Khánh Thành Nhà Máy Xỉ Titan Hiện Đại Nhất Việt Nam

Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch SGI phát biểu tại buổi Lễ

Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch SGI phát biểu tại buổi Lễ


Ngày 24/7/2009, tại huyện Phù Mỹ (Bình Định), Công ty Cổ phần Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn (SQC) đã tổ chức Lễ Khánh thành và đi vào hoạt động Nhà máy xỉ Titan lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 500 tỉ đồng, trên tổng diện tích 10 ha.

Tham dự buổi Lễ có ông Xay Xom Phon Phom Vi Han – Phó Chủ tịch Quốc hội Lào; ông Ku Keo Akha mo kentry – Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Lào; ông Nguyễn Văn Son – Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; ông Lê Hữu Lộc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh.

Tổng Công Ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC) và Công Ty CP Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SGT) là hai cổ đông lớn nhất của SQC. Dự kiến SQC sẽ niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) vào tháng 10-2009. Đây là khoản đầu tư tài chính rất tốt của KBC, sẽ đem lại thành công lớn và một khoản lợi nhuận rất tốt cho KBC.

Nhà máy xỉ Titan có thể được xem là một trong những dự án có quy mô nhất của SQC. Sản lượng giai đoạn 1 gồm 2 lò là 24.000 tấn xỉ Titan với độ tinh khiết lên đến 93%, là sản phẩm Titan có độ tinh khiết và cao cấp nhất Việt Nam hiện nay vì sản phẩm sản xuất ra còn chưa có mã số để xuất khẩu. Đây là những bằng chứng khách quan khẳng định nhà máy của SQC là hiện đại nhất Việt Nam, các chuyên gia quốc tế còn đánh giá nhà máy SQC hiện đại nhất trong khu vực. Ngoài ra, Nhà máy còn cho ra sản phẩm phụ sắt cường độ cao lên đến 12.000 tấn năm.

Giai đoạn 2 sẽ thêm 3 lò, sản lượng tăng thêm là 36.000 tấn xỉ Titan (có độ tinh khiết 93%) và 18.000 tấn sản phẩm phụ sắt cường độ cao/năm. Tổng cộng cả 5 lò là 60.000 tấn xỉ Titan và 30.000 tấn sắt/năm.


Lễ cắt băng khánh thành nhà máy

Theo bà Đặng Thị Hoàng Phượng, Chủ tịch HĐQT SQC: “Sau những nỗ lực tìm kiếm mô hình phát triển từ các nước trên thế giới và phát hiện ra tiềm năng khoáng sản Titan – hợp chất được xếp vào hàng kim loại chiến lược và nhu cầu sử dụng không ngừng tăng cao, đầu năm 2008, lãnh đạo Tập đoàn SGI và Công ty SQC đã quyết định xây dựng Nhà máy sản xuất xỉ Titan hiện đại nhất Việt Nam, với mục tiêu bảo vệ tài nguyên quốc gia, quy hoạch hợp lý việc khai thác và chế biến nguồn khoáng sản quý có hạn này. Xa hơn nữa là tập trung chế biến càng sâu càng tốt quặng Titan, tiến tới sản xuất Dioxit Titan và hợp kim TiO2 (hợp chất Titan) phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Sau thời gian nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng ở VN hiện nay, các công ty khoáng sản chủ yếu khai thác Titan sa khoáng và bán thô (hoặc chế biến tinh đến 52% rồi bán cho Trung Quốc với giá rất rẻ, giá thô chỉ 50 USD/tấn. Như vậy, nguồn tài nguyên sẽ được xuất đi với giá rẻ, thuế nộp Nhà nước không được nhiều, nên chúng tôi quyết định đột phá và nhập thiết bị hiện đại, chủ động xây dựng Nhà máy chế biến để ra sản phẩm với giá trị gia tăng cao hơn (giá cao hơn 20 lần giá xuất thô) và thuế đóng cho Nhà nước được nhiều hơn; vừa tạo thêm công ăn việc làm, vừa tạo thêm thu nhập cho công ty, vừa gia tăng đóng thuế cho Nhà nước và đặc biệt là gia tăng giá trị tài nguyên của đất nước và bảo vệ môi trường tốt hơn”.

Nhấn mạnh tới yếu tố đầu tư vào công nghệ, tận thu nhiên liệu, bảo vệ người lao động và bảo vệ môi trường, bà Nguyễn Trần Triệu Thanh, Tổng Giám đốc SQC cho biết: “Với phương châm phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, lãnh đạo Công ty và Tập đoàn đã chú trọng đầu tư hệ thống xử lý khí thải dù hệ thống này chiếm đến 30% tổng chi phí đầu tư dự án. Dự kiến khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 500 lao động địa phương và đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước mỗi năm, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương và đất nước”. Theo các chuyên gia nước ngoài sang quan sát và đánh giá: Công nghệ mà Nhà máy xỉ Titan của SQC ứng dụng và cải tiến đã tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với Trung Quốc. Các chuyên gia cũng không ngần ngại khẳng định, hiện nay, Nhà máy xỉ Titan của SQC là Nhà máy dẫn đầu châu Á về công nghệ.


Hình ảnh các công nhân bắt đầu vận hành nhà máy

SQC là thành viên mới thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn – Saigon Invest Group (SGI), được thành lập nhằm khai thác và chế biến các loại khoáng sản trong đó quặng Sa khoáng Titan chiếm phần lớn; Sản xuất bê tông và các sản phẩm khác từ ximăng, vữa; Cho thuê nhà xưởng phục vụ các mục đích kinh doanh; Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét và cao lanh; San lấp mặt bằng, làm đường giao thông nội bộ trong mặt bằng xây dựng; Xây dựng công trình dân dụng, công trình công nghiệp và công trình giao thông…

Một mục tiêu khác của SQC là làm chủ đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp chế biến sâu Titan gần 100ha tại xã Mỹ thành, cho các doanh nghiệp thuê lại đất, gắn với kết cấu hạ tầng đã đầu tư để hình thành Cụm công nghiệp chế biến sâu Titan của Tỉnh Bình Định.

Ngoài ra Cty SQC còn có các dự án có quy mô như Dự án xây dựng Nhà máy Sản xuất bê tông tươi quy mô 300.000 m3/năm; Sản xuất gạch lát vỉa hè: 80.000 m2/năm; Sản xuất ống cống bê tông cốt thép các loại: 24.000 md/năm; và xây dựng nhà xưởng cho thuê, với diện tích trên 10ha.

Kể từ khi thành lập cho đến nay, chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng công ty đã thực hiện nhiều dự án quan trọng tại địa bàn tỉnh Bình Định như Dự án Xây dựng 20.000m2 nhà xưởng tại vị trí đẹp nhất của KCN Nhơn hội A đã hoàn tất, đang chờ nhà đầu tư, đặc biệt là dự án làm sạch môi trường tận thu quặng Titan thô tại KCN Nhơn Hội A.

Có thể nói, Công ty đã góp phần quan trọng trong việc chuyển hướng đầu tư kinh doanh của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn – SGI từ các lĩnh vực kinh doanh truyền thống sang lĩnh vực công nghiệp nặng mang lại nhiều giá trị gia tăng như khai thác và chế biến quặng sa khoáng.

Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn – Saigon Invest Group (SGI) là một trong những tập đoàn công chúng hàng đầu về đầu tư phát triển khu công nghệ cao tại Việt Nam, hiện SGI đang sở hữu và quản lý 20 KCN, khu công nghệ cao và nhiều dự án có quy mô trên khắp đất nước, với tổng số vốn đầu tư trên 2 tỷ USD. SGI hoạt động trên 6 lĩnh vực chính: Bất động sản – Cơ sở hạ tầng; Viễn thông IT – Truyền hình; Tài chính – Ngân hàng; Đào tạo – Du lịch; Sản xuất – Xây dựng; và Năng lượng – Khoáng sản. Chính sự phát triển của Công ty Cổ phần Khoáng sản Sài gòn – Quy nhơn là sự phát triển của Tập đoàn Đầu tư Sài gòn trong lĩnh vực khoáng sản.

Nguồn http://www.kinhbaccity.com/index.php?option=com_content&view=article&id=199:khanh-thanh-nha-may-x-titan-hin-i-nht-vit-nam&catid=38:chng-khoan-kbc&Itemid=200&lang=vi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s