Sức hút bida ở Quy Nhơn

Người ta chơi cầu lông, bóng bàn, điền kinh… phần nhiều để rèn luyện thân thể, sức khỏe. Bida cũng là một môn thể thao nhưng người ta chơi bida trước tiên là để giải trí.

1.

Cách đây chừng 20 năm, bida còn là môn thể thao ít phổ biến ở tỉnh ta. Số người chơi cũng như số quán bida đều ít. Thời ấy, không ít người cho rằng bida là ngón chơi của đám thanh niên lêu lổng. Giờ, bida đã trở thành một môn thể thao – giải trí được nhiều người hâm mộ.

http://www.baobinhdinh.com.vn/danhchobantre/2009/12/84465/

Quy Nhơn có hàng trăm quán bida để phục vụ nhu cầu của mọi người. Từ bình dân đến sang trọng, đâu đâu cũng có thể tìm một chỗ để chơi. Ước tính mỗi ngày, có hàng ngàn người dành thời gian cho môn thể thao này.

Ngay cả ở vùng nông thôn, miền núi, vùng cao, việc tìm một quán bida không mấy khó khăn. Tất nhiên, ở vùng nông thôn thì chất lượng bàn bida và những “phụ kiện” đi kèm như cơ, lơ… chỉ ở mức tàm tạm, quán nhiều nhất cũng chỉ khoảng 5 bàn. Nhiều bàn bida mặt thảm đã thủng lỗ chỗ, bi va vào băng thì “giật nảy mình” chứ không di chuyển đúng quỹ đạo mong muốn. Nhưng có hề gì, các “cơ thủ miệt vườn” vẫn say mê với cây cơ và những viên bi đã không còn độ bóng loáng…

2.

Ba thể loại bida thường gặp là bida France, còn gọi là bida “phăng”, bida dù và bida lỗ. Trong đó, phổ biến nhất là bida France – luật chơi đơn giản, dễ chơi lại mang nhiều tính nghệ thuật hơn cả. Những người mới tập tành cầm cơ, thì việc để đối phương chấp một bi, hay năm mười điểm cũng chẳng sao, miễn là có niềm vui được đánh trúng, được ghi điểm. Đối với những cơ thủ cao tay, thì mỗi lần thực hiện thành công một cú trô bi, điều bi… thì chẳng có niềm vui nào bằng! Song, bida lỗ lại có sức hấp dẫn riêng ở tính bất ngờ của nó. Một ván bida France phải đi theo trình tự từng điểm một cho đến hết. Còn bida lỗ, nhiều khi do sự sắp đặt mang tính ngẫu nhiên, chỉ cần một, hai đường cơ là đã kết thúc ván đấu. Điều đó mang lại yếu tố bất ngờ thú vị.

Cuối tuần nào cũng vậy, nhóm bạn Hùng, Tuấn, Sơn, Hưng cũng tụ tập, chọn một địa điểm bida ưng ý để “luyện cơ”. Đây là món giải trí thường trực và chiếm ưu tiên số 1 trong “thực đơn” giải trí của nhóm. Lý giải về sức thu hút của bida, Sơn cho rằng: “Bida là một môn chơi đơn giản nhưng có sức hấp dẫn, tập cho mình tính kiên trì, càng chơi càng mê. Bida có yếu tố sắc sảo, “cứng”, bởi mỗi một đường cơ là sự cân nhắc, tính toán; nhưng cũng mềm mại, uyển chuyển và đầy yếu tố bất ngờ. Sau khi đánh bi trúng bi, rất sảng khoái!”.

3.

Trừ các quán bida máy lạnh (15-20 ngàn đồng/giờ), tiền bàn khoảng 5 ngàn đồng/giờ, các điểm bida ngoại thành, ở các huyện chỉ có 3-5 ngàn đồng/giờ, có lẽ không môn thể thao nào rẻ bằng. Bida mang lại nhiều điều thú vị, bất ngờ nhưng người ta dễ dàng bước từ ranh giới yêu thích, say mê sang sa đà, mê muội; từ thư giãn, giải trí sang đỏ đen cờ bạc. Tuy nhiên, bất cứ môn chơi nào cũng có yếu tố này. Cứ nhìn vào đời sống nhộn nhịp, lượng người chơi đông đảo của môn thể thao – giải trí này, dễ dàng nhận ra sức hút của nó. Khía cạnh xấu có thể phát sinh là do chính người chơi, điều này rất khó kiểm soát bởi hầu hết người chơi đều đã thành niên.

Ở một nơi hạn chế về không gian, eo hẹp về kinh phí, có thể không có sân bóng đá, không có sân cầu lông nhưng sẽ không khó để kê một bàn bida. Vậy nên, sức lan tỏa, độ “phủ sóng” của bida rộng.

Sao Ly (Báo Bình Định)

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/danhchobantre/2009/12/84465/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s