Đã đến lúc Quy Nhơn thay cho mình một “chiếc áo đẹp”

Quy-Nhon-beach-eo-nin-tho1

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Ý tưởng quy hoạch phát triển TP. Quy Nhơn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”. Phóng viên Báo Bình Định đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân chung quanh việc quy hoạch đô thị Quy Nhơn với một chiến lược phát triển bền vững.

Dong lai

Phố biển Quy Nhơn. Ảnh: Ngọc Diên

* Thưa ông! Xu hướng quy hoạch chung hiện nay của các đô thị Việt Nam là như thế nào?
– Sự biến đổi kinh tế – xã hội của đất nước, cùng với quá trình đô thị hóa (ĐTH) đang diễn ra với tốc độ tương đối nhanh. Khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều địa phương gia tăng tốc độ đô thị hóa từ 24% đến 30% về mặt dân cư. Về mặt số lượng đô thị, thì 10 năm qua, bình quân trên đất nước ta cứ mỗi tháng phát triển thêm một đô thị loại 5 (thị trấn, thị tứ). ĐTH vùng, miền tăng lên cũng là một tất yếu; việc phát triển đô thị cũng là nguồn động lực kích thích phát triển của xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã thông qua định hướng phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2020, thì việc ĐTH của đất nước mình có thể lên đến 45%. Điều đó đặt ra cho chúng ta một vấn đề rất lớn là làm sao để đất nước phát triển ổn định, bền vững; sự phát triển đô thị của các địa phương trên cơ sở đi đúng hướng, đảm bảo tầm nhìn lâu dài, vĩ mô và nằm trong chiến lược phát triển đô thị Việt Nam. Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch đô thị, đó là cơ sở pháp lý tốt để thực hiện trong tiến trình phát triển đô thị.
Qua lịch sử phát triển đô thị ở Việt Nam, mỗi nơi đều có bối cảnh phát triển khác nhau, hình thành nên những đặc trưng, tính chất khác nhau, tạo nên những giá trị của riêng mình; song cũng có những điểm chung là mong muốn phát triển về kinh tế- xã hội, nâng cao chất lượng sống, đảm bảo vệ sinh môi trường, cân bằng sinh thái, trong điều kiện không thể cứ tiếp tục mở rộng mãi không gian đô thị.
* Vậy theo ông, Quy Nhơn đang nằm ở đâu trong biểu đồ phát triển các đô thị ở Việt Nam?
– Quy Nhơn của chúng ta là đô thị loại 2, hiện đang phát triển với mức khá cao. Theo phân loại của Việt Nam thì có 5 loại đô thị, TP. HCM và Hà Nội là đô thị loại đặc biệt. Quy Nhơn là đô thị đã phát triển đến mức cao hơn loại 2 và đang tiến lên cái ngưỡng đô thị loại 1. Cả nước có 14 đô thị loại cỡ như Quy Nhơn. Quy Nhơn có lợi thế là cửa ngõ hành lang Đông – Tây, phát triển sang Lào- Campuchia, là trung tâm của khu vực phía Nam miền Trung – Tây Nguyên, nó đang và phải luôn phát triển để đáp ứng những nhu cầu chức năng, vị trí của nó.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bình Định đang mời gọi các chuyên gia nghiên cứu ý tưởng phát triển Quy Nhơn. Có người nói, hiện Quy Nhơn đang mặc một chiếc áo chật, khả năng phát triển đô thị của Quy Nhơn còn rất lớn, nhưng chúng ta còn lúng túng về hướng mở; cho nên vấn đề quy hoạch của chúng ta cần phải xem xét, tính toán lại sắp đến đây nó phát triển như thế nào, mô hình phải mở rộng hơn nữa, quy mô có thể phải lớn hơn nữa. Nhưng vấn đề là phải làm như thế nào để khai thác, để mở rộng quy mô, tăng cường sự phát triển của Quy Nhơn. Cần xác định Quy Nhơn phát triển về cái gì, công nghiệp, thương nghiệp hay du lịch, hay là phát triển theo một hình thái kinh tế nào đó. Cần xác định sự phát triển theo vị trí nào, hướng Đông hay Tây, Nam hay Bắc để mở rộng quy mô đô thị. Đầu tiên cần xây dựng ý tưởng, rồi đưa ra xem xét, đánh giá như Hội thảo hôm nay, tôi nghĩ là rất bổ ích và rất cần thiết. Tôi biết là có một đồng chí lãnh đạo của tỉnh Bình Định đang quan tâm rất nhiều đến vấn đề này.
Chúng ta cần đánh giá cái mà chúng ta đã làm được; khai thác những tiềm năng mà chúng ta đã có; đồng thời cũng chỉ ra những nhược điểm hiện nay của đô thị Quy Nhơn, cũng như những khó khăn hiện tại và sắp tới để chúng ta có hướng đi đúng, tạo lộ trình đi cho phù hợp; chỉnh sửa tiếp tục những cái bất hợp lý.
* Quy Nhơn trong tương lai cần phải làm gì để có thể có được một “chiếc áo mới” thay cho chiếc áo đã cũ và quá chật hẹp?
– Tôi nghĩ rằng có nhiều việc phải làm. Như tôi đã nói, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã mời các nhà khoa học để xây dựng ý tưởng, tức là muốn tìm tòi hướng phát triển cho Quy Nhơn; li

Advertisements