Lặng lẽ graffiti Quy Nhơn

Có câu chuyện như thế này, một cậu học trò vẽ chú ngựa ô rất đẹp lên bức tường trắng tinh. Vẽ xong, chú phấn khởi, hỏi người bác: “Bác thấy cháu vẽ đẹp không ạ?”. Người bác trả lời: “Đẹp mà không đẹp vì vẽ không đúng chỗ”. Ở Quy Nhơn, không thiếu những thanh thiếu niên sáng tác graffiti kiểu vẽ ngựa. Nhưng cũng không thiếu những graffiter tử tế

Trang trí graffiti ở quán 381.

Trang trí graffiti ở quán 381.

Có khá nhiều nhóm hâm mộ graffiti ở Quy Nhơn… Họ xuất hiện hào hứng và tan rã trong luyến tiếc. My Friends, Crew… là hai nhóm graffiti từng nổi đình nổi đám nhưng giờ đã giải tán. Tuy nhiên, Xuân Thành – thành viên của nhóm Crew – đã gia nhập nhóm hiphop Newcommers, và trở thành graffiter của nhóm. Nhóm graffiti chỉ có 2 người nhưng tồn tại khá bền là nhóm Phạm Quang (biệt danh là Senk) và Khoa. Họ không là thành viên của nhóm hiphop nào, cũng không chơi hiphop, nhưng cả hai là những graffiter thực thụ với thâm niên 4 năm chơi graffiti.

Cũng như ở nhiều thành phố khác, các bức graffiti ở Quy Nhơn chỉ tồn tại chừng vài ngày, nhiều lắm vài tuần là bị chủ nhân sở hữu không gian nó xuất hiện xóa đi, thậm chí có nhiều bức chỉ tồn tại chừng vài giờ. Những bức tường của Bệnh xá K 200; các trường PTTH: Trưng Vương, Nguyễn Thái Học; tường các căn nhà đang giải tỏa, bỏ trống trên đường Xuân Diệu, Nguyễn Huệ; các hẻm nhỏ… là những mảnh đất hẹp mà graffiti “trú ngụ”.

Với Senk, không có tường để vẽ, hết vẽ tường trong phòng riêng, trong nhà mình, bạn xịt lên giấy khổ rộng. Có tiền thì mua giấy A1, A2, hết tiền thì lấy mặt sau lịch treo tường, giấy vở học sinh nối thành bản rộng. Tài sản của Senk là hơn 50 bức graffiti, cái cuộn tròn, cái treo lủng lẳng khắp tường nhà. “Như thế này vừa không bị chủ nhà, bảo vệ các cơ quan, trường học mắng… mà vẫn nâng tầm tay xịt!” – graffiter này tâm sự.

Tại những thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội – nơi graffiti phát triển mạnh – các graffiter vẫn không có đất để chơi. Senk, Thành, Khoa mỗi người đều có những kỷ niệm đáng nhớ, những cuộc rượt đuổi, bị mắng, phải viết kiểm điểm vì bị bắt quả tang khi đang… “vẽ ngựa”. Bức graffiti đầu tiên mà Senk và Khoa trình làng là bức “Peace” (Hòa bình), được giới thiệu trong đêm hội hiphop từ thiện diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động cách đây vài tháng. Bức graffiti “Peace” được Senk và Khoa gởi tặng đêm hội hiphop, được đấu giá gần 2 triệu đồng, số tiền ấy đã được gởi hỗ trợ các em nhỏ Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm.

Dong lai

“Peace”, tác phẩm graffiti của đôi bạn Senk và Khoa.

Gần đây, graffiti được chọn trang trí tại khá nhiều quán trà sữa, cửa hàng thời trang hướng tới giới trẻ… Hai bức graffiti trên tầng 2 của quán trà sữa 381 là do nhóm họa sĩ trẻ Công ty TNHH Mỹ thuật Đức Nhân thực hiện. Anh Phan Nam, phụ trách chuyên môn của Công ty, cho biết: “Graffiti xuất hiện khá phổ biến, được in trên quần áo, túi sách, balô, nón vải, trong các quán cà phê, bar… Khi đưa graffiti vào trang trí các quán trà sữa hay các cửa hàng thời trang, chúng tôi muốn sử dụng graffiti như một sản phẩm mỹ thuật ứng dụng”.

Sự lan tỏa của graffiti ở Quy Nhơn khá lặng lẽ, graffiti “kén chọn” cả người chơi lẫn người thưởng thức. Mới đây, CLB mỹ thuật do Công ty TNHH Đức Nhân và 22 bạn trẻ là sinh viên, học sinh thành lập, đã chính thức ra mắt. Đây là nơi trao đổi, gặp gỡ những bạn trẻ yêu mỹ thuật và graffiti. Xem ra graffiter Quy Nhơn đã có một chỗ để chia sẻ đam mê.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s