Tư vấn XD trên địa bàn tỉnh: Doanh nghiệp đông, nhưng năng lực yếu

Thời gian gần đây, số lượng các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực tư vấn xây dựng (TVXD) trên địa bàn tỉnh tăng khá mạnh so với những năm trước. Theo ngành chức năng, tuy số lượng DN tăng nhưng năng lực của nhiều DN quá yếu so với yêu cầu thực tế…

images92918_3-1

* Thực trạng các DN TVXD
Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có 98 DN hoạt động TVXD ở các lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, tăng 60 DN so với năm 2005. Tuy số lượng DN tăng cao, nhưng năng lực thì rất yếu. Hiện tỉ lệ người có chứng chỉ hành nghề đang làm việc trong các DN TVXD trên địa bàn tỉnh rất thấp: 3,6 kỹ sư/DN, 0,4 kiến trúc sư/DN. Quy mô và chất lượng các DN cũng rất khác nhau. Cả tỉnh có chưa đến 10 DN đủ năng lực thực sự, có đủ các chức danh cần thiết trong hoạt động tư vấn, như kiến trúc sư, kỹ sư tư vấn, kỹ sư thiết kế, kỹ sư định giá…. Phần lớn DN còn lại đều khuyết các chức danh cần thiết này, thậm chí có một số DN chỉ có giám đốc và một vài cán bộ kỹ thuật trình độ trung cấp.

Ông Trần Viết Bảo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên là do thời gian gần đây thủ tục thành lập DN TVXD ngày càng đơn giản, vốn đầu tư và chi phí duy trì hoạt động thấp. Mặt khác, các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng cũng có nhiều thay đổi, điều chỉnh. Thẩm quyền lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu tư vấn được giao cho chủ đầu tư nên đối với các công trình có quy mô vừa và nhỏ, việc lựa chọn nhà thầu tư vấn đôi khi chỉ dựa vào mối quan hệ hơn là theo năng lực chuyên môn. Do vậy, đa số các cá nhân có chứng chỉ hành nghề TVXD đang làm việc trong các DN TVXD có uy tín và mối quan hệ nhất định đã chủ động tách ra thành lập DN riêng để hoạt động.
Do lực lượng phân tán, dàn trải, nên số lượng DN TVXD trên địa bàn tỉnh có đủ năng lực chuyên môn để thực hiện tư vấn các công trình quy mô lớn rất ít. Bằng chứng là công tác tư vấn của hầu hết các công trình có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đều do các đơn vị tư vấn ngoài tỉnh thực hiện. Hơn nữa, việc chia nhỏ DN cũng là nguyên nhân dẫn đến tiêu cực, vi phạm quy định trong hoạt động tư vấn, như thuê mượn chứng chỉ, bằng cấp để hoạt động cũng như bổ sung vào hồ sơ năng lực chuyên môn. Qua kiểm tra của Sở Xây dựng cho thấy, nhiều cá nhân cùng lúc làm việc ở nhiều DN TVXD, cùng thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho nhiều công trình khác nhau. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến công tác thiết kế chậm tiến độ, chất lượng công trình đạt thấp so với yêu cầu đặt ra.
* Cần nâng cao năng lực hoạt động
Ông Trần Viết Bảo cho biết: Vai trò của TVXD mang ý nghĩa quyết định đối với chất lượng, mỹ thuật, giá thành của công trình. Đặc biệt là khâu khảo sát, thiết kế và giám sát thi công. Công trình có các số liệu khảo sát đầy đủ sẽ cho thông số đầu vào chính xác, giúp người thiết kế áp dụng giải pháp kỹ thuật phù hợp. Khi giải pháp kỹ thuật đưa ra phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng tuổi thọ, giảm chi phí đầu tư và chi phí vận hành của công trình. Một nhà tư vấn giám sát có chuyên môn cao, có trách nhiệm thật sự sẽ giúp công trình xây dựng đạt chất lượng tốt nhất…
Trước thực trạng các DN TVXD trên địa bàn tỉnh hiện nay đông nhưng không mạnh, cần thiết phải có giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực nhằm đáp ứng yêu cầu của công việc quan trọng này. Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, để nâng cao năng lực TVXD, trước hết về phía các kỹ sư, kiến trúc sư hoạt động trong lĩnh vực này phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ bằng việc tham gia các khóa đào tạo do các tổ chức cung cấp cũng như tận dụng phương pháp đào tạo tại chỗ với sự hướng dẫn của các chuyên gia có kinh nghiệm.
Về phía các tổ chức hội nghề nghiệp như Hội Kiến trúc sư, Hội Xây dựng cần thể hiện vai trò của mình trong việc tập hợp đội ngũ hành nghề TVXD. Tạo môi trường thu hút hội viên, xây dựng tinh thần hợp tác chuyên môn, làm việc theo nhóm để hội viên có điều kiện trao đổi, thảo luận chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực làm việc. Về phía các chủ đầu tư, cần phải nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về việc lựa chọn đơn vị tư vấn, đặc biệt chú trọng đến công tác thẩm định năng lực DN và cá nhân tham gia thực hiện dự án. Nếu các chủ đầu tư thực hiện tốt vấn đề này thì các DN TVXD có năng lực yếu phải hợp tác, sát nhập lại để đảm bảo năng lực chuyên môn nhằm tồn tại và phát triển.
Hiện nay, Sở Xây dựng đang tiến hành thanh tra, kiểm tra năng lực của các DN hoạt động trong lĩnh vực TVXD trên địa bàn tỉnh để có cơ sở chấn chỉnh lại hoạt động này. Sau khi có kết quả kiểm tra, Sở sẽ đưa thông tin về năng lực cụ thể của từng DN, kèm theo đó sẽ có những khuyến cáo lên trang web của Sở để các chủ đầu tư tham khảo trước khi chọn đơn vị tư vấn cho công trình. Ngoài ra, Sở cũng tăng cường hơn nữa việc thanh tra, kiểm tra hồ sơ hoàn công của các dự án để kịp thời xử lý những sai sót trong hoạt động TVXD.

Ngọc Thái (Báo Bình Định)

Nguồn:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s