Còn đó nạn phá rừng phòng hộ ven biển

Báo Bình Định số ra ngày 24.12.2008 đã phản ảnh về tình trạng phá rừng phòng hộ ven biển thuộc địa bàn thôn Phú Hậu, xã Cát Chánh (Phù Cát), các ngành chức năng của huyện đã vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, do các biện pháp chế tài chưa đủ mạnh, chỉ xử phạt hành chính nên rồi đâu vào đấy, tình trạng phá rừng phòng hộ ven biển vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cất nhà trái phép để đốt than cho dễ!

Cất nhà trái phép để đốt than cho dễ!

Ngày thứ Bảy 20.6, chúng tôi nhận được tin nhắn của một người dân thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa (Tuy Phước) cho biết: “Hơn tuần nay có hàng chục người ở trong thôn lũ lượt vào rừng chặt cây dương về đốt than, nhưng không thấy lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương can thiệp, bảo vệ”. Đồng thời chúng tôi cũng được anh Đinh Văn Thành, tài xế xe ôm ở xã Nhơn Lý (Quy Nhơn), cho biết thêm: “Cứ tầm mờ sáng và chạng vạng tối có hàng đoàn người vác cây dương từ trong rừng ra, băng qua tỉnh lộ 639 rồi theo các lối mòn vào xóm mất hút. Lúc gặp, tôi phải đứng lại mất vài phút để họ vác cây dương qua xong mới đi tiếp được”.

Đến xóm Huỳnh Bắc thuộc thôn Huỳnh Giản Bắc ngay trong ngày 20.6, chúng tôi được biết, cả xóm có 90 hộ thì đã có 55 hộ tham gia chặt phá rừng, phía sau nhà là những hầm than đang bốc khói, và cây dương mới chặt về còn để ngổn ngang. Trao đổi với với ông Huỳnh Ngọc Châu, trưởng thôn, ông phân bua: “Do vừa rồi mất mùa tôm bà con mới làm liều, nổi lên khoảng mấy ngày nay. Tôi sẽ báo việc này lên xã và kiểm lâm để kiểm tra xử lý, chứ tổ bảo vệ rừng ở đây giải tán từ đầu năm do phụ cấp không đủ sống. Việc bảo vệ rừng hiện giao cho kiểm lâm địa bàn”.

Như vậy, sau nhiều năm rừng có chủ (tổ bảo vệ quản lý rừng do xã Phước Hoà thành lập), nay không có chủ nên rừng bị phá là không tránh khỏi. “Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, số người chuyên chặt phá rừng đốt than hoạt động tinh vi hơn, có tổ cảnh giới từ xa, khi thấy lực lượng chức năng thì dùng điện thoại di động điện báo cho nhau để tẩu tán cây rừng, than hầm” – Anh Nguyễn Văn Hùng, một người dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc tiết lộ như vậy.

Trên đường đi sâu vào rừng, nhìn những cây dương có đường kính từ 10 – 30 cm còn trơ lại gốc, dấu mới chặt, cành dương vung vãi khắp nơi thấy mà xót xa. Một người bạn đi cùng là “thổ địa” của thôn, cho biết: “Trước đây, rừng dương Huỳnh Giản ít bị phá do cây còn nhỏ (trồng theo dự án 5 triệu ha rừng của Chính phủ). Còn bây giờ nó to bằng bắp đùi người lớn nên chặt về đốt than sướng lắm, nhanh lại không tốn công, tiêu thụ dễ, không ai chê”. Người bạn còn chỉ tay vào một nhà tạm ở trong rừng rồi nói: Họ chiếm đất lâm nghiệp cất nhà tạm để đốt than cho dễ đấy!

Dong lai

Gỗ dương chặt về được giấu sau nhà.

Đi từ Huỳnh Giản Bắc theo tỉnh lộ 639 đến thôn Phú Hậu của xã Cát Chánh và Cát Tiến, sẽ thấy những đống đất hình nón màu đen; có khói là đang hầm than, không khói là chuẩn bị than ra lò. Khi chúng tôi hỏi họ đều trả lời: “Nghỉ đốt than biết sống bằng gì, nếu bắt thì chịu phạt sau đốt than bán gỡ lại…”. Tuy chưa ai thống kê được bao nhiêu lò than, nhưng theo nhân dân địa phương số lò than hiện nay tăng gấp 3, lên đến vài trăm lò.

Hiện nay không chỉ người đốt than trực tiếp phá rừng, mà góp phần phá rừng phòng hộ ven biển còn có đội ngũ chuyên săn tìm cây cảnh, họ luồn rừng tìm những cây có dáng đẹp đào lấy gốc khiêng ra xe chở về nhà, nếu cây lớn thuê cả ô tô vận chuyển. Lực lượng chức năng cũng có đôi lần phát hiện bắt giữ, nhưng đâu vẫn vào đấy, tình trạng săn tìm cây dương cảnh vẫn gia tăng.

Tác động xấu đến môi trường do phá rừng phòng hộ đã hiện rõ. Đường trục Cát Tiến đi Nhơn Hội đã bị cát bay bồi dày, về lâu dài nếu việc bảo vệ gần 375 ha rừng phòng hộ ven biển thuộc địa bàn 2 xã Cát Chánh và Phước Hòa bị thả nổi như hiện nay thì rừng không còn, ruộng vườn, nhà cửa rồi cũng sẽ mất theo.

*Xuân Thức (Báo Bình Định)

Nguồn :  http://www.baobinhdinh.com.vn/thudi-tinlai/2009/6/77526/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s