Quy hoạch chi tiết Quần thể du lịch sinh thái, tâm linh chùa Linh Phong

Phối cảnh tổng thể

Phối cảnh tổng thể


Mặt đứng chính

Mặt đứng chính


UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Quần thể du lịch, lịch sử, sinh thái và tâm linh khu vực chùa Linh Phong do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Năng lượng An Phú làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích 63,41 ha với tính chất là khu du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, là không gian nghỉ dưỡng sinh thái, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, trung tâm dịch vụ công cộng, giải trí dã ngoại. Dự án gồm các hạng mục chính: tượng Phật, công viên thạch lâm, công viên trên núi, khu nghỉ dưỡng, cáp treo…

Phương án thiết kế

Giải phóng toàn bộ các hộ dân hiện trạng phía mặt đường tỉnh lộ ĐT 639. Mở rộng ranh giới nghiên cứu trên toàn bộ dự án Tái định cư khu Cát Tiến.
Tổ chức hệ thống cáp treo đi lên khu tượng Phật ở phía Tây nam khu đất.
Cải tạo tuyến suối hiện trạng phía Đông của dự án tạo thành mặt nước ngăn cách toàn bộ không gian quần thể du lịch tâm linh với các dự án lân cận. Khu vực nghiên cứu được chia thành 5 khu chức năng chính:

A./ Khu tượng Phật:
1. Tổ chức khu quảng trường lớn mô phỏng hình tượng của bánh xe Pháp Luân làm hướng đón giao thông chủ đạo.
2. Khu công trình dịch vụ bao quanh quảnh trường, bao gồm các hạng mục:
+ Khu đón tiếp, quản lý, bảo vệ, giới thiệu dịch vụ du lịch…
+ Khu dịch vụ ngân hàng, bưu điện…
+ Khu nhà hàng ăn nhanh, bar nghỉ chân, kiốt lưu niệm…
3. Cổng chính lên khu tượng Phật bao gồm tứ trụ lớn ghi lại bốn chân lý cơ bản của Phật giáo: Tứ Diệu Đế (là giáo lý trung tâm của đạo Phật), và cũng là điều mà Phật đã chứng ngộ lúc đạt đạo.
4. Tuyến đường bậc thang lên khu tượng Phật với chiều dài 372,35m. Tổng số bậc lên đến pho tượng là 678, bao gồm ba chặng dừng chân, tượng trưng cho 3 điểm giới, định, tuệ trong Phật giáo. Tại điểm dừng chân thứ 2 và 3 là khu cảnh quan, nối sang chùa Linh Phong
5. Không gian phụ trợ dưới chân Tượng Phật là nơi thuyết pháp, trưng bày và giới thiệu quá trình hình thành và phát triển Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng.
6. Hành lang La hán bao gồm các vị La Hán, bao xung quanh tượng Phật.
7. Tượng Phật Thích Ca Mầu Ni thời hiện tại với tổng chiều cao cả công trình 69 m.

B./ Khu Chùa Linh Phong
– Bao gồm toàn bộ diện tích khu vực chùa hiện trạng với các công trình và cảnh quan được gìn giữ nguyên trạng.
– Cần tôn tạo cảnh quan xung quanh để ngôi chùa hoà nhập vào cảnh quan chung của quần thể du lịch.
– Các điểm di tích trong khu vực, như khu di tích huyện uỷ An Nhơn, hang Ông Núi sẽ được cắm mốc, khoang vùng bảo vệ, tôn tạo cảnh quan, cắm biển báo, giới thiệu điểm di tích.

C./ Khu công viên Thạch lâm
– Tính chất: là khu công viên cảnh quan nghệ thuật, với sự sắp đặt của đá- cây- nước. Tận dụng các khối đá mang hình dáng đa dạng của tự nhiên được khai thác trong quá trình cảI tạo địa hình, để trang trí cho công viên.
– Sử dụng mặt nước lan toả trong không gian để tạo cảnh quan. Toàn bộ không gian khu vườn được tổ chức thành các khu chức năng như sau:
1. Cổng vào và bãi đỗ xe phía Nam tại đường lên chùa hiện trạng.
2. Trục chính trong khu vườn sử dụng hàng cây Duối cổ thụ là dải cây xanh chạy dọc từ cổng chính vào đến cổng chùa hiện nay. Không gian cảnh quan trung tâm của khu vườn là Quảng trường mười hai con giáp, kết hợp với đài phun nước nhạc màu.
4. Khu ga cáp treo đi được bố trí tại điểm kết của trục đường từ quảng trường về phía Tây.
5. Khu công trình vui chơi, giải trí
6. Khu vườn đá Thạch lâm là sản phẩm của nghệ thuật sắp đặt cảnh quan những phiến đá mang hình thù thú vị trong quá trình khai thác địa hình, chuẩn bị mặt bằng kỹ thuật cho khu đất.
7. Khu ẩm thực chay giới thiệu nghệ thuật các món ăn chay của Việt Nam và các nước trên thế giới.
8. Khu Vườn trà giới thiệu nghệ thuật chế biến và thưởng thức trà cổ truyền của Viêt Nam

D./ Khu công viên trên núi
Tính chất: khu công viên mang phong cách thiền. Dựa trên nền địa hình có độ chênh cốt vừa phải trên đỉnh núi, với không gian tách biệt, yên tĩnh để tổ chức cảnh quan thành khu vườn tượng Phật, bao gồm:
1. Khu ga đến của cáp treo.
2. Bãi đỗ trực thăng.
3. Khu vườn tượng Phật mô phỏng lại một số các công trình điêu khắc Phật giáo nổi tiếng trên thế giới được thu nhỏ lại theo tỷ lệ thích hợp. Ví dụ một số các công trình tiêu biểu như:
ã Vườn thiền ở Nhật Bản
ã Tượng Phật ngồi thiền được tạc vào đá ở Srilanka
ã Tượng Phật tạc vào đá ở Bamiyan- Afghanistan
ã Tượng phật Dược Sư nằm trên đỉnh núi Gwabon ở Triều Tiên.
ã Chùa Một Cột ở Việt Nam
ã Tháp thời vua Asoca đánh dấu nơi Phật Thích Ca ra đời….
4. Các điểm lầu vọng cảnh tại các vị trí có điểm nhìn đẹp, kết hợp với các công trình tiểu cảnh: chòi nghỉ, đây sẽ là điểm dừng chân, ngắm cảnh của du khách.
5. Tuyến đường mòn thông minh, nối khu công viên trên núi với khu làng nghỉ dưỡng, tạo thành một trục giao thông xuyên suốt toàn bộ khu vực dự án. Dọc hai bên đường là các trụ bằng đá, trên đó khắc ghi những điều Phật dạy, phổ độ cho chúng sinh. Mỗi bước dạo của du khách khi đi trên con đường này sẽ từng bước được khai sáng khi chiêm nghiệm những giáo lý của nhà Phật.

E./ Khu Nghỉ dưỡng.
– Khu vực giáp đường ĐT 639 được tổ chức thành tổ hợp các công trình: khách sạn, nhà hàng, siêu thị, bể bơi…với bãi đỗ xe tập trung và khu đón tiếp riêng. Quy mô công trình được hạn chế với mật độ xây dựng thấp khoảng 22%, tầng cao trung bình là 2 tầng để đảm bảo không lấn át không gian xung quanh.
– Xây dựng tường kè tạo thành các con đập giữ nước cho dòng suối cạn, nối khu khách sạn dịch vụ đến khu làng thư giãn với các dich vụ xông hơi, mát xa bằng phương pháp cổ truyền.
– Khu Bugalow nằm mấp mô theo sườn núi được nối với nhau bằng các con đường lợp đá.

Lê Hồ Bắc (Tổng hợp từ các nguồn Báo Bình Định, đồ án QHCT do Trung tâm Mỹ thuật và trang trí nội ngoại thất lập)

Xem thêm: Lịch sử Chùa Linh Phong; Ghi chép về chùa Linh Phong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s