Chạy sóng lúc nửa đêm

Không phải ngày mưa bão, người dân 4 thôn của xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, vẫn ám ảnh chuyện bị nước cuốn, nhà trôi. Ai cũng mong mỏi thiết tha một chỗ ở mới, ở bất cứ đâu, “miễn là thoát nạn chạy sóng lúc nửa đêm”.

Không đói ăn, chỉ “đói” ngủ

“Ở đây, bất kể nhà khá giả hay không, ai cũng phải tự sắm cho mình một chiếc radio, vật bất ly thân để theo dõi thời tiết. Dân ở đây ai cũng sợ chết khiếp cảnh triều cường lên, “ngoạm” luôn cả bờ kè lẫn nhà ở”, chị Ngô Thị Thanh Lan, 42 tuổi, trú thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhớ, Bình Định, chia sẻ.

Những ngôi nhà mọc sát vách nhau nối thành một dãy dọc theo vòng eo của đuôi biển Nhơn Lý, chỉ cách mặt nước biển khoảng 10-15m. Khi chúng tôi đến, phải men theo bờ biển mới vào được từng nhà dân, rất bất ngờ khi thấy cuộc sống ở đây vẫn sôi động khi sóng biển đang đánh phầm phập bên tường nhà.

Chị Ngô Thị Lẹ, 50 tuổi, nói: “Buổi ngày trông thế này còn đỡ, đêm xuống chưa đêm nào được trọn giấc hết. Cứ mỗi lần triều cường dâng là đêm đó cả làng nhốn nháo bỏ của chạy lấy người, tình trạng này đã kéo dài hàng chục năm nay rồi, riết rồi cũng quen”.

Anh Nguyễn Văn Long, Chủ tịch xã Nhơn Lý, cho biết: Toàn xã có gần 300 hộ dân, thuộc 4 thôn Lý Hòa, Lý Hưng, Lý Chánh và Lý Lương, đang có nhà sinh sống ngoài mặt biển, trong đó trên 100 hộ thuộc diện ảnh hưởng trực tiếp, cần phải di dời gấp. Nhưng trên địa bàn xã chỉ mới có 1 khu tái định cư (TĐC) chứa khoảng 100 hộ (nhưng hiện tại chỉ mới di dời được 30 hộ đến – PV), nên không thể đủ chỗ cho dân. Dự án khu TĐC mới với diện tích 5ha đã lập và trình UBND TP Quy Nhơn duyệt, đang chờ xin ý kiến của tỉnh và cấp cao hơn cho phép. “Người dân vùng này khác với các vùng khác, nếu có khu TĐC mới thì họ đến liền, khỏi cần phải vận động!”, anh Long khẳng định.

Anh Nguyễn Đình Thế, 29 tuổi, trú thôn Lý Chánh, tâm sự: “Tui có đi làm biển thu tiền trăm, tiền triệu mang về trong ngày cũng không bằng người làm công nhân chỉ được năm chục ngàn ở trên đồng bằng. Mỗi lần triều cường lên là kéo theo nhà, bếp, rồi ngói, mái tôn cũng bị lôi ra biển. Cực chẳng đã mới phải bám trụ lại đây. Dân chúng tôi không đói ăn mà chỉ “đói” một giấc ngủ yên bình”.

15 năm chịu cực mãi thành quen

Nhà chị Nguyễn Thị Hương, thôn Lý Hưng, vừa bị sập tường và bay ngói sau cơn bão 11, nhà vẫn nguyên cảnh tan hoang, than thở: “Mong các cơ quan chức năng giúp đỡ chứ cuộc sống mấp mé bên mép sóng thể này không an tâm chút nào. Kè chắn sóng cứ dựng lên lại bị xô ngã, sau kè là đến nhà. Tui sợ đôi khi nửa đêm sóng lên không biết, người bị lôi đi lúc nào không hay”.

Ông Đinh Xuân Hiến, Bí thư Chi bộ thôn Lý Hưng, cho biết mỗi năm có bốn tháng bà con phải chạy sóng. Cứ có mưa gió là dân bị cô lập cục bộ vì đường đi đã bị sóng phủ lên (đường dân sinh là bờ biển nối dài – PV). Nhà tui cũng bị sóng làm sạt lở không biết mấy lần. Riết 15 năm nay chịu cực quen rồi”.

Theo lời một người dân là chị Phan Thị Hồng Thơ, nhà dân nơi đây luôn phải chịu cản nước tràn vào nhà mỗi khi có sóng dâng cao. “Cả dãy này có trên 50 hộ phải đi ở đậu nhà chùa trên núi mỗi khi trời trở gió”.

Thay lời bà con, những người dân bị sóng biển đe dọa mạng sống từng ngày, từng giờ, ông Hiến phát biểu: “Sự việc biển xâm thực bờ ngày càng rõ mồn một, không chỉ một vài năm nay mà tình trạng nguy kịch này đã kéo từ 15 năm trở lại đây. Người chết vì sóng cuốn trong nhà ra cũng có, còn nhà sập thì không thể kể hết, may dân làm biển nên ai cũng biết bơi, nhỡ bị sóng cuốn còn có người cứu, chứ như người ở đất liền thì chết không kể xiết. Nếu có chỗ ở mới, bất cứ là vùng nào, miễn là thoát khỏi nạn chạy sóng lúc nửa đêm là chúng tôi kéo nhau đến hết. Ở đây sợ quá rồi…”.

Hà Khê

Nguồn: http://dantri.com.vn/c20/s20-365553/15-nam-chay-song-luc-nua-dem.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s