thọ công trình tăng đồng nghĩa với thời gian sử dụng dài, giảm chi phí khấu hao, giá thành sản phẩm rẻ, dễ cạnh tranh.

– Hàng năm đến mùa mưa bão yên tâm sản xuất, chỉ áp dụng các biện pháp bổ sung cần thiết.

– Không phải mất thời gian, công sức, tiền của cho việc khắc phục hậu quả gió bão.

– Không hư hỏng thiết bị máy móc và các sản phẩm chứa bên trong.

Vậy để đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình không phải là điều khó của các Nhà đầu tư mà là quyền lợi trực tiếp của mình, điều phải quan tâm từ khi có mặt bằng để lập dự án. Thật đáng tiếc điều này không được các Nhà đầu tư vừa và nhỏ chú ý.

Muốn an tâm sản xuất, muốn hạ giá thành sản phẩm để tăng tính cạnh tranh, tăng hiệu quả đồng vốn đầu tư, việc đầu tiên khi có ý định đầu tư là phải quan tâm đến chất lượng công trình.

Mong các Nhà đầu tư vì quyền lợi của mình và lợi ích của cộng đồng luôn đặt trách nhiệm của mình trước sự bền vững công trình do chính mình xây dựng.

Tô Ngọc Chỉnh

Phó trưởng Ban Quản lý

Khu kinh tế tỉnh Bình Định

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s