Bình Định: Kim ngạch xuất khẩu ngành chế biến gỗ giảm 27,2%

Chiều 18.8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thiện đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp chế biến gỗ (DN CBG) trên địa bàn tỉnh về tình hình sản xuất trong 7 tháng năm 2009, những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, phương hướng nhiệm vụ sản xuất ngành gỗ chế biến trong thời gian đến.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 153 DN và cơ sở CBG với 21.000 lao động, tổng công suất chế biến 342.000 m3/năm. Do tình hình suy thoái kinh tế, ngành CBG tỉnh gặp nhiều khó khăn, đơn đặt hàng giảm, chi phí tăng làm tăng giá thành sản phẩm, trong khi đó giá bán sản phẩm giảm mạnh. Theo đó, trong 7 tháng năm 2009, giá trị sản xuất công nghiệp ngành CBG đạt 1.080 tỉ đồng, giảm 15% so cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) đạt 97,4 triệu USD, giảm 27,2% so cùng kỳ.


Dự báo của ngành chức năng cho biết, cả năm 2009 giá trị sản xuất và giá trị xuất khẩu ngành CBG sẽ giảm khoảng 30% so năm 2008. Nhiều nhà máy phải thu hẹp sản xuất, lao động ngành CBG đã dịch chuyển sang ngành khác, nhiều DN nhỏ, vốn ít, công nghệ thấp, quản lý yếu càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Tại buổi làm việc, các DN CBG đã phát biểu nhiều ý kiến, kiến nghị, như: Đề nghị các ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất ưu đãi đối với nguyên liệu gỗ tồn kho trước ngày 31.12.2008; gia hạn thời gian cho vay hỗ trợ lãi suất theo Quyết định 443/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến 31.12.2009; xem xét bãi bỏ hoặc thực hiện thuế xuất khẩu đối với nguyên liệu gỗ có nguồn gốc nhập khẩu; hỗ trợ cho các DN được thuê đất trồng rừng; ngành điện bảo đảm điện cho sản xuất…

UBND tỉnh đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các DN, và sẽ xem xét giải quyết trong thời gian đến. Những vấn đề nào vượt thẩm quyền, UBND tỉnh sẽ có văn bản xin ý kiến cấp trên giải quyết.

V. Công (Báo Bình Định)
Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/kinhte-phattrien/2009/8/79887/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s