Giáng sinh an lành

Dù không rơi vào dịp cuối tuần và thời tiết cũng không giá lạnh cho “đúng điệu”, song lễ Noel 2009 không vì thế mà kém phần vui vẻ và nhộn nhịp.

Không khí đón Giáng sinh đã đến từ vài tuần trước, bằng các cây thông Noel phủ tuyết trắng treo đầy trái châu và dây kim tuyến, với những chú tuần lộc, ông già Noel nhấp nháy đèn trong các cửa tiệm trên phố. Trong không khí chào đón Giáng sinh, nhiều cửa tiệm, quầy hàng cũng tung ra các chương trình khuyến mãi bán hàng giảm giá.

Đã lâu rồi, lễ Noel đã trở thành dịp vui chung cho nhiều người. Người có đạo hay không có đạo, dường như ai cũng háo hức chờ đón xem các nhà thờ trang trí như thế nào để đón Noel. Thì cũng là hang đá, máng cỏ diễn tả cảnh Thiên Chúa giáng sinh, cùng cây thông, tuyết trắng… nhưng mỗi năm, các nhà thờ lại có những cách dựng cảnh, trang trí khác nhau. Rồi mọi người, nhất là các bạn trẻ, lại hẹn nhau, lên kế hoạch đón Giáng sinh thế nào cho trọn vẹn và vui vẻ. Còn với những người theo Công giáo thì, những ai có khả năng sẽ tham gia ca đoàn nhà thờ và tập luyện để hát thánh ca mừng chúa Giáng sinh vào đúng ngày lễ Noel. Còn lại, các con chiên của Chúa đều dặn lòng phải “dọn mình” (ăn năn, sám hối) để đón Chúa ra đời.

Ở Quy Nhơn, tối ngày 21.12, tại Nhà thờ Chánh tòa Quy Nhơn đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ giữa 15 ca đoàn từ các nhà thờ trong tỉnh. Buổi biểu diễn đã thu hút cả ngàn người tham gia và đến xem. Chị Bạch Thảo (nhà ở đường Biên Cương, TP Quy Nhơn), tham gia ca đoàn của Nhà thờ Quy Hiệp tại buổi giao lưu, kể lại: “Được giao lưu văn nghệ với các con chiên của Chúa đến từ nhiều nơi trong tỉnh khiến tôi rất vui. Mỗi ca đoàn biểu diễn một tiết mục hợp ca với khoảng 40 người tham gia. Dù tất cả đều mặc áo dài nhưng điều bất ngờ với tôi là các bạn thuộc ca đoàn đến từ nhà thờ ở các huyện như An Nhơn, Phù Cát lại mặc đồ rất đẹp”.

Với những người theo Công giáo, việc mừng lễ Giáng sinh tại gia đình thường kèm theo việc tổ chức tiệc. Theo truyền thống, sau buổi lễ ở nhà thờ vào tối ngày Chúa giáng sinh 24.12, những người có đạo trở về nhà và ăn tiệc Giáng sinh lúc nửa đêm. Tuy nhiên, cũng có người tổ chức tiệc vào ban ngày để tiện cho việc sinh hoạt. Với những người theo Công giáo,  Giáng sinh là dịp lễ mang tính cộng đồng, đại chúng, được nhiều người biết đến. Vì thế, nhiều người tổ chức tiệc và mời bạn bè đến ăn cùng. Chị Bạch Thảo cho biết: “Mỗi năm vào dịp Giáng sinh, mẹ tôi thường tổ chức tiệc và mời hàng xóm đến chung vui cùng. Trong năm, hàng xóm mỗi khi có cúng giỗ đều mời mẹ tôi, vì thế bà cũng xem đây là dịp để bày tỏ tình cảm với xóm giềng”.

Cây thông Noel đã hiện diện từ lâu tại các hàng quán, những tấm thiệp Giáng sinh đã được gởi đi, những bài hát bất hủ của mừng Chúa giáng sinh như “Jingle bell”, “Silent night”… đã vang lên, những bộ quần áo ông già Noel dành cho các em bé cũng đã được treo lủng lẳng trên hè phố, đầy mời gọi từ nhiều ngày qua… Vậy thì còn chờ gì nữa, mọi người hãy chúc nhau hạnh phúc và cùng nói: Giáng sinh an lành!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s