Sinh viên kinh doanh-Con dao hai lưỡi

Kinh doanh khi còn ở giảng đường là ước mơ của nhiều sinh viên (SV). Sức trẻ, bản lĩnh, giàu ý tưởng, nhiều SV đã biến ước mơ của mình thành hiện thực, nhưng cũng không ít bạn phải trả giá cho sự liều lĩnh của mình.

* Khởi nghiệp

Dong lai

Chuyện SV kinh doanh bây giờ không hiếm. Chỉ cần dạo quanh các khu nhà trọ hoặc gần các trường học ở TP Quy Nhơn là thấy ngay các kiểu kinh doanh mang đậm chất trẻ. Từ hình thức bình dân như dịch vụ photocopy đến càphê, quán kem, trà trân châu, shop lưu niệm, tiệm băng đĩa; cửa hàng quần áo thời trang như shop Teen (đường Lê Hồng Phong), LG, 8X, Vân (đường Trần Phú); cửa hàng điện thoại LX (đường Trần Hưng Đạo)…

Tiệm Internet Minh Hoàng (đường Hoàng Văn Thụ, Quy Nhơn) ra đời tháng 8.2008. Chủ nhân là nhóm SV năm thứ ba khoa Công nghệ thông tin, Đại học Quy Nhơn. Ngoài nhóm bạn đóng vai trò quản lý kiêm thợ sửa chữa máy móc, còn có hai nhân viên trông coi, cũng là SV. Bạn Nguyễn Minh Hoàng, thành viên của nhóm, bộc bạch: “Ban đầu, cửa tiệm kinh doanh khó khăn vì khách ít, chi phí thuê nhà, điện, trang thiết bị… khá lớn. Nhóm đã nhiều lần phải xin tiền gia đình để bù lỗ trong kinh doanh. May là nhóm đã kịp thời đưa ra nhiều phương án như phát tờ rơi quảng cáo, giảm giá, khuyến mãi nước uống… Đặc biệt, cả nhóm đều là “dân” IT, lại là SV, nên thường xuyên dành thời gian cập nhật và cung cấp thông tin cần thiết phục vụ cho việc học tập, vui chơi cho SV, nên thu hút lượng lớn khách”. Hiện tại, cửa tiệm của nhóm bạn bắt đầu hoạt động có lãi, các thành viên trong nhóm sử dụng số tiền ấy chi tiêu việc học và tiêu dùng cá nhân.

Khác với nhóm bạn của Minh Hoàng, mỗi lần ai nhắc lại chuyện thành lập công ty, Hữu Phước (đường Tô Hiến Thành, Quy Nhơn) đều chặc lưỡi: “Không đơn giản chút nào”. Khi còn là SV năm thứ 2 Khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh, Đại học Quy Nhơn, Phước bàn với ba mẹ vay 20 triệu đồng, rồi cùng 2 người bạn thành lập công ty quảng cáo, thiết kế web. Sau 2 tháng kinh doanh, họ tuyên bố giải thể vì làm ăn thua lỗ và một thành viên rút vốn. Còn bạn Nguyễn Văn Lợi, cựu SV Đại học Quang Trung, trước đây từng năn nỉ gia đình cho mượn gần chục triệu đồng để hùn mở cửa hàng kinh doanh điện thoại di động. Thế rồi cả vốn lẫn công sức đều mất toi, việc học vì thế cũng ảnh hưởng. Gần tới kỳ thi học kỳ mà đầu óc Lợi chỉ nghĩ đến số tiền mượn của gia đình. Đến tận bây giờ, khi đã là trưởng phòng kinh doanh của một công ty, Lợi vẫn còn ái ngại khi nhắc tới việc kinh doanh thời SV.

* Bài học kinh nghiệm

Kinh doanh khi còn đi học là một ý tưởng rất hay nếu bạn có khả năng. Nó mang lại cho SV khoản thu nhập đáng kể, tạo được tính cách độc lập; đồng thời, bổ trợ thêm kiến thức từ thực tế. Song do thời gian học tập đã chiếm rất nhiều, nên nếu phải căng thẳng với việc làm sao để kinh doanh không bị lỗ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng học tập.

Bạn Nguyễn Minh Hoàng bật mí bí quyết của mình: “Để kinh doanh thành công không phải là việc dễ. Bạn phải biết cân đối thời gian học hành và làm việc để hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ. Tốt nhất, bạn nên kinh doanh trong lĩnh vực gần với ngành nghề chuyên môn của mình”. Theo bạn Nguyễn Hải Anh, chủ nhân của quán kem – trà sữa Leng Keng (số 54 Tôn Đức Thắng, Quy Nhơn), thì làm một mình khi thời gian, vốn liếng cũng như kinh nghiệm của bạn chưa nhiều, không hẳn là một ý hay. Nếu có thể, bạn hãy kinh doanh cùng một nhóm bạn và sắp xếp thời gian để lúc nào cũng có người chăm lo cho công việc.

Khi bắt tay vào việc làm thêm, phần lớn SV chỉ nghĩ đơn giản là có thêm thu nhập để chi tiêu. Tiếp đến là muốn áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Nhưng khi đã làm, nhiều SV thừa nhận rằng thực tế đã không đồng hành với ý tưởng.

Hỏi về bài học xương máu của mình, Hữu Phước cho biết: “Ngành nghề kinh doanh vượt ngoài khả năng của các thành viên. Vốn cũng không lớn nên không thể xoay vòng được. Vả lại, 3 người có 3 ý tưởng khác nhau, không ai chịu ai”. Kết quả của 2 tháng thành lập công ty, Phước bị mất người bạn thân và phải học lại năm thứ hai vì nợ quá nhiều môn học. Bây giờ, mỗi lần nghe ai đó sắp thành lập công ty, Phước lại thành thật khuyên: “Phải có kế hoạch, phải tính toán thật kỹ mới không bị thất bại”.

Chia sẻ với những người tập kinh doanh khi còn ngồi trên ghế giảng đường, cô Lê Việt An, giảng viên khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh, Đại học Quy Nhơn, cho rằng: “Với SV, kinh doanh để học là chính, nhưng cũng cần có một chiến lược cụ thể, những hoạch định hẳn hoi, chứ không hẳn là thực hiện theo một mô hình. Nên nhớ, kinh doanh là môi trường thử thách ban đầu, SV không nên quá kỳ vọng vào tất cả, để rồi một lần thất bại sẽ khiến các bạn nản chí và không muốn nghĩ đến nó nữa”.

Công Hiếu

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/danhchobantre/2009/11/83997/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s