Bình Định tích cực quản lý, kiểm tra các hoạt động khai thác thủy sản

Nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân cùng tàu thuyền đánh bắt trên biển, tỉnh Bình Định đã triển khai tích cực các hoạt động quản lý, kiểm tra các hoạt động khai thác thuỷ sản biển trên địa bàn tỉnh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, tỉnh hiện có trên 9.200 tàu gắn máy với hơn 48.000 ngư dân, trong đó có hơn 3.800 tàu và 28.000 ngư dân đánh bắt hải sản ở những vùng xa bờ. Năm 2009, sản lượng khai thác hải sản của tỉnh ước đạt trên 129.083 tấn, tăng 8,6% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng hải sản đánh bắt xa bờ chiếm 84,3 % và tăng 7,8 % so với cùng kỳ năm 2008.

Các quy định cần thiết sẽ góp phần giảm thiểu các tổn thất đến tính mạng và tài sản của bà con ngư dân.                                      Ảnh: TL

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ vẫn tồn tại nhiều khó khăn. Theo thống kê năm 2009, tỉnh Bình Định có 137 phương tiện bị chìm, trong đó có 70 phương tiện tàu thuyền bị hư hỏng nặng do bão số 9 và 11 vừa qua. Do vậy, công tác bảo đảm an toàn tàu thuyền và ngư dân khai thác trên biển là một vấn đề cần được quan tâm.

Nhằm hạn chế tổn thất do thiên tai gây ra, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành triển khai các quy định cần thiết để giảm thiểu tổn thất đến tính mạng và tài sản của bà con ngư dân; kiểm tra chặt chẽ công tác quản lý đăng kiểm, đăng ký tàu thuyền và thuyền viên, nhất là loại tàu có công suất từ 20 CV trở lên; xây dựng hệ thống thông tin liên lạc quản lý tàu thuyền hoạt động trên biển, đầu tư trang bị tổng đài cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn của sở Thủy sản, Bộ đội biên phòng, các địa phương có ngư dân hành nghề trên biển.

Các tàu thuyền hoạt động trên biển bắt buộc phải có giấy phép hành nghề và trang bị kỹ thuật, máy móc, thông tin liên lạc, đăng ký, khai báo tần số liên lạc, thời gian và ngư trường đang hoạt động cho cơ quan quản lý thuỷ sản, chính quyền địa phương và đồn biên phòng sở tại biết. Đồng thời, kiểm tra thiết bị an toàn cho tàu thuyền của ngư dân trước khi ra khơi, tiến hành thống kê các phương tiện thông tin liên lạc hiện có trên các tàu cá, tần số liên lạc, số điện thoại chủ tàu, các tổng đài liên lạc.

Với tàu đánh bắt xa bờ phải trang bị máy thông tin liên lạc tầm xa và giữ liên lạc 2 chiều với cơ quan chức năng trên bờ để kịp thời xử lý tình huống xấu xảy ra. Bà con ngư dân được cung cấp thông tin liên lạc, tần số, thời gian phát thông báo bão của các đài duyên hải và tần số của các đơn vị tìm kiếm cứu nạn.

Ngoài những biện pháp quản lý hành chính các cơ quan chức năng còn đẩy mạnh công tác định hướng, tuyên truyền, giáo dục nhằm giúp cộng đồng dân cư có cách nhìn đúng đắn để đem lại hiệu quả thiết thực cho đời sống của bà con ngư dân trên địa bàn tỉnh.

NTD

Nguồn: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=376312&co_id=30692#

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s