Ngày hội Economic 2009 – Đại học Quy Nhơn

Ngày hội Economic 2009 vừa được Liên chi đoàn khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Quy Nhơn, tổ chức với chủ đề “Hương sắc Việt Nam”. Đây là một hoạt động nhằm giúp sinh viên (SV) có những kinh nghiệm thực tế về hoạt động kinh doanh, bổ sung kiến thức văn hóa về các vùng miền trong cả nước và tạo điều kiện cho SV thỏa sức sáng tạo.

Các gian hàng trưng bày của SV. Ảnh: H.Y

Các gian hàng trưng bày của SV. Ảnh: H.Y

* Thỏa sức sáng tạo

Từ ý tưởng mở hội chợ hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” và rút kinh nghiệm từ Hội chợ Nghiệp vụ kinh tế lần trước, năm nay, Ban tổ chức chỉ cho mở 5 gian hàng do các ngành phụ trách như: Quản trị doanh nghiệp, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế.

Dù số lượng gian hàng ít nhưng quy mô đầu tư lớn, chất lượng được nâng cao. Mỗi gian hàng tự chọn cho mình một chủ đề và trưng bày các đặc sản, các nét đặc trưng trong văn hóa, du lịch… của mỗi vùng miền. Tiêu biểu như gian hàng “Ngọn lửa cao nguyên” của ngành Quản trị doanh nghiệp, trưng bày các sản phẩm của các tỉnh Tây Nguyên như rượu ghè, cà phê, vật dụng bằng thổ cẩm; gian hàng của ngành Kế toán mang chủ đề “Tôn vinh miền đất Võ”, trưng bày các sản phẩm ẩm thực của Bình Định như bánh ít lá gai, tré, nem, bún song thằn, nước mắm…. Tại các gian hàng, SV đã thể hiện được nhiều ý tưởng táo bạo, hấp dẫn từ việc trang trí đến khâu tiếp thị, quảng cáo và trưng bày đặc sản, sản phẩm đặc trưng của các vùng miền…

Nổi bật và được đầu tư công phu là gian hàng của ngành Tài chính – Ngân hàng. Gian hàng này dựng phỏng theo mô hình cửa Ngọ Môn (Huế) bằng chất liệu tre, nứa khá đẹp mắt do bạn Võ Tấn Đạt, lớp Tài chính – Ngân hàng B, K30 thực hiện. Đạt tâm sự: “Từ ý tưởng, rồi vẽ thiết kế, đến phục dựng cổng trại là một khoảng thời gian dài và khó khăn vì kinh phí lớn, tốn công sức, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ cao. Song, các bạn trong lớp đã chịu khó, cùng mình tìm các loại tre, nứa để làm”. Ngoài việc đầu tư xây dựng cổng trại hoành tráng theo chủ đề đã chọn, các bạn SV còn chịu khó tìm tòi tư liệu, hình ảnh về văn hóa di sản của các vùng miền của các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Kon Tum, Thừa Thiên Huế để khách tham quan có thể mở mang thêm kiến thức về văn hóa, du lịch.

Dong lai

Đội bá trạo và gian hàng xây dựng mô phỏng cổng Ngọ Môn (Huế) đầy sáng tạo của SV. Ảnh: H.Y

* Học và chơi

Mỗi gian hàng đều thuyết phục nhà tài trợ là các công ty, cơ sở sản xuất đặc sản của các vùng miền như Cà phê Mê Trang, Công ty Sản xuất – Thương mại Hương Quê, cơ sở rượu Bầu Đá Tâm Hường… Dạo quanh các gian hàng, du khách và SV có thể thưởng thức rượu ghè (vùng Tây Nguyên); chả cá, nem nướng (Bình Định); mì Quảng, cao lầu (Quảng Nam); mắm chua, mè xửng (Huế)… do chính tay các bạn SV chế biến bằng các nguyên liệu được lấy về từ các địa phương kể trên. Đặc biệt, các đội múa cồng chiêng, xoang, đội chèo bá trạo, múa nón… của SV các ngành đã đem lại nhiều ngạc nhiên cho khách tham quan hội chợ và chính các bạn SV trong và ngoài trường.

Ngoài các chương trình tại hội chợ, ngày hội Economic 2009 còn tổ chức nhiều sân chơi lý thú như lễ hội bong bóng với những ước mơ; trò chơi “Đoàn quân thần tốc” mô phỏng sơ lược việc tuyển quân, rèn quân, trong đội hậu cần cũng như trong đội tiền phương do Vua Quang Trung chỉ huy… Ban tổ chức cũng chuẩn bị 4 máy vi tính để SV tham gia bình chọn cho Vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới…

Chị Lê Việt An, Bí thư Liên chi đoàn khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh, cho biết: “Liên chi đoàn khoa đã tổ chức nhiều hoạt động thực tế nhằm nâng cao kiến thức và bổ trợ các kỹ năng xã hội cho SV trong khoa, nổi bật là chương trình Hội chợ Nghiệp vụ kinh tế đã thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo SV trong và ngoài trường đến tham quan mua sắm. Đây là dịp các doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh tham gia giới thiệu sản phẩm và là cơ hội để SV chứng tỏ khả năng kinh doanh của mình, rèn luyện kỹ năng làm việc thực tế và góp phần hình thành môi trường đoàn kết, thân thiện cho SV”.

Hồng Phúc (Báo Bình  Định)

Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/danhchobantre/2009/11/83670/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s