Các Doanh nghiệp tuyển công nhân: Việc nhiều, người ít

Nếu trước đây, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, một số doanh nghiệp (DN) tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phải thu hẹp quy mô và cắt giảm lao động, thì nay, các DN này bắt đầu nhận được đơn hàng mới và đổ xô tuyển dụng lao động.

* Rao tuyển rầm rộ

Dạo quanh các DN trong Khu công nghiệp Phú Tài và Long Mỹ vào những ngày này, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều băng rôn, thông báo tuyển dụng lao động được treo trên một số tuyến đường, cổng các DN và tại các trung tâm giới thiệu việc làm. Thậm chí, nhiều DN cần tuyển gấp nhiều lao động còn nhờ công nhân của mình về địa phương tìm giúp hay trực tiếp về một số vùng sâu, vùng xa có nhiều lao động để tuyển dụng.

Theo Ban Quản lý Kinh tế tỉnh, đến thời điểm hiện nay, chỉ riêng Khu công nghiệp Phú Tài đã có gần 20 DN chế biến gỗ xuất khẩu đang thiếu hụt gần 2 ngàn lao động. Trong đó, một số DN cần tuyển số lượng lao động lớn như: Công ty cổ phần Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt, rao tuyển 140 công nhân với mức thu nhập từ 40- 60 ngàn đồng/công, tùy theo tay nghề của người được tuyển dụng; Công ty TNHH Như Ý rao tuyển 300 công nhân với mức thu nhập từ 55- 80 ngàn đồng/ngày; DNTN Duyên Hải rao tuyển 160 công nhân với mức thu nhập từ 41-45 ngàn đồng/ngày; Công ty TNHH Phước Hưng rao tuyển 227 công nhân, lương thỏa thuận; Công ty TNHH Bình Phú rao tuyển 250 công nhân, lương 1,3 triệu đồng/tháng; Công ty TNHH Mỹ Tài rao tuyển 200 công nhân, mức lương từ 50-60 ngàn đồng/ngày, ngoài ra công nhân còn được phụ cấp tay nghề tùy theo vị trí công việc…

Để bù đắp số lượng công nhân thiếu hụt, nhiều DN đã phải hạ thấp tiêu chí tuyển dụng hay tuyển lao động phổ thông vào đào tạo, nhưng vẫn không tuyển đủ lao động vào làm  việc. Theo chủ một DN chế biến gỗ Khu công nghiệp Phú Tài, DN này đã ký được đơn hàng mới nên cần tuyển 200 công nhân, nhưng đến nay, chỉ mới nhận được vài chục công nhân.

* Và “thất bại” tại các phiên giao dịch việc làm

Trong 2 ngày 19 và 20.9, Trung tâm Giới thiệu việc làm Bình Định đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm lần thứ 5, tại TP Quy Nhơn và huyện Tây Sơn, để làm “cầu nối” giữa các nhà tuyển dụng với người lao động. Các DN trong và ngoài tỉnh cần tuyển trong đợt này khoảng 8 ngàn lao động, trong đó, có 900 chỉ tiêu đi xuất khẩu lao động. Tuy vậy, sau nhiều lần thông báo tuyển dụng, số lượng lao động cần tuyển vẫn thiếu hụt.

Sau 2 buổi “lên sàn”, nhiều lao động đến tìm hiểu thông tin tuyển dụng, nhưng hầu hết chỉ quan tâm đến các vị trí: nhân viên văn phòng, cán bộ quản lý… Công ty cổ phần Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt, Công ty TNHH Mỹ Tài… đã tham gia sàn giao dịch việc làm, nhưng đều đã phải ra về “tay không”. Để thu hút công nhân, ngoài mức lương “hấp dẫn” hơn, các DN còn đưa ra một số chính sách đãi ngộ, như: có xe đưa đón công nhân, công nhân ở xa được hỗ trợ tiền nhà trọ 90 ngàn đồng/tháng, trợ cấp tiền ăn giữa ca 180 ngàn đồng/tháng; được cấp phát quần, áo, mũ bảo hộ lao động, được bảo hiểm tai nạn, được thưởng vào các ngày lễ, Tết; công nhân làm việc ổn định sẽ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… nhưng vẫn không tìm ra lao động.

Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm Giới thiệu việc làm Bình Định, qua 2 phiên giao dịch việc làm vừa qua, đã có hơn 1 ngàn lượt lao động đến tìm kiếm thông tin, việc làm; nhưng các DN chỉ tuyển trực tiếp được 51 lao động phổ thông, 24 lao động có tay nghề và 49 lao động có trình độ chuyên môn, trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của các DN rất lớn.

Nguyễn Phúc (Báo Bình Định)

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/chinhtri-xahoi/2009/9/81358/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s