Hợp đồng từ sản xuất nông nghiệp: Bài học từ HTXNN 1 Cát Hanh

HTXNN 1 Cát Hanh (xã Cát Hanh – Phù Cát) cùng với 60 nông hộ và Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp (VTNN) Nghệ An đã thương thảo hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa giống. Tuy nhiên, do một số điều khoản quan trọng đã thống nhất trước đó không được doanh nghiệp (DN) này đưa vào hợp đồng, nên HTX không ký. Hợp đồng bị đổ bể đã làm cho nhiều nông hộ gặp khó khăn…

* Doanh nghiệp thất tín

Dong laiThông qua một đơn vị trực thuộc Sở NN-PTNT, Tổng Công ty VTNN Nghệ An đã tìm đến HTXNN 1 Cát Hanh để đặt vấn đề ký kết hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa giống siêu nguyên chủng VT-NA1. Ngày 22.11.2009, HTX và DN nói trên đã tổ chức họp bàn về vấn đề này với sự có mặt của lãnh đạo Tổng Công ty, đại diện Sở NN-PTNT, UBND huyện Phù Cát và 60 xã viên chuyên sản xuất lúa giống ở địa phương.

Tại cuộc họp, HTX, bà con xã viên và lãnh đạo DN đã thống nhất: HTX và 60 hộ xã viên ở thôn Vinh Kiên tổ chức sản xuất 15 ha lúa giống cho Tổng Công ty VTNN Nghệ An. Tổng Công ty cho xã viên ứng trước giống, phân bón để sản xuất và thu mua 100% sản lượng giống mà bà con sản xuất ra với tỉ lệ 1 kg lúa giống bằng 1,35 kg thóc thương phẩm. Giá thóc thương phẩm được tính bằng giá thóc thương phẩm của giống lúa ML48 trên thị trường tự do ở địa phương tính từ thời điểm thu mua. Riêng giống gốc được quy đổi 1 kg giống gốc bằng 3 kg giống thu mua. Tổng Công ty cam kết bảo hiểm năng suất lúa giống đạt 60 tạ/ha. Các bên thống nhất lịch gieo sạ lúa giống sau ngày 15.12. Đến ngày 5.12, Tổng Công ty VTNN Nghệ An đã gửi bản hợp đồng vào cho HTXNN 1 Cát Hanh. Điều đáng nói là trong hợp đồng DN này không đưa điều khoản bảo hiểm năng suất lúa giống 60 tạ/ha như đã cam kết trước đó.

Ông Nguyễn Đăng Ty, Chủ nhiệm HTXNN 1 Cát Hanh, cho biết: “Sản xuất nông nghiệp thường hay bị rủi ro, nếu DN không bảo hiểm năng suất lúa thì rất dễ bị thua lỗ. Tôi đã gọi điện thoại hỏi ông Trương Văn Hiền, Tổng Giám đốc Công ty VTNN Nghệ An vì sao công ty không đưa điều khoản bảo hiểm năng suất lúa vào hợp đồng như đã cam kết, thì ông Hiền nói là mức bảo hiểm 60 tạ/ha không thể thực hiện được. Vì vậy, HTX không ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa giống với Tổng Công ty VTNN Nghệ An. Chúng tôi cũng đã báo cáo tình hình nói trên với bà con xã viên, lãnh đạo ngành Nông nghiệp và UBND huyện”.

* Nông dân gặp khó

Sản xuất và tiêu thụ lúa giống hiệu quả hơn nhiều so với sản xuất và bán lúa thương phẩm, nên khi được HTX lựa chọn để thực hiện hợp đồng làm ăn với Tổng Công ty VTNN Nghệ An, 60 nông hộ ở thôn Vinh Kiên nhận lời ngay. Hơn nữa, lãnh đạo Công ty đã cam kết thực hiện nhiều điều khoản có lợi cho người sản xuất trước sự chứng kiến của lãnh đạo ngành Nông nghiệp tỉnh và UBND huyện, càng làm cho bà con nông dân vững tin hơn. Bởi vậy, mặc dù nông dân ở địa phương đã cải tạo ruộng đồng và xuống giống được hơn 10 ngày qua, nhưng 60 hộ xã viên ở thôn Vinh Kiên vẫn bình thản chờ đợi DN và HTX cung ứng lúa giống, hướng dẫn quy trình đầu tư chăm sóc như đã cam kết. Cho đến khi nhận được thông tin hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa giống giữa HTX và DN bị đổ bể, các nông hộ nói trên mới chạy đôn chạy đáo tìm mua lúa giống và kêu thuê máy cải tạo đồng ruộng để gieo sạ lúa.

Bà Lê Thị Cúc, ở thôn Vinh Kiên, đã đăng ký sản xuất lúa giống cho Tổng Công ty VTNN Nghệ An, cho biết: “Mấy ngày qua, tôi tìm mua lúa giống để gieo sạ nhưng không có, gọi máy cày để cải tạo ruộng cũng không được, nên tôi phải cải tạo ruộng bằng thủ công và lấy thóc thịt để gieo sạ. Vẫn biết gieo sạ sau và sử dụng thóc thịt để gieo sạ sẽ khó đạt hiệu quả nhưng cũng phải làm vì đã hết cách”.

Hộ ông Nguyễn Đình Thông ở cùng thôn Vinh Kiên đã đăng ký sản xuất lúa giống trên diện tích 5 sào cũng sử dụng lúa thịt để gieo sạ. Ông Thông bức xúc cho biết: “Năm trước HTX cũng hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa giống với Công ty giống Thái Bình. Không biết mấy ông ký kết thế nào mà khi giá lúa giống cao thì công ty thu mua rất nhanh, còn giá lúa giống xuống thấp thì họ đổ lỗi lúa giống không đảm bảo chất lượng dù cùng sản xuất trên một diện tích, nên họ không mua. Bí quá, chúng tôi phải bán lúa giống ngang với giáù lúa thịt. Nay Tổng Công ty VTNN Nghệ An cũng cam kết đủ điều nhưng rốt cuộc họ không thực hiện làm cho chúng tôi trở tay không kịp. DN và HTX đã bội tín với chúng tôi”.

Nhiều năm qua, HTXNN 1 Cát Hanh đã ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa giống với nhiều DN. Tuy nhiên, đã có không ít lần hợp đồng giữa HTX và DN bị trục trặc hoặc bị đổ vỡ khiến cho bà con xã viên – những người trực tiếp sản xuất- bị thiệt thòi. Có thể thấy rằng, các HTXNN ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa giống với các DN là việc nên làm, bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho HTX và bà con xã viên. Tuy nhiên, trước khi ký hợp đồng với một DN nào đó, HTX cần phải tìm hiểu kỹ năng lực thực sự của DN, xem xét các điều kiện mà đối tác đưa ra và khả năng thực hiện hợp đồng của HTX và bà con xã viên. HTX và DN phải hoàn thành việc ký kết hợp đồng sớm để bà con xã viên chủ động sản xuất. Vụ hợp tác làm ăn giữa HTXNN 1 Cát Hanh và Tổng Công ty VTNN Nghệ An là một bài học kinh nghiệm cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc, nhằm tránh những sự cố như vậy sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian đến.

Minh Hằng

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/kinhte-phattrien/2009/12/84837/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s