Hồi sinh những cánh rừng nguyên liệu giấy

Sau những ngày tháng tưởng chừng như “ngóc đầu không lên được” thì bất ngờ người trồng rừng tại Bình Định nhận được tin vui, một nhà máy bột giấy có công suất 140.000 tấn/năm đang được quy hoạch ngay trên vùng đất của mình. Tuy nhiên, khoảng cách từ quy hoạch đến thực tế vẫn còn khá xa, nếu không có sự tính toán hợp lý thì không chỉ có doanh nghiệp mà người trồng rừng cũng có thể rơi vào tình trạng “phá sản” thê thảm hơn.

Hơn một năm nay, hàng ngàn người dân trồng rừng tại Bình Định đang trong cơn “bĩ cực” không biết bao giờ đến ngày “thái lai” khi giá gỗ nguyên liệu giấy tuột dốc không phanh, rừng bán không người mua. Thời điểm hiện tại, giá gỗ nguyên liệu tại Bình Định đã xuống khá thấp, giá bạch đàn là 620.000 đồng/tấn (cùng kỳ năm 2008 là 860.000 đồng/tấn), giá keo lai là 690.000 đồng/tấn (năm 2008 là 890.000 đồng/tấn). Trong khi đó, giá dăm khô xuất khẩu tại cảng Quy Nhơn cũng đã giảm từ 130 USD/tấn xuống dưới 90USD/tấn. Tình trạng này đã khiến không ít người trồng rừng, doanh nghiệp chế biến dăm gỗ tính chuyện “phủi tay” sớm vì không thể đầu tư để cầm cự lâu hơn.

Kết thúc Quý I năm 2009, theo thống kê của Sở Công thương Bình Định, chưa đến 20% trong tổng số gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ xuất khẩu trên địa bàn ký được đơn hàng cho vụ sản xuất mới, Sở LĐ-TB-XH thì lại “đau đầu” với con số 3.155 lao động ngành Gỗ bị cắt giảm việc làm…

Vào trung tuần tháng 9, ngành Gỗ Bình Định nhận được tín hiệu vui khi UBND tỉnh và Công ty cổ phần Bột giấy Sài Gòn – Bình Định (Công ty CP Giấy SG-BĐ) đã thống nhất chủ trương xây dựng nhà máy bột giấy và triển khai vùng nguyên liệu giấy trên địa bàn.

Để ổn định vùng nguyên liệu cho nhà máy, từ năm 2010 đến 2016 Công ty CP Giấy SG-BĐ sẽ xây dựng vùng nguyên liệu 42.000ha. Để thu hút các tổ chức, cá nhân… tham gia phát triển rừng nguyên liệu giấy, Công ty CP Giấy SG-BĐ đã ban hành chính sách khuyến khích phát triển trồng rừng trên địa bàn. Theo đó, công ty sẽ ưu tiên sử dụng lực lượng lao động sẵn có ở địa phương; các doanh nghiệp, công ty lâm nghiệp, tổ chức, hộ gia đình… có đất trồng rừng nguyên liệu giấy và tự nguyện đề nghị trở thành cổ đông thành viên của công ty được tham gia mua cổ phần, bằng hình thức góp vốn chính mảnh đất trồng rừng của mình…

Tuy nhiên, phát triển trồng rừng ồ ạt mà không tính toán cẩn thận, nếu kết quả không như ý muốn thì hậu quả sẽ khó lường. Các cơ quan chức năng phải có một chính sách cụ thể, ràng buộc hài hòa quyền lợi giữa người trồng rừng và công ty thì sẽ đảm bảo được vùng nguyên liệu và nhà máy bột giấy Sài Gòn -Bình Định mới hoạt động ổn định được. Dự án vùng nguyên liệu mía của nhà máy đường, dự án vùng nguyên liệu dứa… trước đây sẽ là một bài học lớn cho ngành nông nghiệp Bình Định trong lần quy hoạch vùng nguyên liệu giấy lần này.

Hoàng Minh (Báo Công An Nhân Dân)
Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/ca.cand.com.vn/Binh-Dinh-Hoi-sinh-nhung-canh-rung-nguyen-lieu-giay/3250348.epi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s